22:08 21/06/2024

Phụ huynh gửi con theo khoá tu có thực sự phù hợp?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Quyết

Đừng bắt trẻ theo khoá tu chỉ vì bố mẹ nghĩ là nó giúp con 'sửa mình'. Thứ duy nhất cần sửa, đôi khi lại chính là bố mẹ!

Mọi người cứ nghĩ gửi con lên chùa là yên tâm, môi trường thanh tịnh, nhưng trước hết, nó được thiết kế dành cho những thầy chùa, nhà sư - những người chỉ có nhu cầu tối thiểu.

Để phục vụ hàng ngàn trẻ em sống, sinh hoạt, học tập trong đó thì nó lại đòi hỏi cả một bộ máy, được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp. Mà như thế, nó không còn là cái chùa nữa rồi!

Có lẽ, mình suy đoán thôi, có thể mọi người thường nghe podcast thầy Thích Nhất Hạnh nói chuyện với trẻ con nên thấy thật ý nghĩa, cho rằng trẻ được gieo nhiều hạt mầm thiện, hạt giống yêu thương.

Nhưng mình cũng đoán rằng, không phải chỗ nào cũng thấu hiểu và truyền đạt được những điều đó. Nếu không khéo, lại dẫn dắt trẻ vào con đường mê tín, u mê.

Mình từng xem mấy cuốn sách cực kỳ phổ biến trong rất nhiều chùa, nội dung về Luật Nhân Quả. Hồi học lớp 2, ông con trai của mình từng cầm về một cuốn sau khi được nhà trường cho đi tham quan một ngôi chùa. Mình đọc xong mà thấy sửng sốt, sao lại có thể viết - minh hoạ những thứ vô cùng lệch lạc, thiếu hiểu biết và đi ngược lại với tinh thần phật giáo như vậy được? Thế mà rất nhiều người đi chùa, đã cầm về đọc cho con cháu nghe, coi như công cụ giáo dục.

Không giống trong phim, không giống hình ảnh rất chill mà người ta thường đưa lên Facebook, chùa mang những sứ mệnh khác và có lẽ là chưa hợp với việc trở thành một nơi làm dịch vụ kiểu như "khoá tu mùa hè".

Tu nghĩa là "sửa". Người ta đi tu nghĩa là đi sửa mình. Nếu muốn trẻ con có chỗ vui chơi hè, học những thứ ý nghĩa hoặc kỹ năng cần thiết với cuộc sống, thì có rất nhiều lựa chọn khác phù hợp hơn!

Đừng bắt trẻ theo khoá tu chỉ vì bố mẹ nghĩ là nó giúp con Sửa Mình. Thứ duy nhất cần sửa, đôi khi lại chính là bố mẹ!

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận