21:02 21/09/2023

Vì sao phụ huynh phản đối chương trình liên kết giáo dục STEM+?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quang Đại

Cùng với việc phản đối chương trình liên kết giáo dục kỹ năng sống, phụ huynh cũng đề nghị xem xét chấn chỉnh, bãi bỏ chương trình liên kết giáo dục STEM+ vì không hiệu quả.

khai-giang-nam-hoc
Học sinh tiểu học ở TP Vinh (Nghệ An) trong lễ khai giảng. Ảnh: Hải Đăng

Ngày 20.9, trao đổi với phóng viên, một phụ huynh có con học tiểu học ở huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết vào đầu năm học, cô giáo phát cho con một tờ đơn mẫu in sẵn đề nghị đăng ký tham gia lớp giáo dục STEM+, với mức học phí và học liệu 666.000 đồng/năm.

“Số tiền đó không phải là nhiều, nhưng qua tìm hiểu, tôi được biết nội dung giáo dục STEM+ không có hiệu quả, lãng phí thời gian nên tôi không đồng tình” - phụ huynh nói và cho biết thêm rằng con phản ánh là đến giờ STEM+ chỉ ngồi xem video hoặc làm bài tập.

Một hiệu trưởng tiểu học ở Nghệ An cho biết STEM+ là chương trình liên kết giáo dục giữa nhà trường và doanh nghiệp tương tự mô hình dạy kỹ năng sống tăng cường. Doanh nghiệp cung cấp chương trình dạng slide cho nhà trường, nhà trường tổ chức dạy 1 tiết/tuần chèn vào chương trình rồi trả tiền cho doanh nghiệp tính theo số lượng học sinh tham gia.

Đơn vị cung cấp chương trình STEM+ không cần giáo viên, không cần cơ sở vật chất, không cần trang thiết bị, chỉ sản xuất chương trình 1 lần rồi bán đi bán lại nhiều lần thu lợi nhuận.

"Chương trình STEM+ yêu cầu thực hành, thiết bị nhưng lại được tổ chức dạy chủ yếu theo hình thức lý thuyết. Trường tôi có tổ chức một số lớp, sau tổng kết hoàn toàn không có hiệu quả nên đã dừng” - hiệu trưởng nói trên cho hay.

Phóng viên đặt vấn đề vì sao biết rõ không hiệu quả nhưng nhiều hiệu trưởng vẫn tổ chức trong nhà trường rồi vận động phụ huynh học sinh đăng ký, hiệu trưởng nói trên cho biết do đơn vị cung cấp có trích lại phần trăm quản lý và cơ sở vật chất nên một số hiệu trưởng đồng ý triển khai.

“Hiện nay có rất nhiều hình thức thương mại hóa trong giáo dục, nhiều doanh nghiệp tìm cách tiếp cận nhà trường để hoạt động kinh doanh dịch vụ. Nếu hiệu trưởng không tỉnh táo, không đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết thì sẽ tạo thêm gánh nặng đóng góp cho phụ huynh” - vị hiệu trưởng chia sẻ.

Trước phản ánh của phóng viên về những bất cập trong việc liên kết giáo dục STEM+ trong một số trường tiểu học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết chương trình giáo dục STEM+ nhằm mục đích giáo dục tích hợp, triển khai phương pháp tiếp cận liên môn, phát triển năng lực và phẩm chất người học.

“Ngành giáo dục có chủ trương khuyến khích giáo dục STEM. Tuy nhiên, để đạt được mục đích nói trên, đòi hỏi sự đầu tư bài bản về chương trình, giáo viên, trang thiết bị, cơ sở vật chất, phải làm thật. Do đó để có giáo dục STEM+ hiệu quả không đơn giản và không nhiều đơn vị đáp ứng được” – đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nói.

Theo Lao Động 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận