15:35 19/10/2023

Vụ nhiều học sinh bị đau bụng khi ăn bán trú: Nhà trường gửi thư ngỏ xin lỗi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Về sự việc nhiều học sinh trong trường có biểu hiện đau bụng, nôn ói, nghi ngờ rối loạn tiêu hóa, Trường Tiểu học Thành Công B (Ba Đình, Hà Nội) đã có thư ngỏ xin lỗi phụ huynh và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông.

Ngày 18/10, Trường Tiểu học Thành Công B (Ba Đình, Hà Nội) đã gửi thư ngỏ xin lỗi phụ huynh về việc nghi ngờ học sinh bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy và một số em phải nhập viện điều trị sau bữa ăn bán trú tại trường trưa ngày 13/10.

thanh-cong-b-2
Trường Tiểu học Thành Công B - nơi có nhiều học sinh bị đau bụng nghi ngờ do rối loạn tiêu hóa. Ảnh: IT

Theo nội dung thư, bà Phạm Minh Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, ngày 14/10, trường tổ chức họp phụ huynh toàn trường nhưng không ghi nhận ý kiến phản ánh nào về an toàn thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú trưa ngày 13/10. Đến khoảng 22 giờ ngày 15/10, nhà trường nhận được phản ánh của phụ huynh và đã ngay lập tức rà soát thông tin để nắm bắt tình hình, hướng dẫn phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh. Sáng sớm này 16/10, trường đã triệu tập lãnh đạo đơn vị cung cấp suất ắn cùng họp với Ban giám hiệu và phụ huynh.

Trường cũng lập tức điều chỉnh thực đơn đồng thời báo cáo về Phòng GD&ĐT, mời đoàn kiểm tra của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có, cử người theo dõi báo cáo sức khỏe học sinh và đến bệnh viện thăm hỏi các em.

“Chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ để xác định nguyên nhân cụ thể, đảm bảo rằng các biện pháp an toàn thực phẩm sẽ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để ngăn ngừa tình huống tương tự”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B khẳng định.

Theo bức thư ngỏ của nhà trường: “Chúng tôi hiểu rằng an toàn thực phẩm là một vấn đề mà quý phụ huynh luôn quan tâm. Vì thế, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác này.

Hàng ngày, Ban giám hiệu, đại diện các ban ngành trong trường, đại diện phụ huynh, cán bộ y tế kiểm tra nguồn thực phẩm tại bếp ăn kĩ lưỡng. Vào ngày 2/10, nhà trường cùng đại diện phụ huynh các lớp đã đến tận cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh của trường để xem nguồn thực phẩm, các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn.

Sự việc này xảy ra là điều không một ai trong chúng ta mong muốn, nhà trường xin được gửi lời xin lỗi tới quý phụ huynh và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông”.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo về Phòng GD&ĐT, mời đoàn kiểm tra của Phòng Y yế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có; cử người theo dõi báo cáo sức khỏe học sinh, đặc biệt đến tận các bệnh viện hỏi thăm các học sinh.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra sự cố trên có liên quan đến mất an toàn thực phẩm tại bữa ăn bán trú trưa 13/10 hay không.

Được biết, sáng 16/10, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND phường, trạm y tế phường...  về trường nắm bắt thông tin, kiểm tra, xác minh bước đầu; đồng thời thành lập Tổ kiểm tra công tác y tế học đường kiểm tra tại trường.         

UBND quận Ba Đình cũng chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát, ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quận Ba Đình giao Phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn; yêu cầu đơn vị hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến/cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, quận Ba Đình yêu cầu ban giám hiệu các trường cùng phụ huynh kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận