10:02 10/12/2022

Nghiêm cấm các trường nhận hoa hồng từ bữa ăn bán trú dưới mọi hình thức

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Ngày 9.12, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, có những lưu ý về việc tổ chức bữa ăn bán trú học đường và nhấn mạnh quy định 'cấm các trường nhận hoa hồng từ bữa ăn bán trú dưới mọi hình thức'.

Theo ông Dương Trí Dũng, việc tổ chức bữa ăn bán trú xuất phát từ nhu cầu thực tế của phần lớn phụ huynh học sinh và không phải là chức năng chính của trường học. Chính vì vậy, kinh phí tổ chức thực hiện theo hình thức thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh sao cho đảm bảo nguyên tắc thu hộ chi hộ, tức thu bao nhiêu thì chi hết bấy nhiêu. Các trường phải đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh đúng với mức đã thu theo thỏa thuận.

babt-767
Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành những quy định nghiêm cấm các trường trong tổ chức bữa ăn bán trú

Đồng thời, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường tham khảo bộ thực đơn chuẩn và các quy định liên quan để đảm bảo dinh dưỡng học đường theo độ tuổi, đảm bảo yêu cầu về an toàn và chất lượng dinh dưỡng theo quy định của cơ quan chuyên môn.

Riêng đối với những cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn bán trú theo hình thức suất ăn công nghiệp thì hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh lựa chọn và giám sát đơn vị cung cấp suất ăn phải đảm bảo về an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng cho học sinh.

Bên cạnh đó, ông Dũng lưu ý các trường về việc thực hiện công tác thu chi trong quá trình tổ chức bữa ăn bán trú. Ngoài các cơ quan chức năng, phòng GD-ĐT các quận, huyện thì Sở GD-ĐT sẽ thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để xử lý nghiêm những cơ sở giáo dục thực hiện sai quy định. Theo quy định, mức thu bán trú phải sử dụng phục vụ cho học sinh và nghiêm cấm các trường nhận “hoa hồng” từ việc tổ chức bữa ăn bán trú dưới mọi hình thức.

kiem-tra-3612
Kiểm tra quy trình lưu mẫu bữa ăn bán trú

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM nghiêm cấm nhà trường ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.

Còn Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng lưu ý nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc từ chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học.

Cụ thể, ngoài quy định về thực phẩm của bữa ăn bán trú thì Ban Quản lý an toàn thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành quy định về đăng ký tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm… Nếu phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường phải tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.

Những chỉ đạo trên được đưa ra trong bối cảnh TP.HCM cùng các tỉnh, thành khác gần đây tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc học đường kể từ vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool (Nha Trang) hồi tháng 11.

Theo Thanh niên

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận