20:00 12/03/2024

Cha dượng đánh bé trai 9 tuổi: Rùng mình vì hành vi vô cùng tàn nhẫn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Theo Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, khi xem clip cha dượng đánh bé trai 9 tuổi có lẽ nhiều người không khỏi rùng mình vì hành vi vô cùng tàn nhẫn, mất tính người của đối tượng này.

Chiều 12/3, Công an TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, đơn vị vừa triệu tập Lê Đức Thắng (SN 1982, trú tại Khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, TP. Đồng Xoài) để làm rõ hành vi bạo hành đánh đập bé trai 9 tuổi đang gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, tối 11/3, mạng xã hội Facebook lan truyền clip có dấu hiệu bạo hành trẻ em xảy ra trên địa bàn thành phố Đồng Xoài. Trong clip, một người đàn ông dùng chân đá, đạp và dùng tay đánh vào người, mặt bé trai... Mặc dù bé trai kêu khóc thảm thiết xin tha, nhưng người này vẫn đánh bé trai một cách dã man.

baohanh
Hình ảnh bé trai bị cha dượng bạo hành lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip

Công an TP. Đồng Xoài đã khẩn trương tập trung lực lượng xác minh, xác định vụ việc xảy ra tại phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, người đàn ông trong clip là Lê Đức Thắng (42 tuổi, khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) và cháu bé L.Đ.A (9 tuổi; khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Tại cơ quan công an, Thắng khai nhận mình là người trong clip và đã có hành động dùng tay, chân đánh liên tục vào người và đầu cháu L.Đ.A gây thương tích.

Theo lời khai của Thắng, từ năm 2018 cho đến nay, Thắng và chị Đ.T.H sinh sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Hai người có với nhau hai con chung là cháu L.T.N.Y và L.Q.N, còn cháu L.Đ.A là con riêng của chị Đ.T.H. Cả gia đình sinh sống tại khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, TP. Đồng Xoài.

thang
Đối tượng Lê Đức Thắng khai nhận tại cơ quan Công an

Khoảng 18h40 ngày 8/3/2024, chị Đ.T.H không có ở nhà, Thắng cho rằng cháu L.Đ.A “nghịch ngợm, nói không nghe” nên đã dùng tay, chân đánh liên tục vào người và đầu cháu L.Đ.A gây thương tích.

Sau khi về nhà thấy con bị thương, chị Đ.T.H đã đưa cháu L.Đ.A đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Chia sẻ quan điểm về vụ việc trên với Trẻ em Việt Nam, Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Khi xem clip người đàn ông cởi trần đánh cháu bé 9 tuổi có lẽ nhiều người không khỏi rùng mình vì hành vi vô cùng tàn nhẫn, mất tính người của đối tượng này. Có lẽ nhiều người không dám xem hết clip bởi sự tàn bạo mà đối tượng này đã gây ra đối với nạn nhân.

“Hành vi này là bạo hành trẻ em ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho cháu bé, thậm chí có thể dẫn đến nạn nhân tử vong nếu đạp trúng vào những vị trí hiểm yếu ở phần mặt, đầu của cháu bé”, luật sư Cường nói.

luatsucuong
Luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Đủ căn cứ để bắt khẩn cấp và xử lý hình sự

Chiều 12/3, Công an TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối Lê Đức Thắng. Theo Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, trong thời hạn tạm giữ, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ tính chất nguy hiểm của hành vi và hậu quả có thể xảy ra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu hành vi có thể dẫn đến chết người thì sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người” để xử lý đối với đối tượng này.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích, với hành vi đá, đạp, giậm chân liên tục, nhiều lần vào mặt, đầu, cổ (những vùng hiểm yếu trên cơ thể) của cháu bé mới 09 tuổi như vậy thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng xác định hành vi "có thể dẫn đến chết người" thì sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng này về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ Luật hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi (cho dù nạn nhân không tử vong).

Theo quy định của pháp luật thì hành vi giết người là hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác, hành vi này thể hiện tính chất nguy hiểm nên pháp luật quy định tội danh có cấu thành hình thức, chỉ cần thực hiện hành vi có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân là có thể bị xử lý về tội danh này mà không phụ thuộc vào việc nạn nhân có tử vong hay không.

Bởi vậy đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi là yếu tố quan trọng để xác định đã đủ căn cứ xử lý đối tượng này về tội giết người hay chưa, nếu có căn cứ thì sẽ khởi tố xử lý đối với đối tượng này về tội giết người để xử lý, để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy chưa có căn cứ xác định hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng hậu quả cháu bé đã có thương tích xảy ra thì dù thương tích dưới 11 % vẫn xử lý đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự, bởi hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi.

Nếu kết quả xác minh chưa đủ căn cứ để khởi tố đối tượng này về tội “Cố ý gây thương tích” hoặc tội “Giết người” thì vẫn có thể xử lý đối tượng này về tội “Hành hạ người khác” theo quy định tại Điều 140 Bộ Luật hình sự, với hình phạt có thể tới 03 năm tù.

 Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên."

Cần có những giải pháp tích cực bảo vệ trẻ em

Qua test nhanh, cơ quan Công an phát hiện đối tượng Lê Đức Thắng dương tính với chất ma túy. Theo Luật sự Cường, bất kể vì lý do gì, dù là nguyên nào đi chăng nữa thì hành vi của đối tượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên trẻ em bị bạo hành tàn nhẫn như thế này. Trước đó đã không ít trẻ em bị cha dượng, mẹ kế bảo hành đến chết. Sự việc cho thấy đang có sự xuống cấp nghiêm trọng đạo đức xã hội trong một bộ phận giới trẻ. Nhiều người tham lam, cục súc, ích kỷ, thiếu đạo đức và ý thức coi thường pháp luật. Chỉ vì cái tôi cá nhân, vì cảm xúc bản thân mà sẵn sàng ra tay tàn nhẫn đối với những đứa trẻ khiến nhiều đứa trẻ thiệt mạng, thương tích, tàn tật rất thương tâm.

Bởi vậy, Luật sự Đặng Văn Cường khuyến cáo, ngoài việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng hành hạ trẻ em thì cần phải có những giải pháp tích cực. Đặc biệt, cần phải có thống kê phân loại những trẻ em yếu thế (những trẻ em sống trong gia đình không có hạnh phúc, sống cùng cha dượng mẹ kế bất hoà, cục súc, sống cùng những đối tượng nghiện ngập cờ bạc, có lối sống sa đọa...) để kịp thời hỗ trợ, can thiệp tránh các em trở thành nạn nhân của các vụ bảo hành như thế này.

“Chỉ khi nào vấn đề đạo đức văn hóa được đề cao, quyền trẻ em được phổ biến và được tôn trọng trong môi trường học đường, môi trường gia đình thì khi đó nguy cơ trẻ em bị bạo hành, xâm hại mới giảm đi và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em mới được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo quyền trẻ em được thực hiện trong thực tế”, luật sư Cường cho biết.

Quý độc giả phản ánh về các vụ việc: Xâm hại trẻ em; Mất an toàn thực phẩm với trẻ em; Bạo lực học đường; Ép buộc học thêm; Gian lận thi cử; Tiêu cực trong thu chi tại các trường học gây ảnh hưởng tới quyền lợi của học sinh... có thể gửi tới địa chỉ: toasoantevn@gmail.com - Hotline: 0865.221168

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận