16:34 21/08/2023

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhóm ‘Bông hồng đen’ tự ý lấy máu học sinh xét nghiệm HIV

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh (t/h)

Ngày 21/8, Bộ Y tế cho biết Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng về việc báo cáo thông tin nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm HIV cho học sinh.

Cụ thể, trong 2 ngày 18 và 19/8, Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận được thông tin của hàng loạt báo chí phản ánh về việc nhóm “Bông hồng đen” (nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường trung học cơ sở ở Phường Hải Sơn, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng: phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin các báo phản ánh và có văn bản báo cáo về Cục Phòng, chống HIV/AIDS trước 12h ngày 22/8/2023 để báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Tăng cường việc quản lý và chấn chỉnh các hoạt động của nhóm cộng đồng triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Trước đó theo phản ánh, nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy máu của hơn 400 người ở Hải Phòng, sau đó, đưa mỗi trường hợp 100.000 đồng. Cơ quan công an đã thu giữ cuốn sổ của nhóm “Bông hồng đen” ghi tên những người tham gia lấy máu xét nghiệm.

bonghongden
Ngôi nhà nhóm "Bông hồng đen" thuê làm trụ sở hoạt động, nằm ở phố Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn. Ảnh: Dân trí

Theo Dân trí, chị H., một phụ huynh học sinh lớp 8 trên địa bàn phường Hải Sơn, cho biết chị phát hiện sự việc khi đọc được tin nhắn của con được bạn bè rủ đi lấy máu xét nghiệm HIV. Chị H. kể, chị đã âm thầm theo dõi con; sau khi biết chính xác địa chỉ nhóm "Bông hồng đen" hoạt động, chị đã báo công an và cán bộ y tế đến bắt quả tang nhóm này đang lấy máu học sinh.

"Tại thời điểm chúng tôi đến, có khoảng 4 cháu học sinh đã lấy máu xong, còn một nhóm khoảng 8 em vẫn ngồi ngoài chờ. Khi chúng tôi vào, nhóm tỏ ra bất ngờ và chưa cung cấp ngay được các giấy tờ cho phép thực hiện công việc này", chị H. kể.

Theo lời chị H., các cháu học sinh còn được thành viên nhóm "Bông hồng đen" nhắn tin dụ dỗ đến lấy máu xét nghiệm HIV. Nội dung tin nhắn thể hiện, mỗi cháu đến lấy máu sẽ được 100.000 đồng, giới thiệu thêm người sẽ được 25.000 đồng và rủ càng đông càng tốt; khi đến không mặc quần áo học sinh;...

Cũng theo Dân trí, đem những băn khoăn lo lắng của các phụ huynh nói trên đến với các thành viên nhóm "Bông hồng đen", bà Đ.T.U. (52 tuổi, ở phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng), trưởng nhóm "Bông hồng đen" khẳng định, nhóm không dụ dỗ các cháu học sinh đến lấy máu xét nghiệm.

Ban đầu bà U. phủ nhận lấy dấu vân tay, nhưng sau đó lại nói, việc lấy dấu vân tay để đánh dấu thứ tự danh sách khách hàng.

Còn về các nội dung tin nhắn nói trên, một thành viên nhóm "Bông hồng đen" tên Th. thừa nhận đó là tin nhắn của mình. Nhưng người này khẳng định, nội dung tin nhắn không phải mang tính chất dụ dỗ mà được khách hàng giới thiệu và cho số điện thoại nên nhắn để báo lịch cụ thể.

Tuy nhiên, bà Th. từ chối trả lời về nội dung tin nhắn "trả tiền 100.000 đồng/người, giới thiệu thêm được 25.000 đồng/người, không được mặc quần áo học sinh".

Liên quan đến nội dung trên, sáng 21/8, trao đổi với Dân trí, ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn - cho biết, lãnh đạo địa phương đã yêu cầu bà U. cung cấp tất cả các văn bản có giá trị pháp lý về hoạt động của nhóm (chức năng nhiệm vụ của nhóm); cung cấp toàn bộ hồ sơ lưu trữ việc xét nghiệm cho bao nhiêu người, từ thời gian nào cho các cơ quan chức năng.

Do việc hoạt động của nhóm "Bông hồng đen" không báo cáo chính quyền địa phương nên bị yêu cầu tạm dừng.

"Chúng tôi đã giao cơ quan công an và tổ dân phố trực tiếp giám sát việc dừng hoạt động của nhóm "Bông hồng đen". Đề nghị Công an quận Đồ Sơn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Đồ Sơn phối hợp với UBND phường Hải Sơn xác minh tính hợp pháp trong hoạt động của nhóm này. Nếu có nghi vấn, UBND phường sẽ báo cáo UBND quận Đồ Sơn chuyển sang cơ quan điều tra để thực hiện", ông Dũng nói.

Nhóm “Bông hồng đen” được thành lập và hoạt động từ lâu với chức năng thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV ở những người sử dụng ma túy, gái mại dâm, người có các vấn đề về sức khỏe sinh sản... từ 16 - 24 tuổi.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận