09:57 10/08/2022

Trẻ sẵn sàng đối mặt với khó khăn nếu cha mẹ dạy cho con biết 3 điều này

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

“Dạy con từ thủa còn thơ” là lời khuyên nhủ, nhắc nhở của các bậc tiền bối đối với những người làm cha, mẹ trong cách nuôi dạy con cái. Dạy con những thói quen khi còn nhỏ góp phần định hình tính cách, nhịp sinh học trong cơ thể của trẻ mà còn là nền tảng cơ bản để trẻ phát triển tốt trí tuệ và thể lực sau này.

1. Tạo cho con những thói quen tốt

Với trẻ nhỏ, việc trau dồi thói quen sống cần cả một quá trình và có những quy tắc mà cha mẹ đặt ra phải nghiêm túc thực hiện.

Tùy theo tính cách của trẻ mà cha mẹ cần khéo léo lồng ghép những thói quen tốt vào sinh hoạt hằng ngày, hoặc trong quá trình tương tác với con để con dần nhận thức và hình thành được thói quen tốt ngay từ nhỏ.

Nhờ đó, khi lớn lên, trẻ sẽ tự nhận thức điều mình cần làm và tự giác giúp đỡ cha mẹ những việc nhà đơn giản như: lau bàn ghế, dọn dẹp đồ chơi, thu dọn đồ dùng cá nhân…

tong-hop-xx-thoi-quen-tot
Ảnh minh họa.

2. Giữ không khí gia đình hòa thuận

Không khí gia đình có tác động và ảnh hưởng nhất định đến sự trưởng thành của trẻ. Cách giáo dục tốt nhất trong gia đình là cha mẹ thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng chỉ bảo tận tay trẻ những điều trẻ chưa biết.

Vì sự phát triển lành mạnh của con trẻ về cả thể chất lẫn tinh thần, trước hết gia đình hãy tạo cho con một không gian sống vui vẻ và hòa thuận.

Sự hòa thuận trong gia đình là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ dành cho con cái.

3. Dạy con biết lễ nghĩa

Cha mẹ cũng cần dạy con biết nói lời cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết. Đây là bài học giao tiếp đầu đời của con, thể hiện tình yêu với người đối diện bằng những lời nói và hành động đơn giản nhất.

An An/Theo Sohu

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận