20:30 11/07/2024

Giải cứu 5 trẻ em liên quan đến vụ án tà giáo "Thiên Triều Nam Quốc" về với gia đình

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trần Phương

Các các em nhỏ liên quan đến vụ án tà giáo "Thiên Triều Nam Quốc" ở Bình Thuận đã được cơ quan chức năng giải cứu thành công, trở về với mẹ an toàn.

Ngày 11/7, sau khi Tòa án Nhân dân (TAND) TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chị T.T.B.D đã thành công trong việc đưa 3 con nhỏ của mình về nhà với sự hỗ trợ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc và Công an xã Hàm Liêm.

Trước đó, ngày 9/7, TAND TP Phan Thiết đã xem xét đơn yêu cầu của chị D và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời giao người chưa thành niên cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

thien-trieu-nam-quoc-2173
Bốn mẹ con chị D đã đoàn tụ sau gần 3 tháng xa cách. Ảnh: PLO

Cụ thể, ba cháu NNBY (10 tuổi), NNHA (4 tuổi) và NKL (2 tuổi), con ruột của chị D, đang sống với cô ruột ở xã Hàm Liêm, đã được giao lại cho chị D.

Cùng ngày, anh K, chồng cũ của bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan, cũng đã thành công trong việc đưa con gái nhỏ của mình là cháu TNTN (5 tuổi) về nhà.

Trước đó, vào ngày 3/7, anh K đã giải cứu con lớn 10 tuổi của mình về nhà sau khi TAND TP Phan Thiết ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Bốn mẹ con chị D đã đoàn tụ sau gần 3 tháng xa cách.

Quyết định này của tòa án nhằm đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho các em nhỏ liên quan đến vụ án tà giáo "Thiên Triều Nam Quốc".

Vụ việc xảy ra tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết vào ngày 15/4/2024, liên quan đến chị T.T.B.D (33 tuổi, trú tại xã Thiện Nghiệp), đã bị chồng cũ và gia đình chồng cũ giữ trái pháp luật và hành hung gây thương tích.

Anh2[1]
Hai đối tượng Nguyễn Thị Hoài Diễm và Nguyễn Thị Ngọc Lan (từ trái sang). Ảnh: Công an tỉnh Bình Thuận

Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Phan Thiết khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ để xác minh vụ việc.

Chiều ngày 09/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết thông báo đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Lan (36 tuổi) và Nguyễn Thị Hoài Diễm (40 tuổi), cả hai đều trú tại Phan Thiết, về hành vi "Giữ người trái pháp luật". Đồng thời, đã ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hồng Tâm (50 tuổi, trú tại Bắc Bình) và Trần Hữu Tình (33 tuổi, trú tại Phan Thiết).

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, từ ngày 04/12/2023, sau khi ly hôn với chồng là Nguyễn Tự Tín, chị D tiếp tục sinh sống tại căn nhà số 86 đường Nguyễn Phúc Nguyên, Phú Thủy để chăm sóc 03 con nhỏ.

Thời gian ở tại đây, Tín và các thành viên trong gia đình cho rằng chị D là mầm họa cho gia đình mình nên Tín, Diễm và Lan (chị ruột của Tín) đã bàn bạc thống nhất nhờ 02 đối tượng Tâm và Tình giúp sức trong việc thực hiện hành vi canh giữ chị D, không cho ra khỏi nhà.

Quá trình chị D bị canh giữ thì Tín, Lan và Diễm thay nhau dùng tay, chân, chày gỗ, cối gỗ đánh đập, hành hung chị D gây thương tích.

Đến ngày 15/4/2024, lợi dụng sơ hở, chị D đã trốn thoát và đến Công an phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết trình báo toàn bộ sự việc.

Các cơ quan chức năng, trong đó có Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết, đã tiến hành khám xét tại các địa điểm liên quan và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng. Các bị can đã có hành vi chống đối, không hợp tác trong quá trình điều tra.

Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận