15:41 24/08/2023

Vụ nam sinh Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam tử vong: Lời khai của thầy giáo dạy bơi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Liên quan đến vụ nam sinh lớp 9 Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam tử vong tại bể bơi của trường, ngày 24/8, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Trần Lâm Thắng (giáo viên dạy bơi Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại trụ sở công an, Thắng khai, tiết dạy bơi chiều 22/8 là buổi thực hành đầu tiên của lớp 9A1, do giáo viên này đứng lớp.

Nói về nguyên nhân để sự việc đau lòng xảy ra, Thắng cho biết, do bản thân sơ ý, không quan sát học sinh và vô tình sử dụng điện thoại nên đã để xảy ra sự việc đau lòng.

Theo quy định của nhà trường, mỗi 1 tiết dạy bơi thực hành sẽ có 1 giáo viên phụ trách bộ môn và 2 nhân viên cứu hộ. Tuy nhiên, do quá tự tin vào bản thân nên khi chưa có nhân viên cứu hộ ở bể bơi Thắng đã cho nhóm học sinh xuống bơi tự do.

giaovien
Giáo viên dạy bơi Trần Lâm Thắng.

Thắng cho biết, cũng theo quy trình khi dạy phải phát phao bơi, nhưng do có một mình quản lý quá nhiều học sinh nên Thắng chưa kịp phát phao cho các em.

Khi nghe tin cháu P.H.A. chìm dưới đáy bể, Thắng cùng một số giáo viên nhanh chóng vớt em A. lên bờ và thực hiện các biện pháp sơ cứu rồi nhanh chóng đưa học sinh đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, các bác sĩ thông báo, nam sinh tử vong ngoại viện.

"Để xảy ra sự việc, với tư cách một giáo viên, tôi rất buồn và cắn rứt lương tâm. Bản thân tôi nhận thức được hành vi của mình là sai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình nạn nhân, chia sẻ nỗi đau cùng họ…”, Thắng nói.

Trước đó, vào khoảng 13h20 ngày 22/8, Thắng tập trung 27 học sinh lớp 9A1 tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi lội. Sau đó, Thắng chia lớp chia làm 2 nhóm (1 nhóm tự chơi thể thao ở sân trường, 1 nhóm gồm 11 học sinh do Thắng hướng dẫn tập bơi).

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, cơ quan chức năng xác định Thắng không phổ biến, hướng dẫn mà để cho các em học sinh tự do xuống bể bơi thực hành.

Thầy giáo này cũng không giám sát học sinh mà ngồi sử dụng điện thoại nên không phát hiện học sinh P.H.A. (lớp 9A1) đi đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m thì không đi được nữa, rồi vùng vẫy liên tục trong thời gian khoảng 3 phút trước khi bị chìm.

Sau khi học sinh H.A. bị chìm xuống đáy bể bơi, Thắng vẫn ngồi vị trí cũ sử dụng điện thoại di động, khoảng 20 phút sau thì gọi và yêu cầu các em học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán. Lúc này, vẫn chưa ai phát hiện H.A. bị chìm.

Đến 14h6p, nhân viên vệ sinh trong lúc dọn bể bơi mới phát hiện nam sinh nằm bất động dưới đáy bể, khu vực mực nước sâu 1,55m, nên cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu H.A. vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định nạn nhân đã tử vong ngoại viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Hà Đông khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ.

Căn cứ các tài liệu thu thập, ngày 23/8, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận