18:04 15/09/2022

Trẻ yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Tình trạng trẻ yêu sớm đang ngày một phổ biến và khiến không ít các bậc phụ huynh “đau đầu” để đưa ra những lời khuyên giải hợp lý dành cho các con.

De-Y-Tre-Yeu-Som
Trò chuyện với trẻ để con hiểu điều gì là quan trọng nhất ở lứa tuổi mình. Ảnh: Xinhua

Ở lứa tuổi chuẩn bị đến độ dậy thì, việc trẻ sớm có cảm xúc với người bạn khác giới khiến cho những người làm cha mẹ không khỏi lo lắng và có nhiều sự phản ứng khác nhau trước vấn đề này.

Theo các chuyên gia, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, suy xét kỹ tình hình trước khi đưa ra biện pháp xử lý phù hợp và khiến con không bị tổn thương.

Không ngăn cản

Thông thường, khi trẻ có biểu hiện yêu sớm, đa số các bậc phụ huynh đều bộc phát những hành động hay lời nói để ngăn cản, cấm đoán chuyện con yêu đương.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cho rằng, cách thức này càng khiến các con bực bội và mong muốn được làm theo ý mình. Nếu nhận được sự gay gắt của cha mẹ, con trẻ sẽ có những hành động phản kháng và hoàn toàn bỏ ngoài tai những lời cảnh báo.

Tro-Chuyen-Voi-Con-V
Cha mẹ không nên có thái độ gay gắt, ngăn cản con cái tìm hiều đối tượng mình thích. Ảnh: Xinhua

Chính vì vậy, đây là thời điểm mà các bậc cha mẹ cần khéo léo để hiểu tâm lý của con. Đồng thời, không nên cấm đoán trẻ mà nên lắng nghe, trò chuyện nhẹ nhàng và chỉ dẫn con cái hiểu sự việc đúng - sai để biết đâu là điểm dừng. Hãy cho các con thấy được sự tin tưởng của mình cũng như sẵn sàng ở bên cạnh động viên, đưa ra lời khuyên kịp thời cho cuộc sống của trẻ sau này.

Tìm hiểu đối tượng

Cha mẹ cũng có thể bày tỏ sự thiện chí được làm quen, gặp gỡ với đối tượng mà con dành tình cảm. Hãy tạo bầu không khí thoải mái và đừng để các con phải ngại ngần bất cứ điều gì. Đây là cách giúp tạo mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và các con để từ đó, việc tiềm hiểu đối tượng của con cũng dễ dàng dàng hơn. Điều này cũng giúp cha mẹ đánh giá được tình hình một cách trực quan nhất.

Bên cạnh đó, cũng nên động viên và xác định rõ với 2 bạn trẻ điều quan trọng nhất lúc này chính là học tập. Cùng nhau hỗ trợ và nỗ lực đạt mục tiêu đề ra, không để xao nhãng việc học tập sẽ giúp trẻ nhận thức về trách nhiệm nhằm cân bằng, ổn định tâm lý và chuyên tâm thực hiện những việc quan trọng nhất.

Theo Lao đông


Trẻ em Việt Nam

Bình luận