12:31 24/09/2022

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu đánh răng?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Một số phụ huynh cho rằng trẻ em không cần đánh răng, trong khi một số khác lại cho rằng trẻ em cũng có hàm răng như người lớn, chỉ cần dùng kem đánh răng của người lớn là có thể dùng được. Trẻ em có cần đánh răng không? Làm thế nào để có hàm răng khỏe mạnh?

15

Trẻ có cần đánh răng không?

Sauk hi trẻ chào đời, cha mẹ nên lau miệng cho trẻ thường xuyên mỗi tối. Đến khi răng cửa trên và dưới mọc, bạn có thể thử đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng mềm hơn và nước sôi, để trẻ dần dần trải nghiệm cảm giác vệ sinh răng miệng.

Từ 2 đến 6 tuổi, bố mẹ có thể chuyển sang bàn chải đánh răng to hơn và để bé tự tập đánh răng hàng ngày khi thức dậy và trước khi đi ngủ buổi tối.

Lợi ích của việc đánh răng cho trẻ là gì?

Giữ miệng của trẻ sạch sẽ

Giúp trẻ dễ dàng học và thích nghi với việc đánh răng khi lớn lên

Cho bé quen với việc có miệng sạch sẽ và thoải mái

12

Thời gian tốt nhất để vệ sinh răng miệng cho trẻ

Vì thói quen bú sữa của trẻ sơ sinh chưa được cố định nên bố mẹ rất khó xác định đâu là bữa cuối cùng trong ngày. Thực tế, cha mẹ chỉ cần chọn một khoảng thời gian cố định để lau miệng cho trẻ. Khi trẻ trên 6 tháng tuổi và đã hình thành thói quen ăn uống cố định, cha mẹ có thể lau miệng cho trẻ sau khi trẻ ăn xong bữa sữa trước khi đi ngủ.

Trẻ em có dùng được kem đánh răng của người lớn không?

Kem đánh răng dành cho người lớn không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em, vì kem đánh răng dành cho trẻ em có nhiều hương vị và ít gây kích ứng, ngay cả khi trẻ nuốt phải trong khi đánh răng cũng tương đối an toàn.

Theo tiêu chuẩn mới nhất, tổng hàm lượng florua trong kem đánh răng dành cho trẻ em là 0,05% ~ 0,11%, trong khi tổng hàm lượng florua của kem đánh răng dành cho người lớn có florua thông thường là 0,05% ~ 0,15%, vì vậy trẻ em nếu nuốt phải kem đánh răng người lớn sẽ không tốt cho sức khỏe.

13

Khi mua kem đánh răng cho trẻ em, hãy chú ý đến thành phần

- Chất chống sâu răng

Các thành phần duy nhất trong kem đánh răng giúp ngăn ngừa sâu răng là florua như natri monofluorophosphat, natri florua và stannous florua. Florua giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng và giúp phục hồi men răng trong giai đoạn đầu của sâu răng.

Nếu con bạn có nguy cơ bị sâu răng cao (ví dụ, các thành viên trong gia đình bị sâu răng, thường xuyên ăn nhiều ngọt, chế độ ăn uống không lành mạnh), hãy bắt đầu đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua. Kem đánh răng không chứa florua không được khuyến khích.

Nếu bạn mua kem đánh răng có chứa flo (với hàm lượng florua hơn 1000ppm), hãy sử dụng kem đánh răng cỡ hạt gạo trước 3 tuổi và sử dụng kem đánh răng cỡ hạt đậu cho trẻ 3-6 tuổi;

Đối với kem đánh răng có hàm lượng florua thấp (500ppm), hãy sử dụng cỡ hạt đậu trong 18 tháng đến 5 năm.

- Tác nhân kháng khuẩn

Mặc dù triclosan và natri florua hiện đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sâu răng, mảng bám và viêm lợi, nhưng thuốc đánh răng có chứa triclosan đã không được bán trên thị trường ở Hoa Kỳ kể từ đầu năm 2019.

Tác dụng chính của triclosan là kháng khuẩn, nhưng không phải vậy, đối với thành phần gây tranh cãi như vậy thì nên tránh.

- Tác nhân ma sát

Chất mài mòn phổ biến trong kem đánh răng bao gồm canxi cacbonat, silicagel khử nước, nhôm ngậm nước (nhôm hydroxit), magie cacbonat, phốt phát và silicat.

Trong tiêu chuẩn ISO11609-2017 được quốc tế công nhận, giá trị ma sát (RDA) của chất mài mòn thường không được vượt quá 250 và an toàn là thấp hơn 250. Giá trị ma sát (RDA) của kem đánh răng canxi cacbonat là 253,84. Nói một cách tương đối, thuốc mỡ có canxi cacbonat là tác nhân ma sát chính không được khuyến khích, đặc biệt là kem đánh răng dành cho trẻ em.

14

Cần chú ý điều gì khi mua kem đánh răng?

- Hương thơm

Ngày nay, nhiều loại kem đánh răng được sản xuất với nhiều hương vị khác nhau để thu hút trẻ em. Tuy nhiên, loại chất tạo ngọt và thơm này lại mang đến cho kem đánh răng nhiều hương vị khác nhau Xylitol, sorbitol, isomalt,… đều là những chất thay thế đường, mẹ có thể yên tâm sử dụng mà chỉ cần lựa chọn mùi vị mà bé yêu thích.

- Hiệu ứng đặc biệt

Một số loại kem đánh răng có chữ chức năng như làm trắng răng, chống ê buốt, thực ra loại kem đánh răng này không cần thiết cho trẻ, nếu trẻ gặp các vấn đề như đau răng, chảy máu thì nên đưa trẻ đi khám kịp thời.

- Các chất phụ gia khác

Bao gồm nhưng không giới hạn chất bảo quản, chất tạo bọt,… đây đều là những chất phụ gia cần thiết để sản xuất kem đánh răng, chỉ cần mua hàng an toàn và chính thống là bạn có thể yên tâm không phải lo lắng về những chất phụ gia này.

Đánh răng đúng thời điểm cho trẻ không chỉ vì sức khỏe răng miệng của trẻ mà quan trọng hơn là để trẻ hình thành thói quen sinh hoạt tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận