16:05 21/02/2024

Thanh Hóa: Nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra, xác minh tại 8 trường Phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở trên địa bàn, phát hiện nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú.

Theo đó, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh tại 8 trường Phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở (PT DTNT THCS) tại các huyện: Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Như Xuân, Như Thanh. Qua đó, phát hiện nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú.

quanhoa
Trường PTDTNT THCS Quan Hóa (Thanh Hóa) - một trong 8 trường xảy ra nhiều vi phạm trong việc tổ chức bữa ăn cho học sinh.

Cụ thể, các nhà trường được kiểm tra đã phân công 1 cán bộ quản lý được tập huấn về an toàn thực phẩm phụ trách việc tổ chức bếp ăn cho học sinh, nhưng chưa được đào tạo, tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em; chưa thành lập bộ phận chăm sóc, nuôi dưỡng và xây dựng thực đơn hằng ngày cho học sinh. Định mức suất ăn cho học sinh đã được các trường thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh, tuy nhiên còn thấp, khó đảm bảo về dinh dưỡng cho các em (bữa sáng từ 5.000 - 8.000 đồng, bữa chính từ 16.000 - 20.000 đồng).

Khu vực nhà ăn của một số trường không có bảng nội quy; kho bảo quản thực phẩm sắp xếp lộn xộn; một số khung cửa nhà ăn, nhà bếp hư hỏng, không có lưới chắn côn trùng; khu vực sơ chế, chế biến chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh; bảo quản mẫu thức ăn chín để lẫn đồ sống; hệ thống thu gom và xử lý nước, rác thải chưa đảm bảo...

Hồ sơ kiểm tra thực phẩm còn thiếu thông tin; số liệu trong hồ sơ và lưu mẫu thức ăn tại các trường PT DTNT THCS Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân một số chỗ chưa khớp nhau. Tại thời điểm kiểm tra, các trường không cung cấp được giấy đăng ký vệ sinh thú y, kiểm dịch thực phẩm mới nhập; nhân viên nấu ăn của các trường PT DTNT THCS Bá Thước, Lang Chánh chưa thực hiện đúng trang phục bảo hộ theo quy định.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã thông tin về vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có ý kiến chỉ đạo, giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin về việc vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có biện pháp tăng cường, quản lý, rà soát tổ chức việc thực hiện các bữa ăn và chế độ, chính sách khác đối với trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận