08:57 23/09/2023

Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng trường tiểu học che giấu lạm thu?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Năm học mới là lúc những khoản thu và đóng góp mang tên 'tự nguyện' diễn ra, núp dưới bóng ban đại diện cha mẹ học sinh.

thuong-tin-ha-noi-hieu-truong-truong-tieu-hoc-che-giau-1-728
Trường Tiểu học Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội)

Đây cũng là nỗi trăn trở của phụ huynh Trường Tiểu học Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội). Dấu hiệu lạm thu của trường này cần được cơ quan quản lý Nhà nước làm rõ.

Gánh đủ các khoản thu

Năm học 2023 - 2024 bắt đầu, với các em học sinh Trường Tiểu học Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội) là niềm vui khi được gặp lại bạn bè, thầy cô và niềm háo hức đến trường sau một kỳ nghỉ hè. Nhưng đối với các bậc phụ huynh, đây lại là thời điểm bắt đầu đón nhận thông báo về các khoản thu, đóng góp “tự nguyện” từ ban đại diện cha mẹ học sinh và dự kiến thu chi của nhà trường.

Ngay những ngày đầu con đến trường, anh T. (đề nghị được giấu tên) phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tự Nhiên đã được mời tham gia một nhóm Zalo phụ huynh của lớp với nhiều khoản thu được thông báo.

Theo anh T., ngày 28/8, trên nhóm riêng của lớp, cô giáo chủ nhiệm có gửi tin nhắn kèm 1 file Word văn bản với nội dung: Thư ngỏ của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường về việc mong muốn phụ huynh đóng tiền thuê điều hòa để lắp ở lớp với số tiền là 200.000 đồng/học sinh/năm.

“Trong thư ngỏ có kèm theo bản đăng ký tự nguyện thuê điều hòa và ủy quyền cho Ban đại diện cha mẹ học sinh ký kết hợp đồng với bên dịch vụ cho thuê. Đến ngày 10/9/2023, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm nói sau 5 năm, đơn vị cho thuê sẽ tặng lại điều hòa này cho nhà trường...”, anh T. chia sẻ.

Phụ huynh T. cũng cho biết, theo thông tin cô giáo chủ nhiệm gửi trong nhóm phụ huynh thì việc lắp điều hòa nằm trong kế hoạch của nhà trường trong năm học 2023 - 2024.

“Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất với nhà trường về việc ký hợp đồng thuê điều hòa và chỉ định số tiền phải đóng góp là 200 nghìn đồng có đúng quy định không? Trong khi con tôi mới vào lớp 1 và chưa biết ban đại diện phụ huynh gồm những ai? Thời điểm thư ngỏ thì vẫn chưa vào năm học mới nên lớp cũng chưa bầu ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp...”, phụ huynh T. bày tỏ trăn trở.

Cùng với khoản thu tiền điều hòa, trong buổi họp phụ huynh đầu năm học (ngày 10/9/2023), giáo viên chủ nhiệm các lớp ở Trường Tiểu học Tự Nhiên đã thông qua các khoản chi phí phải đóng góp của năm học.

“Phụ huynh có đề nghị cô giáo chụp các khoản phải đóng góp để đưa lên nhóm và sẽ có ý kiến. Ngoài ra, cô chủ nhiệm có nói tất cả các khoản thu đang xin ý kiến của Phòng GD&ĐT huyện, khi nào phòng có ý kiến đồng ý thì mới đóng tiền.

Tuy nhiên, ngày 11/9, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp có thông tin lên nhóm riêng về nội dung đóng các khoản tiền. Trong đó, quỹ lớp 100.000 đồng, 150.000 đồng nộp về quỹ Ban phụ huynh của nhà trường và 50.000 tiền vệ sinh. Như vậy tổng tiền phải đóng là 500.000 đồng. Dẫu có ý kiến phản ứng của phụ huynh nhưng hiện cũng khá nhiều người đã nộp khoản tiền này...”, phụ huynh T. tiết lộ.

thuong-tin-ha-noi-hieu-truong-truong-tieu-hoc-che-giau-2-3991
thuong-tin-ha-noi-hieu-truong-truong-tieu-hoc-che-giau-3-7573
Một số thông báo khoản đóng góp đầu năm học của Trường Tiểu học Tự Nhiên.

Lãnh đạo trường che giấu?

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Phạm Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội) nói: Nhà trường chưa thu khoản tiền đầu năm học, đợi hướng dẫn phê duyệt của Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín.

Câu trả lời của vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tự Nhiên trái ngược với những gì phụ huynh học sinh trường này cung cấp cho phóng viên (gồm danh sách phụ huynh một lớp 1 của trường đã nộp tiền cập nhật đến ngày 16/9/2023 và một số ảnh chụp màn hình chuyển khoản khoản thu thành công đến tài khoản do ban phụ huynh lớp cung cấp).

Phụ huynh Trường Tiểu học Tự Nhiên cũng cho biết, cùng với các khoản đóng góp trên, trong giấy thông báo lớp bán trú thì khoản tiền tạm thu trong tháng 9 là 644.000 đồng (tiền cơ sở vật chất 100.000 đồng/năm, tiền chăm nom 130.000 đồng, tiền ăn 414.000 đồng/18 bữa ăn).

“Đề nghị phụ huynh học sinh nộp tiền đúng lịch hẹn cho con từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 9 năm 2023...”, thông báo nêu rõ.

Ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín nhấn mạnh, hiện nay có văn bản hướng dẫn của huyện Thường Tín để các trường (mầm non, tiểu học, THCS) dự kiến và bàn bạc với phụ huynh về các khoản thu. “Các trường chưa tổng hợp báo cáo về phòng, chưa trình...”, ông Nguyễn Như Ý nói.

Trước thông tin Trường Tiểu học Tự Nhiên thu tiền điều hòa và thông báo các khoản thu, ông Nguyễn Như Ý cho rằng: Đấy là các trường thu sớm chứ chưa có văn bản phê duyệt.

thuong-tin-ha-noi-hieu-truong-truong-tieu-hoc-che-giau-4-9632
thuong-tin-ha-noi-hieu-truong-truong-tieu-hoc-che-giau-5-3738
Thư ngỏ và ý kiến phụ huynh về khoản thu đầu năm học.

“Nếu không có trong danh mục thu, không có dự kiến được phê duyệt thì đấy là thu sai, các vị không được thu. Có những khoản thu thỏa thuận cũng phải gửi lên Phòng GD&ĐT. Điều hòa là khoản chưa có trong danh mục phê duyệt, mọi năm chưa có...”, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín khẳng định.

Trước thềm năm học mới 2023 - 2024, trao đổi với báo chí, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt: Tất cả cơ sở giáo dục thu đủ, chi đúng, tuyệt đối không được lạm thu các khoản đầu năm học 2023 - 2024.

“Hiệu trưởng hoặc lãnh đạo cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước đơn vị quản lý, thậm chí sẽ bị chuyển cơ quan điều tra để xử lý nếu phát hiện sai phạm hoặc để xảy ra lạm thu trong trường học...”, ông Trần Thế Cương nói.

“Theo Thông tư 55/2021 của Bộ GD&ĐT thì Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học. Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện, không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Theo Giáo dục và Thời đại

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận