11:37 03/08/2023

Thu giữ lượng lớn đồ chơi trẻ em nhập lậu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh (t/h)

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, thu giữ 723 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Theo đó, ngày 29/7, Đội quản lý thị trường số 1 (Cục quản lý thị trường Quảng Bình) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Đồng Hới) tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Hương Nguyên (địa chỉ số 145 Ngô Gia Tự, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới), do bà Vũ Thị Hương làm đại diện.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại quầy hàng của hộ kinh doanh này đang bày bán 723 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, xuất xứ Trung Quốc, tất cả số hàng này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa theo quy định.

Đội quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đối với hộ kinh doanh Hương Nguyên về hành vi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu” và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

hang-lau-1690958931
Lực lượng chức năng thu giữ 723 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại.

Theo VietQ, hiện nay đồ chơi trẻ em kém chất lượng đang được bán rất nhiều trên thị trường với đủ mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng khác nhau,... Hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không được gắn nhãn phụ, tem nhãn hay dấu CR kiểm định. Thông thường, sản phẩm đồ chơi trẻ em trước khi lưu thông ra thị trường phải chứng nhận hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3:2019/BKHCN) do Bộ KH&CN ban hành.

Quy chuẩn quy định yêu cầu đối với đồ chơi trẻ em nhằm giảm thiểu các mối nguy và rủi ro liên quan đến an toàn, sức khoẻ của trẻ, phương pháp thử tương ứng, các nội dung quản lý đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Quy chuẩn áp dụng với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

QCVN 3:2019/BKHCN quy định chất lỏng có thể tiếp xúc trong đồ chơi trẻ em không được có pH nhỏ hơn 3,0 hoặc lớn hơn 10,0. Yêu cầu này không áp dụng cho mực viết trong dụng cụ viết. Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt tự do và formaldehyt đã thủy phân vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết giấy có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt giải phóng vượt quá 80 mg/kg.

Đồ chơi trẻ em không được có hàm lượng các phtalat di(2-etylhexyl) phtalat (DEHP), dibutyl phtalat (DBP) hoặc butyl benzyl phtalat (BBP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat. Đồ chơi trẻ em có thể cho vào miệng không được có hàm lượng các phtalat diisononyl phtalat (DINP), diisodecyl phtalat (DIDP) hoặc di-n-octyl phtalat (DNOP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat. Hàm lượng các amin thơm (bao gồm cả dẫn xuất từ thuốc nhuộm azo trong mẫu) có trong vật liệu sản xuất đồ chơi trẻ em không được vượt quá mức quy định trong quy chuẩn này.

QCVN 3:2019/BKHCN nêu rõ, đồ chơi trẻ em phải đáp ứng yêu cầu giới hạn mức thôi nhiễm về các hợp chất hữu cơ độc hại khác quy định tại các văn bản có liên quan. Đồ chơi trẻ em không được dùng nguồn điện có điện áp danh định vượt quá 24 V và không bộ phận nào trong đồ chơi trẻ em có điện áp danh định hoặc tức thời vượt quá 24 V. Các bộ phận trong đồ chơi trẻ em nếu được nối hoặc có thể tiếp xúc với nguồn điện có điện áp danh định vượt quá giới hạn nêu trên cũng như các dây dẫn, cáp điện nối đến các bộ phận này phải được cách điện và bảo vệ thích hợp để ngăn ngừa rủi ro về điện.

Việc ghi nhãn đồ chơi trẻ em thực hiện theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Các quy định về cảnh báo nêu trong tiêu chuẩn tương ứng phải được thể hiện trên nhãn hàng hóa. Đồ chơi trẻ em phải được công bố hợp quy phù hợp quy định của Quy chuẩn này trên cơ sở kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức chứng nhận được chỉ định. Đồ chơi trẻ em trước khi lưu thông trên thị trường phải gắn dấu hợp quy.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận