10:13 30/11/2022

Các nước quản chặt bữa ăn trường học

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Bữa ăn trường học từ lâu là mối quan tâm lớn tại nhiều quốc gia trong khu vực bởi theo chính phủ nhiều nước, đây là nền tảng cho giới trẻ sở hữu sức khỏe và lối sống lành mạnh trong tương lai.

Thái Lan: Bộ tiêu chuẩn bữa ăn trường học

Tiến sĩ Jaruneth Petchoo (Đại học Walailak, Thái Lan) - người từng thực hiện một nghiên cứu quy mô trong năm 2022 về chất lượng các bữa ăn trường học tại Thái Lan - cho biết từ năm 1993, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho học sinh, chính phủ nước này đã triển khai chương trình trợ cấp bữa trưa cho mỗi học sinh trên toàn quốc. 

anh01-30112022-3read-only-16697363208981731549222
Bữa ăn trưa tại một trường học ở Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Hiện tại, ngân sách được cấp bình quân khoảng 20 baht, tức khoảng 14.000 đồng, cho mỗi học sinh. Các trường tùy khả năng đóng góp của phụ huynh có thể xã hội hóa để gia tăng chất lượng cho bữa ăn của các em.

Bên cạnh đó, một số cơ quan phụ trách của Chính phủ đã cùng đưa ra một bộ tiêu chuẩn về bữa trưa cho trẻ em, nhằm tạo cho các trường có một kênh tham khảo về số lượng, tần suất các nhóm thực phẩm để lập kế hoạch thực đơn cho trường. 

Bộ tiêu chuẩn cũng đưa ra nhiều lưu ý về việc tiêu hóa của trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, cũng như về các nguyên liệu thô mà trường chuẩn bị. Từ năm 2013, một nền tảng trực tuyến có tên Thai School Lunch đã được ra mắt để giúp nhà trường thiết kế những bữa ăn trường học sao cho cân bằng được hàm lượng dưỡng chất và kinh tế, khả năng triển khai của nhà trường.

Malaysia: Nhiều nghiên cứu bài bản

Theo trang The Strait Times, Malaysia hiện triển khai một số chương trình hỗ trợ bữa ăn trường học cho học sinh, chẳng hạn chương trình RMT của Bộ Giáo dục. Mục tiêu chung là nhằm bổ sung thực phẩm được cung cấp tại nhà để có thể đáp ứng 1/4 đến 1/3 nhu cầu bữa ăn hằng ngày cho học sinh, đặc biệt là cấp tiểu học. 

Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ được giáo dục dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh cho sau này. Kết quả, trẻ nhẹ cân đã giảm từ 15,3% xuống 8,6%, trẻ thấp còi giảm từ 16,3% xuống 8,3%.

Dù vậy, các sự cố về an toàn thực phẩm cho học sinh thỉnh thoảng vẫn xảy ra tại Malaysia. Chính phủ nước này đã dành một khoản kinh phí đáng kể để các chuyên gia nghiên cứu một cách bài bản về bữa ăn trường học và tìm kiếm phương pháp hạn chế tối đa rủi ro từ các sự cố.

Kết quả, các chuyên gia đã hệ thống được các loại vi khuẩn thường xuyên "tấn công" các bữa ăn trường học tại Malaysia, đồng thời phân loại chúng theo từng khu vực. 

Các chuyên gia cũng đưa ra thêm những phương thức phòng tránh để các bếp ăn trường học chủ động đề phòng. Các trường cũng được khuyên chỉ nên hợp tác với các bếp ăn có nhiều kinh nghiệm cung cấp thức ăn cho đối tượng học sinh, không phải những bếp ăn đại trà.

Bữa ăn trường học miễn phí

Tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), hầu hết các bữa ăn trường học đều được phục vụ miễn phí. Đơn giá của bữa ăn sẽ khác nhau với từng khu vực trong thành phố, tuy nhiên mỗi học sinh có thể nhận được phần ăn dao động từ 3.912 won đến 6.791 won, khoảng 72.000 đồng đến 125.000 đồng.

Trong đó, 50% kinh phí sẽ do văn phòng giáo dục chi trả, 30% từ chính quyền thành phố và 20% do từng quận đóng góp. Chất lượng các bữa ăn trường học thường nhận được yêu cầu liên tục nâng cao. Phụ huynh cho rằng các bữa ăn của con cái tại trường sẽ phải theo kịp sự phát triển về kinh tế, xã hội.

Singapore: "Siết" căng tin

Tại Singapore, chương trình "Bữa ăn lành mạnh trong trường học" được triển khai nhằm khuyến khích trẻ em lựa chọn thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho sức khỏe. Không chỉ dừng lại ở các bữa ăn chính, dự án bao gồm luôn cả những thức ăn được bán trong căng tin.

Điểm nhấn trong chương trình bữa ăn trường học là các nhà cung cấp dịch vụ căng tin ở trường học phải tuân theo các hướng dẫn về kinh doanh ăn uống cho trẻ em. Đồ ăn, thức uống không được bán tùy tiện, mà sẽ phải theo một số yêu cầu như giảm chất béo, đường và natri hoặc tăng cường phục vụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. 

Các bữa ăn chính cần kết hợp từ bốn nhóm thực phẩm chính, chẳng hạn gạo lứt, bánh mì nguyên cám, thịt và các loại khác, rau và trái cây. Nhờ vậy, ngay ở trường, học sinh sẽ nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp cần thiết cho nhu cầu của cơ thể.

Cấp phép cho nhà cung cấp thực phẩm

Tại Singapore, một số cơ quan sẽ tham gia cấp phép cho các bên cung cấp thực phẩm cho trường học, bao gồm Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA). Cơ quan sẽ đưa ra một bảng đánh giá chi tiết, bao gồm các điểm cộng, điểm trừ, đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên các bên đã được cấp phép. Vì vậy, các công ty cung cấp thực phẩm đã đăng ký với NEA sẽ có độ uy tín cao hơn.

Theo Tuổi trẻ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận