19:44 11/09/2022

Càng bị quát mắng, con cái càng muốn ôm cha mẹ hơn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Nhiều trẻ nhỏ sau khi bị quát mắng thì càng gần cha mẹ để tìm kiếm sự an ủi. Nếu hiểu được lý do dưới đây, cha mẹ sẽ không cho rằng trẻ đang làm nũng và thường xuyên ôm con mình hơn.

Trong cuộc sống hiện đại, những người làm cha mẹ vừa phải bận rộn với công việc kiếm tiền vừa phải chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Đôi khi vì những điều không vui trong cuộc sống, công việc mà họ mang tâm trạng cáu kỉnh, giận dữ về nhà. Và lúc này cho dù con trẻ không làm gì cũng trở thành nơi để cha mẹ trút giận.

tre-bi-mang

Chúng ta sẽ bắt gặp một tình huống như:

- Con càng khóc, càng ôm chặt chân của mẹ.

- Mẹ càng đi nhanh, con càng chạy theo ôm mẹ.

- Mẹ càng mắng mỏ, con càng khóc và cầu xin mẹ đừng giận mình.

Trẻ khao khát vòng tay của người mẹ, bởi vì chỉ khi làm như vậy chúng mới nhanh chóng nguôi ngoai cảm xúc và bình tĩnh trở lại. Một cái ôm đơn giản có thể truyền tải được sự quan tâm, thấu hiểu, an ủi, tha thứ của người mẹ dành cho trẻ.

Trẻ thường muốn cha mẹ ôm mình

Trong mọi tình huống, trẻ luôn muốn được cha mẹ ôm mình, kể cả lúc khóc lóc hay những khoảnh khắc bình thường. Bởi trước khi chào đời, em bé nằm trong bụng mẹ, được bao bọc bởi nước ối. Nước ối đóng vai trò như một hàng rào an toàn, giữ cho em bé luôn cảm thấy thoải mái và ấm áp.

Sau khi sinh, hàng rào biến mất, em bé cảm thấy không an toàn. Vì thế, những cái ôm là cách tốt nhất để mang lại cảm giác an toàn cho một đứa trẻ. Nếu người mẹ bỏ qua điều này, trẻ luôn cảm thấy bất an trong lòng.

Có một đứa trẻ hơn 3 tuổi thường được bà ngoại bế. Hôm đó, người mẹ tan làm sớm nên tới trường đón con gái. Khi thấy mẹ, cô bé lập tức bỏ đồ chơi và bạn bè, chạy đến ôm mẹ không chịu buông. Sau đó, cô bé hết lần này tới lần khác chạy tới ôm mẹ mình, khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc.

tre-yeu-me2-100102215

Trẻ em luôn muốn mẹ bế khi đang vui đùa

Trẻ em thường rất nhạy cảm, dù đang tận hưởng niềm vui với bạn bè, nhưng lại vô cùng bất an vì sợ mẹ bỏ mình. Lúc này, vòng tay của mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy bình an và biết được mẹ sẽ không rời xa mình.

Trong cuộc sống, bạn thấy trẻ rất nhanh nín khóc sau khi được mẹ bế. Điều này là do khi trẻ khóc, chúng đang trút bỏ cảm xúc của mình và nhận được sự an ủi. Cái ôm của mẹ có thể thỏa mãn nhu cầu cảm xúc của trẻ và giúp chúng bình tĩnh lại. Đồ chơi đẹp, video hay đến đâu cũng không bằng cái ôm của người mẹ.

Đôi khi những cái ôm còn có sức mạnh hơn cả câu nói “mẹ yêu con”. Đối với một đứa trẻ, sự tiếp xúc cơ thể có thể làm cho trẻ cảm nhận được sự ấm áp của mẹ mình. Trẻ cần được cha mẹ ôm và xác nhận đó là tình yêu. Vì vậy, cha mẹ đừng keo kiệt bày tỏ tình yêu với con mình bằng một cái ôm.

Tuy nhiên, một số cha mẹ có một sự hiểu lầm rằng, những đứa trẻ hay đòi mẹ bế, được ôm ấp là đang muốn làm nũng với người lớn. Tuy nhiên, trẻ chỉ đòi cha mẹ làm như vậy trong một giai đoạn nhất định trong quá trình phát triển.

Một cái ôm đối với trẻ như “nhiên liệu” cần thiết để trẻ phát triển tinh thần một cách lành mạnh.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận