18:33 19/09/2022

Trẻ phải làm gì khi bị chính người thân bạo hành?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Nhiều câu hỏi đã được các em học sinh đặt ra cho các luật sư thực hiện phiên tòa giả định về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Sáng 19/9, Chi hội Luật sư (LS) Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng Hội Phụ nữ xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tổ chức phiên tòa giả định vụ án cố ý gây thương tích.

Phiên tòa giả định được thực hiện tại trường THCS Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) nhằm mục đích trang bị cho học sinh những kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em.

anh1-7132
Toàn cảnh phiên tòa giả định tổ chức bởi Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tại trường THCS Nguyễn Văn Linh. Ảnh: CTV

Phiên tòa giả định xoay quanh câu chuyện về cháu Nguyễn Thị Thảo Mi, sinh năm 2015 bị bạo hành bởi người tình của mẹ ruột.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu, mẹ cháu Mi, sau khi li dị chồng đã làm quen với Nguyễn Thanh Nam. Sau đó, cả hai về sống như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn. Thu đem cháu Mi về sống chung với Nam.

Trong quá trình sống chung, những lúc bà Thu bận đi làm hay không có nhà thì nhờ Nam chăm sóc, trông coi giúp cháu Mi. Khi này, Nam đã nhiều lần có những hành vi đánh đập, gây thương tích cháu Mi.

Vào khoảng 15 giờ ngày 10-12-2021, Nam yêu cầu cháu Mi đi giặt đồ nhưng Nam nói Mi giặt đồ không sạch và chửi mắng cháu Mi. Lúc này, Nam dùng tay tát mạnh vào mặt làm cho cháu Mi té ngã, đầu đập xuống sàn nhà. Nam đã đưa cháu Mi đi đến bệnh viện để cấp cứu nhưng nói Mi tự té ngã.

Bà Nguyễn Thị Hà là giáo viên của cháu Mi. Khi phát hiện trên cơ thể cháu có nhiều vết thương, có biểu hiện bị bạo hành nên đã báo các cơ quan liên quan và trình báo cho cơ quan công an.

Theo cáo trạng phiên tòa giả định, tỷ lệ thương tật của cháu Mi là 16%. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt Nam ba năm sáu tháng tù.

anh2-8987
Phiên tòa giả định đã nhận được sự quan tâm từ các em học sinh tại trường THCS Nguyễn Văn Linh. Ảnh: CTV

Phiên tòa diễn ra không chỉ có sự tham gia của những người tổ chức, các em học sinh cũng tích cực đặt ra những câu hỏi dành cho các LS.

Có em học sinh hỏi “Em là con trai thì có được đụng vào người bạn nữ không?”. Trả lời câu hỏi này, các LS cho biết còn tùy vào em chạm vào vùng nào của bạn nữ. Nếu là khoác tay, nắm tay thì điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu chạm vào vùng kín thì có thể bị xử phạt và nếu em từ 18 tuổi thì có thể bị phạt tù.

 “Khi các em bị bạo hành hay xâm hại bởi chính người thân trong gia đình thì phải báo với ai?” là câu hỏi của một em học sinh tham dự. Trả lời câu hỏi trên, LS Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết các em hãy báo ngay việc bị xâm hại cho thầy, cô nhà trường, đừng e ngại để bảo vệ bản thân. “Bên cạnh đó, các em có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng can thiệp và trợ giúp các em bị xâm hại, bạo lực: Tổng đài đường dây nóng bảo vệ trẻ em 111 hoặc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM: 18009069” – LS Nữ nói thêm.

Những số điện thoại này cũng được ghi trên những chiếc móc khóa mà Chi hội Luật sư đã chuẩn bị làm phần quà cho các em học sinh tham dự phiên tòa.

Theo plo.vn

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận