16:22 10/10/2022

Nên cho trẻ uống sữa ít béo hay sữa nguyên chất?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam KA/Theo sciencedaily.com

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới của Đại học Edith Cowan (ECU, Úc) đã phát hiện ra rằng, sữa tươi nguyên chất cũng như sữa ít béo đều có lợi cho trẻ em.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bằng hệ thống đánh giá và phân tích tổng hợp với hơn 21.000 trẻ em đến từ 7 quốc gia khác nhau do Bệnh viện Sức khỏe Thống nhất, Toronto, cho thấy, trẻ em uống sữa tươi nguyên chất có tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn 40% so với trẻ em uống sữa ít béo.

Untitled

Nghiên cứu của ECU được Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ công bố vào ngày 21/10/2021 cho thấy, mọi khuyến khích về việc trẻ em trên hai tuổi nên tiêu thụ các sản phẩm sữa ít béo cần phải thay đổi vì một sức khỏe cộng đồng lành mạnh hơn. 

Phó Giáo sư Therese O'Sullivan của ECU đã dẫn đầu cuộc điều tra về việc tiêu thụ các sản phẩm sữa nguyên chất ở trẻ em. Nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng, với 49 trẻ em khỏe mạnh từ 4 đến 6 tuổi được phân bổ ngẫu nhiên để nhận các sản phẩm từ sữa nguyên chất hoặc ít béo thay cho lượng sữa bình thường của chúng.

Các sản phẩm sữa miễn phí được giao tận nhà, hai tuần một lần và được bọc trong bao bì đơn giản cho những người tham gia để đảm bảo rằng giá cả không phải là một yếu tố tác động tới tâm lý. 

Cả hai nhóm đều không biết liệu họ đang tiêu thụ sữa nguyên chất hay sữa ít béo, trong khi bất kỳ sản phẩm nào còn thừa đều được cân mỗi hai tuần để đánh giá lượng ăn vào tổng thể của trẻ.

Không có sự thay đổi về sức khỏe 

Trước khi thực hiện cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã đo lường toàn diện tình trạng béo phì, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu sinh học trong máu của trẻ em để theo dõi tác động của việc tiêu thụ sữa của chúng.

Bất kể chúng đang tiêu thụ sữa nguyên chất hay sữa ít béo, cả hai nhóm trẻ đều hấp thụ một lượng calo như nhau.

 

Sữa tách béo

Sữa ít béo

Sữa nguyên chất

Calories

84

106

152

Carbs

12 grams

13 grams

11.5 grams

Protein

8.5 grams

8.5 grams

8 grams

Fat

0.2 grams

2.5 grams

8 grams

Saturated fat

0.1 grams

1.5 grams

4.5 grams

Omega-3 fatty acids

0 grams

0.01 grams

0.04 grams

Calcium

25% of the DV

24% of the DV

24% of the DV

Vitamin D

14% of the DV

13% of the DV

12% of the DV

Phosphorus

21% of the DV

20% of the DV

20% of the DV

Bảng tóm tắt các chất dinh dưỡng trong 1 cốc (237 ml) của một số loại sữa. Nguồn: Healthline 

Mặc dù trẻ em tiêu thụ sữa ít béo sẽ hấp thụ ít calo và chất béo hơn từ sữa, nhưng chúng sẽ tự chuyển sang các loại thực phẩm và đồ uống khác để lấp đầy calories thiếu hụt. 

Giáo sư O'Sullivan cho biết, kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa bệnh béo phì hoặc sức khỏe tim mạch trong các nhóm.

Bà nói: “Trước đây người ta cho rằng các sản phẩm sữa ít béo sẽ tốt cho trẻ do hàm lượng chất béo bão hòa và lượng năng lượng thấp hơn, từ đó giúp tránh béo phì và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch”.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng, trẻ em khỏe mạnh có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nguyên chất một cách an toàn mà không làm tăng tình trạng béo phì hoặc các tác động bất lợi lên tim mạch”, giáo sư O'Sullivan cho biết. "Với kết quả thu được của chúng tôi và nghiên cứu trước đây cho thấy, các bản sửa đổi hướng dẫn chế độ ăn uống nên cân nhắc việc khuyến nghị trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể tiêu thụ sữa nguyên chất hoặc sữa giảm chất béo."

Chuyên gia dinh dưỡng và thành viên trong nghiên cứu Analise Nicholl cho biết, điều này sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sữa cho con uống. "Cách tiếp cận dựa trên bằng chứng này sẽ giúp đơn giản hóa việc lựa chọn sữa của cha mẹ và cho phép trẻ em tiêu thụ sữa theo sở thích cá nhân của chúng."

Trẻ em uống sữa nguyên chất có tỷ lệ béo phì thấp hơn trẻ uống sữa ít béo 

2

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, đã phân tích 28 nghiên cứu từ 7 quốc gia về việc khám phá mối quan hệ giữa trẻ em uống sữa bò và nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. 

Không có nghiên cứu nào liên quan đến tổng số gần 21.000 trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18 - cho thấy trẻ em uống sữa ít béo có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì thấp hơn. 18 trong số 28 nghiên cứu cho thấy trẻ em uống sữa nguyên chất ít bị thừa cân hoặc béo phì hơn.

Phát hiện này thách thức những hướng dẫn của Canada và quốc tế về việc khuyến nghị trẻ em từ 2 tuổi nên uống sữa bò ít béo thay vì sữa nguyên chất để giảm nguy cơ béo phì. 

Tiến sĩ Jonathon Maguire, tác giả của bài đánh giá này và là bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Thống Nhất đã đánh giá: "Trong đánh giá của chúng tôi, trẻ em đang sử dụng sữa ít béo hiện tại ở tuổi lên hai không gầy hơn so với trẻ uống sữa nguyên chất."

Tiến sĩ Maguire hi vọng tiếp tục một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về nguyên nhân và tác động của sữa nguyên chất và giảm nguy cơ béo phì. 

"Tất cả các nghiên cứu chúng tôi đã kiểm tra là nghiên cứu quan sát, có nghĩa rằng chúng tôi không thể chắc chắn liệu sữa nguyên chất có làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì hay không. Sữa nguyên chất có thể liên quan đến các yếu tố khác làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì", TS. Maguire nói.

Ảnh: Milky Way, Heathline

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận