11:48 29/03/2024

Học sinh AISVN buộc phải chuyển trường mới, bà Nguyễn Thị Út Em bị cấm xuất cảnh vì nợ thuế

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) sẽ được chuyển sang 7 trường mới tiếp tục theo học chương trình Tú tài Quốc tế (IB).

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về hoạt động của Trường Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Mỹ (hay còn gọi là Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam - AISVN), có tổng cộng 7 trường quốc tế đã đồng ý tiếp nhận học sinh từ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, với tổng số trên 1.088 em, gồm: Trường Quốc tế Úc, Trường Quốc tế châu Âu, Trường Quốc tế TPHCM, Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh, Trường Quốc tế Anh Việt, Trường Quốc tế Bắc Mỹ, và Trường Quốc tế Mỹ (TAS).

quocte%20my[1]
Học sinh trường Quốc tế Mỹ sẽ chuyển sang trường mới. Ảnh: CTV

UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho Sở GD&ĐT tiếp tục làm việc với các trường để sớm có phương án tăng cường giáo viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cho học sinh khi họ chuyển đến các trường mới.

Trước đó, vào ngày 18/3, sau một thời gian đầy rắc rối về tài chính, nơi mà nhiều giáo viên chưa nhận được lương, và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đã không đủ giáo viên để tiếp tục các hoạt động giảng dạy, khiến cho hơn 1.400 học sinh phải nghỉ học.

Một ngày sau đó, dù trường thông báo rằng họ đã mở cửa trở lại để đón học sinh, thực tế là học sinh đến trường chủ yếu chỉ ngồi trong phòng ăn vì không có giáo viên. Sau những diễn biến phức tạp và phía nhà trường không thể xử lý dứt điểm, nhiều phụ huynh cho biết, họ buộc phải chuyển trường cho con nhằm đảm bảo duy trì liên tục chương trình học tập cho con em mình, đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, làm rõ trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Út Em cũng như tập thể lãnh đạo trường AISVN.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, đã thông tin rằng bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng trường, đã cam kết trong một tuần sẽ mời gọi và làm việc với các quỹ đầu tư để có kế hoạch và phương án đảm bảo việc dạy và học cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Út Em cũng đã cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đúng cam kết của mình.

Do nợ thuế, bà Út Em bị cấm xuất cảnh và trường cũng bị đình chỉ tuyển sinh cho năm học tiếp theo.

Vào ngày 28/3, 115 phụ huynh của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi đơn đến Sở GD&ĐT, kiến nghị để các con được chuyển sang học trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học.

Theo tin từ phía Công an Thành phố Hồ Chí Minh, hợp đồng giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên, do đó chưa có cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc này.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, thành lập từ năm 2006, hiện có hơn 1.400 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế (IB). Học phí tại trường này dao động từ 280-350 triệu đồng/năm cho mức mầm non, 450-500 triệu đồng/năm cho mức tiểu học và 600-725 triệu đồng/năm cho mức trung học.

Hiện trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Các giáo viên đang gặp vấn đề với việc chưa nhận được lương tháng 2 và giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1.

Cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em

Theo tin từ TTXVN, UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an Thành phố phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình dư luận xã hội để có những phương án xử lý phù hợp; quản lý chặt chẽ các vấn đề liên quan đến việc xuất nhập cảnh của các nhân sự là nhà đầu tư, Hội đồng Trường AISVN đến khi giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng cho biết theo ý kiến của Công an Thành phố, hợp đồng ký kết giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên nên chưa có cơ sở cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc.

Một số nhà đầu tư đã làm việc với bà Nguyễn Thị Út Em đề xuất hỗ trợ kinh phí để trường tiếp tục hoạt động hết năm học 2023-2024. Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn nhận lại lợi ích bằng tỷ lệ cổ phần công ty và quyền điều hành các hoạt động tài chính của trường.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận