11:16 25/03/2024

Thái Lan cảnh báo thuốc lá điện tử dưới dạng bộ sưu tập các nhân vật hoạt hình

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Giới chuyên gia tại Thái Lan đang cảnh báo về một loại thuốc lá điện tử mới có vẻ bề ngoài như các nhân vật hoạt hình, nhắm tới đối tượng là học sinh và thậm chí cả sinh viên đại học.

Bà Srirach Lapyai, Giám đốc dự án tại Trung tâm Quản lý Tri thức và Nghiên cứu Kiểm soát Thuốc lá (TRC), cho biết các doanh nghiệp thuốc lá điện tử đã điều chỉnh hình thức bên ngoài của sản phẩm để trông giống như tượng nhỏ của các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những bức tiểu họa dễ thương về đồ chơi, thực phẩm, văn phòng phẩm…

thuoc la dien tu dang do choi hoat hinh, du do tre em -bangkok post
Thuốc lá hình dạng nhân vật hoạt hình để dụ dỗ trẻ em. Ảnh: Bangkok Post.

Bà Srirach thông tin thêm rằng, sản phẩm mang vỏ bọc “đồ chơi” này là thế hệ thuốc lá điện tử thứ năm, mỗi loại chứa tới 5% nicotine tổng hợp và tạo ra tới 15.000 hơi. Điều gây sốc là thuốc lá điện tử ở dạng vỏ đồ chơi đã phổ biến rộng rãi đến mức chúng lan sang cả học sinh tiểu học. Thậm chí gần đây, nhiều học sinh lớp một bị phát hiện mang theo chúng.

Ngoài ra, bà Srirach cũng giải thích rằng, ống ngậm của sản phẩm được thiết kế mô phỏng một bức tượng nhỏ dễ thương khiến chúng gần như không thể được nhận ra là thuốc lá điện tử.

Theo Tiến sĩ Vijj Kasemsup - Giám đốc TRC, các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử thế hệ mới này nhắm đến khách hàng trẻ tuổi bằng cách mở cửa hàng và tung ra các chương trình khuyến mãi trên mạng xã hội phù hợp với sở thích và lối sống của giới trẻ.

Theo một báo cáo gần đây, trong 2 tháng đầu năm nay đã có 309 nhà cung cấp trực tuyến bị phát hiện bán thuốc lá điện tử bất hợp pháp thông qua các kênh truyền thông xã hội, bao gồm X, Facebook và Instagram. Ngoài ra, nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện 70 cửa hàng thuốc lá điện tử nằm trong bán kính 500 m từ các trường học và đại học ở thủ đô Bangkok. Biện pháp pháp lý nhằm vào các cửa hàng bán thuốc lá điện tử đã được đề xuất để phát triển các cơ chế an toàn.

Tiến sĩ Vijj bày tỏ lo ngại rằng, nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến tim, tế bào não, trí nhớ, sự tập trung và hệ hô hấp của trẻ em, đồng thời có thể gây co giật và suy tim. Từ thực trạng này, ông khuyến nghị chính phủ cần tiếp tục cấm bán và nhập khẩu thuốc lá điện tử cũng như chủ động thực thi các quy định đối với các sản phẩm đó.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận