10:33 04/10/2022

Trẻ sốt, ho có đưa đi xét nghiệm virus Adeno?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm virus Adeno, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng cần thống nhất quan điểm cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, gây lãng phí.

Tại cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno vào chiều 3/10 tại Bộ Y tế, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc Adenovirus, trong đó 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

a5
Các bệnh nhi mắc Adenovirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BV Nhi TƯ

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay.

Cụ thể, từ 12 đến 18/9, bệnh viện chỉ ghi nhận 168 ca mắc, nhưng từ 26/9 đến 2/10 đã ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, viện này ghi nhận gần 2.900 trẻ nhiễm virus này. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi.

Liên quan đến 9 ca tử vong do Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Điển cho biết có 4 trẻ mắc bệnh nền như: Tim bẩm sinh, ung thư, viêm não, suy đa tạng… 3 bệnh nhân mắc bệnh cấp tính, đồng nhiễm các virus, vi khuẩn khác.

Bệnh do virus Adeno là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm virus Adeno, ông Điển lưu ý việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi mới nên làm.

Về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng việc cha mẹ thấy con hơi ho sốt đã đưa đi xét nghiệm Adenovirus là điều không nên, vì vừa tốn kém vừa không mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị.

PGS. TS Dũng cũng lưu ý để đọc được kết quả xét nghiệm, các bác sĩ còn phải dựa trên tình trạng bệnh hiện tại để chuẩn hóa kết quả xét nghiệm. Đó là còn chưa kể đến nguy cơ xét nghiệm sai gây dương tính giả (không nhiễm Adenovirus nhưng kết quả dương tính) hoặc âm tính giả (nhiễm Adenovirus nhưng kết quả âm tính). Đặc biệt với các xét nghiệm nhanh, độ nhạy và độ đặc hiệu không cao.

PGS. TS Dũng khuyến cáo người dân nên đưa con đến các cơ sở y tế thăm khám. Với Adenovirus, trẻ mắc bệnh nhẹ có thể tự điều trị tại nhà và sẽ khỏi sau một vài ngày hoặc một vài tuần.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận