13:37 20/05/2024

Cha mẹ cân nhắc thận trọng khi lựa chọn trại hè cho con

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Cát Hà Chi

Nhiều phụ huynh đã bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ cho con khi năm học sắp kết thúc, trong đó nhiều người quan tâm tới các trại hè, khóa học bổ sung kỹ năng sống. 

images

Theo kế hoạch năm học 2023-2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5. Lịch nghỉ hè của học sinh đa số bắt đầu từ ngày 1/6.

Bố mẹ muốn các con tránh xa thiết bị điện tử

Càng gần tới thời gian kết thúc năm học, không khí trong “Hội phụ huynh muốn cho con tham gia trại hè” lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Theo thống kê, chỉ trong một tuần của tháng 5, có đến hơn 500 phụ huynh ấn tham gia nhóm với mong muốn tìm kiếm những trại hè, khóa học phù hợp cho con em mình. 

Có cầu ắt sẽ có cung, đây cũng là thời điểm thích hợp để các trung tâm tung ra những khóa học, trại hè với nội dung vô cùng thu hút, bắt tai. Nhiều bên còn sẵn sàng đề xuất ưu đãi, giảm giá từ 10-80% với mục đích tuyển sinh thêm nhiều học viên trải nghiệm. 

Đã từng cho con tham gia trại hè nhiều năm với những chương trình uy tín lâu năm như trại hè quân đội, khóa tu mùa hè…, chị Nguyễn Thu Hường (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường cho con tham gia trại hè vì không có thời gian kiểm soát việc con sử dụng TV, điện thoại. Cho con tham gia trại hè, tôi cảm thấy yên tâm vì con có cơ hội vui chơi với bạn bè đồng trang lứa, đồng thời được thầy cô ở trung tâm rèn giũa về kỉ luật và tác phong. Để con được trải nghiệm sống và học tập trong môi trường tập thể cũng giúp bạn ấy có thể cải thiện tính cách trở nên hòa đồng và tự tin hơn.”

Một phụ huynh khác là chị Trần Thị Thu Trang (Ba Đình, Hà Nội) lại lựa chọn đăng kí cho con trai đang học lớp 7 tham gia một hình thức trại hè nắm bắt kỹ năng sống hết sức cụ thể: “Mọi năm tôi thường cho con ở nhà với ông bà và tham gia các lớp học tiếng Anh. Tuy nhiên, lo sợ con mải mê với các thiết bị điện tử làm đánh mất đi mùa hè ý nghĩa, tôi quyết định tìm kiếm trại hè phù hợp cho con, tăng cường hoạt động thể chất và kỹ năng sống, đặc biệt là các kỹ năng phòng cháy chữa cháy, phòng chống tệ nạn ma túy, hỗ trợ bạn bè khi gặp những tình huống khẩn cấp như bị tai nạn hoặc bị bắt nạt... vô cùng cần thiết cho các bạn tuổi mới lớn”. 

Trại hè trong những năm gần đây đã không còn là đề tài quá xa lạ với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, qua mỗi năm, hình thức trại hè ngày càng phong phú. Nếu những năm trước, phụ huynh chủ yếu chỉ biết đến một số các trại hè du học, trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội thì nay còn xuất hiện nhiều thêm các trại hè với nội dung mới mẻ như trại hè hướng nghiệp, trại hè thể thao, trại hè thủ công…

Không chỉ thoải mái lựa chọn nội dung, thời gian và chi phí cho dịch vụ này cũng được phân loại đa dạng. Các trung tâm cung cấp đủ khóa trại hè từ nội trú cho đến bán trú, theo tuần hoặc theo tháng. Chi phí dao động từ 3-7 triệu cho các khóa hoạt động trong nước, lên đến 20-60 triệu với khóa du học hè nước ngoài. 

Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trại hè cho con

Giữa thị trường vô cùng sôi động, nhiều phụ huynh phải loay hoay lựa chọn trại hè phù hợp với con mình. Tìm kiếm trại hè cho con từ đầu mùa, nhưng chị Nguyễn Anh Thư (Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa đưa ra được quyết định trước bao lời chào mời trên các hội nhóm. 

“Chưa cho con tham gia hình thức này bao giờ nên tôi cũng không có kinh nghiệm, cộng thêm có nhiều lựa chọn khiến cho tôi vẫn còn phân vân. Chỉ có nhu cầu cho con tham gia các hoạt động vui chơi và học kĩ năng sống, tuy nhiên tôi mong muốn tìm một trại hè uy tín, giáo dục tốt để đảm bảo an toàn cho con”, chị Thư bày tỏ. 

Không thể phủ nhận việc tham gia trại hè đang là một hoạt động rất bổ ích và phù hợp với các bạn học sinh trong kì nghỉ sắp tới. Tuy nhiên, phụ huynh cần hỏi ý kiến và lựa chọn trại hè sao cho phù hợp với mong muốn và sở thích của con: thể thao, nghệ thuật, khoa học, kỹ năng sống… 

Bên cạnh đó, phụ huynh còn phải hết sức lưu ý lựa chọn trại hè được tổ chức bởi những đơn vị uy tín, tránh “tiền mất tật mang” trước một số trại hè “ma”, lừa đảo hiện nay. Nhiều trang thông tin đã đưa cảnh báo trước hiện tượng lừa đảo đăng kí trại hè qua đường link chứa thông tin cá nhân, địa chỉ nhà và tài khoản ngân hàng. 

Anh Trần Thành (phụ huynh tại Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có con trai và con gái học lớp 8 và lớp 9, gia đình đã cho cả hai cháu đi trại hè và kinh nghiệm chia sẻ là hãy chọn cho con những chương trình mà nhà trường tổ chức hoặc các đơn vị uy tín trong phạm vi thời gian ngắn, khoảng cách không quá xa để đảm bảo kiểm soát và gia đình sẵn sàng can thiệp nếu có sự cố. Không nên cho các con tới các vùng sông nước nhiều ngày, kể cả khi đã biết bơi vì các cháu còn nhỏ chưa đủ kỹ năng để tự giữ an toàn và giúp bạn nếu chẳng may xảy ra sự cố bất thường. Phụ huynh cũng phải kiểm soát được toàn bộ chương trình của trại hè, tránh tình trạng đầu voi đuôi chuột, và hoàn toàn có thể tham khảo với các gia đình đã từng cho con đi trại hè trước đó".

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận