13:36 20/07/2023

WHO cảnh báo siro ho Naturcold chứa hàm lượng chất độc hại cực cao

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Chất diethylene glycol có trong lô siro ho Naturcold bán ở Cameroon là 28,6%, trong khi giới hạn chấp nhận được là không quá 0,1%.

Theo báo Tuổi trẻ, mới đây Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về lô thuốc siro ho và cảm lạnh Naturcold bán ở Cameroon chứa hàm lượng chất độc hại cực cao.

Theo đó, lô hàng siro có chứa tới 28,6% chất gây hại diethylene glycol, trong khi giới hạn chấp nhận được đối với chất diethylene glycol có trong siro là không quá 0,1%. Trên nhãn bao bì của loại siro ho này ghi thuốc do công ty Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh cho biết không có công ty nào như vậy tồn tại ở nước này.

siro-ho-naturcold-chua-ham-luong-chat-doc-hai
WHO cảnh báo siro ho hiệu Naturcold chứa hàm lượng chất độc hại cực cao

WHO cảnh báo siro Naturcold có thể có mặt ở các nước khác và cho biết: "Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của sản phẩm".

Theo Hãng tin Reuters, gần đây, có nhiều vụ việc liên quan đến thuốc ho và siro ho cho trẻ em bị nhiễm khuẩn đang được điều tra. Hồi tháng 4, cơ quan quản lý y tế của Cameroon cho biết, họ đang điều tra về các trường hợp tử vong trẻ em có liên quan đến Naturcold.

Một số biểu hiện khi nhiễm các chất này là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính, và nhiều triệu chứng khác. Nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Tại Việt Nam, hồi tháng 4/2023, báo VOV đưa tin, Bộ Y tế đã nhận công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia.

Rà soát của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ghi nhận 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào nước ta. Cụ thể 14 siro ho có tên: Promethazine Oral Solutinon, Termorex Syrup, Paracetamol Drops, Paracetamol Syrup (mint)...

Vào thời điểm trên, Bộ Y tế đã đề nghị sở y tế các địa phương, các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thông báo về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho này để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng và nghiêm cấm sử dụng.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận