17:44 11/08/2022

Hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Trị

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Hơn 156.500 lượt người khuyết tật, nạn nhân da cam và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị được trợ giúp trong giai đoạn 2017-2022.

Ngày 10/8, tại tỉnh Quảng Trị, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng trị (Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE) tổ chức đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027.

Dự Đại hội có ông Đào Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Thế Khanh - PCT Thường trực Hội BVQTE Việt Nam, Trung tướng Đặng Nam Điền – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam, bà Trần Thị Dung – PCT Hội BTNKT và trẻ mô côi Việt Nam và 98 đại biểu là hội viên trong tỉnh.

ViewImage
Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội. Ảnh: quangtri.gov.vn

Trong nhiệm kỳ qua, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh đã tích cực kết nối với các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành với hội cùng chung tay chăm lo cho người yếu thế.

Kết quả, từ năm 2017 - 6/2022, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE các cấp trong tỉnh đã huy động được hơn 88,6 tỉ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được các cấp hội đã hỗ trợ phương tiện đi lại, cải thiện sinh hoạt, trợ giúp y tế, hoạt động bảo vệ quyền trẻ em và nhiều hoạt động khác cho hơn 156.500 lượt người khuyết tật, nạn nhân da cam và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2022- 2027, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh Quảng Trị đã đề ra những chỉ tiêu trọng tâm: Phấn đấu vận động nguồn lực đạt ít nhất là 50 tỷ đồng, bảo trợ cho hơn 120.000 lượt Người khuyết tật, Nạn nhân da cam và trẻ mồ côi; đào tạo và gắn với giải quyết việc làm cho 500 NKT, NNDC...

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh trong 5 năm qua. “Đây là thành tích đáng trân trọng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cán bộ, hội viên các cấp Hội trong toàn tỉnh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh và cảm ơn các các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã có những nghĩa cử cao đẹp đối với nạn nhân da cam, người tàn tật, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

DHoiNKTkh1082022
Biểu dương cán bộ hội tiêu biểu và các nhà tài trợ giai đoạn 2017-2022. Ảnh: quangtri.gov.vn

Tại Đại hội, ông Lương Thế Khanh - PCT Thường trực Hội BVQTE Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh Quảng Trị - hội viên chính thức của Hội BVQTE Việt Nam.

Tại Đại hội, ông Lương Thế Khanh nêu nhiệm vụ bảo vệ quyền trẻ em của Hội đã được Nhà nước giao trong Luật Trẻ em năm 2016 với 3 nội dung chính:

Thứ nhất, kết nối, thu thập thông tin, kiến nghị của các tổ chức xã hội và của trẻ em chuyển đến các cơ quan nhà nước để góp ý, tư vấn cho việc xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật về quyền trẻ em; 

Thứ hai, tham gia giám sát thực hiện quyền trẻ em;

Thứ ba, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em; và nhiệm vụ của Hội được giao trong Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội khóa 14 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Từ nhiệm vụ này đề nghị Đại hội bổ sung một số chỉ tiêu về bảo vệ quyền trẻ em trong phương hướng nhiệm vụ 5 năm tới (2022-2027) của Hội tỉnh Quảng Trị.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 28 thành viên. Ông Thái Vĩnh Liệu tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động vì NKT, NNDC và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thời gian qua, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể; Hội BTNKT và Trẻ mồ côi Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân.

DHoiNKTq1082022
Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ trao tặng nhiều suất quà cho các đối tượng là người khuyết tật, nạn nhân da cam và trẻ mồ côi. Ảnh: quangtri.gov.vn

Cũng tại Đại hội này, Hội NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE tỉnh Quảng trị phối hợp với các nhà hảo tâm trao 12 xe lăn, 10 xe đạp, 30 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các đối tượng là trẻ em và người khuyết tật, nạn nhân da cam, 1 căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng, hỗ trợ 30 triệu đồng vốn sinh kế cho người khuyết tật, hỗ trợ 10 triệu đồng sửa nhà cho NNDC, trao hỗ trợ đỡ đầu cho 7 cháu mồ côi đến 18 tuổi (1 triệu đồng/tháng). Tổng trị giá hỗ trợ 465 triệu đồng.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận