15:04 22/09/2022

TP. HCM: Trường học đầu tiên không thu bất kỳ loại quỹ nào

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên (t/h)

Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.Thủ Đức, TP. HCM) yêu cầu phụ huynh không thu bất kỳ loại quỹ nào gồm cả quỹ lớp, quỹ khuyến học và quỹ phụ huynh. Phụ huynh nào muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục.

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang - Hiệu trưởng nhà trường cho Vietnamnet biết, kinh phí của Ban đại diện Cha mẹ học sinh để khen thưởng cho học sinh của trường mỗi năm không đáng bao nhiêu, khoản tiền này nhà trường lo được. Quỹ phụ huynh cũng không tham gia vào mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, cho nên hội phụ huynh của trường, lớp không cần thiết phải thu khoản này.

Còn quỹ lớp và các khoản quỹ khác từ 4 năm nay (khi cô Trang làm hiệu trưởng) đã yêu cầu các lớp không được thu và cũng không cho thu.

3980_62297d12f9b8fbb6098a95b0-screenshot-1646886147
Trường đầu tiên của TP. HCM thông báo không thu bất kỳ loại quỹ nào của phụ huynh. Ảnh: Báo Phụ nữ TP. HCM

Việc đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ phải đều thực hiện nghiêm túc theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân). Trong đó, quy định rõ không được quyên góp tiền phụ huynh vào các hoạt động mua sắm trang thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất. Do đó, đối với các hoạt động mua sắm, đầu tư cơ sở vật chất, trường không vận động và không thu của phụ huynh.

Đối với chi phí photo tài liệu học tập của học sinh trong lớp, hiện nhà trường có ký hợp đồng với một cơ sở photocopy sát bên trường. Khi cần, giáo viên chỉ cần ra cơ sở đó, ghi rõ lớp và số lượng tài liệu cần photo. Giáo viên không phải trực tiếp trả tiền mà nhà trường sẽ thanh toán.

Liên quan đến các khoản thu đầu năm, sáng 20/9, tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM với Sở Giáo dục - Đào tạo TP về tình hình thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Chính phủ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2020-2022, ông Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP. HCM cho biết, trong ghi nhận khảo sát đầu năm học, một số phụ huynh phản ánh, ở một số trường, việc thu hộ gắn máy lạnh, thu hộ bán trú tăng so với năm học trước. Ông đề nghị ngành giáo dục thành phố cần tính toán lại, chủ trương chung là cố gắng không tăng, nỗ lực nhằm giảm gánh nặng đầu năm học cho phụ huynh.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận