16:42 29/11/2022

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Nhiều bậc cha mẹ thích đánh giá chỉ số IQ và tính cách thông qua thói quen hành vi của con. Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ cho rằng, thuận tay trái là biểu tượng của trí thông minh, có chỉ số IQ cao hơn người thường.

Thực tế, trong nhận thức của hầu hết các bậc cha mẹ, việc cầm đũa và viết bằng tay phải là đúng, là thuận theo tự nhiên. Vì vậy, khi con thuận tay trái, nhiều bậc cha mẹ vui mừng vì con có chỉ số IQ cao nhưng đồng thời họ cũng gặp khó khăn, không biết có nên giúp con sửa sai hay không.

thuan-tay-trai
Ảnh: Internet

Cách đây không lâu, khi cô Vương đang cùng con tập vẽ, cô tình cờ phát hiện ra con mình đang cầm bút bằng tay trái, lúc đó cô mới biết đứa trẻ "thuận tay trái". Cô Vương rất ngạc nhiên, thấy đứa trẻ cầm bút tay trái nên cô đặt bút lông của đứa trẻ sang tay phải, nhưng chỉ trong vòng 5 phút, đứa trẻ đã vô thức đổi bút sang tay trái.

Cô Wang đã nói về điều này trên bàn ăn, chồng cô rất vui khi nghe tin đứa trẻ "thuận tay trái". Tuy nhiên, bố chồng nghe xong lại có ý kiến ​​khác, ông cảm thấy làm việc bằng tay trái kém thuận tiện hơn nhiều so với tay phải, nhất định phải giúp con sửa lỗi càng sớm càng tốt.

Vậy, trẻ thuận tay trái có thông minh hơn không? Các chuyên gia nuôi dạy con cho biết: Hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh người thuận tay trái thông minh hơn.

tre-thuan-tay-trai-1
Ảnh: Internet

Vậy tại sao thuận tay trái không liên quan đến chỉ số thông minh?

Vì bán cầu não phải của con người có thể điều khiển các hoạt động của nửa cơ thể bên trái, nên bán cầu não trái là mấu chốt để điều khiển nửa cơ thể bên phải. Việc thuận tay trái hình thành chủ yếu là do bán cầu não phải chiếm phần thân chính của đại não nên điều này cũng có nghĩa là chỉ số IQ không liên quan trực tiếp đến việc thuận tay trái.

Trẻ có thói quen dùng tay trái hay tay phải cũng liên quan đến yếu tố di truyền. Mặc dù thuận tay trái không có nghĩa là con bạn có chỉ số IQ cao, nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn không nên ép buộc con mình thuận tay phải. Trong nhiều trường hợp, theo thói quen, một đứa trẻ sẽ làm tốt việc khi sử dụng tay trái.

tre-thuan-tay-trai
Ảnh: Internet

Vậy trẻ thuận tay trái có lợi thế gì?

1. Khả năng tư duy logic mạnh mẽ hơn

Hầu hết những đứa trẻ thuận tay trái đều ân cần và chu đáo, xem xét các vấn đề một cách toàn diện và tỉ mỉ hơn. Ở một mức độ nào đó, khả năng tư duy logic của trẻ có lợi thế hơn người bình thường.

2. Phản ứng nhanh hơn

Người thuận tay trái có phản xạ nhanh hơn người bình thường, đặc biệt là khi chơi một số môn thể thao, người thuận tay trái cũng có phản xạ nhanh hơn.

3. Khả năng thích ứng mạnh mẽ hơn

Những người có thói quen thuận tay trái thường buộc phải thích nghi với một thế giới mà hầu hết mọi người đều thuận tay phải. Trong một môi trường như vậy, khả năng thích ứng của chính trẻ đối với môi trường cũng ngày càng tăng. Vì vậy, trong cùng một môi trường, người thuận tay trái có xu hướng dễ thích nghi hơn.

Khi cha mẹ phát hiện con thuận tay trái thì không nên quá lo lắng mà phải thúc giục con sửa sai. Miễn là việc đó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, trẻ có thể được phép sống theo thói quen của mình.

Theo Aboluowang

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận