11:49 04/07/2024

Sân chơi của trẻ em bị “biến” thành nơi bán cà phê, hàng ăn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Nhiều khu chung cư ở Hà Nội thiếu trầm trọng diện tích đất sử dụng làm sân chơi cho trẻ nhỏ hoặc có tồn tại nhưng đã xuống cấp không được cải tạo; Sân chơi của trẻ em bị chiếm dụng để bán cà phê, hàng ăn… là tình trạng đang tồn tại ở nhiều chung cư, nhà tập thể ở Hà Nội hiện nay.

1_41_4
Khu chung cư Tây Hồ Riverview (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Phú Thượng), có 224 hộ dân sinh sống. Với thiết kế khá hiện đại nhưng khu chung cư này không có hạng mục sân chơi dành cho trẻ em.
2_42_4
Phía trước sảnh của toà nhà được thiết kế một nửa là làn đường dành cho người đi bộ, một nửa làn đường dành để giữ xe ô tô.
3_23_2
Do không có sân chơi nên trẻ nhỏ chỉ có thể hoạt động ở sảnh và các khoảng sân trống. Khu vực này đông người và xe cộ qua lại nên không an toàn cho trẻ nhỏ.
44
Chị Nguyễn Thu Hoa, cư dân sống tại khu chung cư cho biết: “Tôi ở đây đã hơn 4 năm nhưng khu chung cư không có chỗ vui chơi dành cho trẻ em, thời tiết rất nóng bức, suốt ngày trẻ phải ở trong nhà. Khi cho con đi dạo thì chỉ đứng ở ngoài đường, lối đi, trẻ không có chỗ chơi như các tòa nhà khác. Cho trẻ xuống chơi ở làn đường hỗn hợp thì xe cộ qua lại nhiều, rất nguy hiểm”.
55
Tương tự, chung cư Packexim 2 Phú Thượng Tây Hồ, quy mô dự án cao 21 tầng, trong đó có 2 tầng hầm và 2 tầng thương mại nhưng tại đây cũng không có sân chơi dành cho trẻ em.
66
Khuôn viên của chung cư này có khá nhiều cây xanh, ghế đá. Do không có sân chơi nên nhiều phụ huynh chỉ có thể bế con ngồi hóng mát ở sảnh của chung cư hoặc ngồi ở ghế đá dưới sân.
77
88
Giữa trung tâm Hà Nội, tình trạng chiếm dụng sân chơi của trẻ tại các khu tập thể cũ cũng tồn tại từ nhiều năm nay.
99
Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa) có hàng trăm hộ dân sinh sống nhưng chỉ có một khoảng sân nhỏ là nơi vui cho trẻ em và sinh hoạt cộng đồng.
1010
Xung quanh sân chơi “bao vây” bởi các hàng quán, tập kết rác thải
1111
1212
Lâu ngày, sân chơi cũ kỹ, xuống cấp, rêu phong, rất dễ bị trơn trượt, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ
1313
Diện tích sân chơi vốn đã nhỏ hẹp nhưng một số hộ dân vẫn chiếm dụng vào mục đích riêng như bán hàng ăn, cà phê
1414
Trẻ em phải vui chơi trên diện tích nhỏ hẹp, bao quanh là hàng quán
1515
Một người dân tại đây cho biết, tình trạng sân chơi bị chiếm dụng đã tồn tại từ lâu. Mặc kệ trẻ nhỏ chơi xung quanh, hàng quán vẫn bày bàn, ghế để bán hàng cho khách, khiến không gian vui chơi chung bị thu hẹp khá nhiều.
1616
Một khoảng sân nhỏ nhưng có tới vài hàng bán cà phê, hàng ăn.
1717
Sân chơi của trẻ nhỏ ngang nhiên bị chiếm dụng cho mục đích kinh doanh khiến nhiều người dân bức xúc
1818
Người dân tại khu tập thể cũng dùng khoảng sân chung để phơi quần áo, gây mất mỹ quan
1919
Sân chơi bị chiếm dụng, không an toàn, các trang thiết bị chỉ đáp ứng ở mức cơ bản, kém hấp dẫn là lý do khu vui chơi tại các địa điểm này luôn vắng bóng trẻ nhỏ
2020
Phường Kim Liên vốn là nơi quản lý nhiều khu tập thể cũ, dân cư đông đúc nên việc có sân chơi chung luôn là nhu cầu thiết yếu của cả người lớn và trẻ nhỏ. Việc thiếu sân chơi hay sân chơi bị chiếm dụng khiến không ít gia đình lo lắng, bởi trong suốt kỳ nghỉ hè, nhu cầu vui chơi, hoạt động thể chất của trẻ ngày càng cao.
2121
Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để trẻ em được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, thư giãn. Người dân mong muốn có nhiều hơn nữa động thái mạnh từ các cơ quan quản lý để trả lại không gian vui chơi cho trẻ em và trẻ có thêm nhiều sân chơi mỗi khi hè về.

Theo VOV

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận