09:37 08/07/2023

Sai lầm khi dốc ngược trẻ bị đuối nước

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Bé trai 5 tuổi, ở Hải Dương, bị tai nạn đuối nước tại bể bơi. Khi được vớt lên, gia đình vác dốc ngược chạy quanh trong vài phút rồi mới sơ cấp cứu, nhưng bé không qua khỏi.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi được vớt lên, trẻ trong tình trạng tím tái, không thở. Thay vì hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim), gia đình lại vác dốc ngược chạy quanh trong vài phút rồi mới sơ cấp cứu. Thời gian trẻ có tim trở lại từ lúc được cấp cứu đến khi vào cơ sở y tế ban đầu khoảng 30 phút, sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi vào đến Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn. Bé  đã tử vong sau một ngày vào viện, dù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực. Nguyên nhân tử vong là do tình trạng tổn thương não không hồi phục, suy đa cơ quan do tình trạng thiếu ô xy kéo dài.

Cap-cuu-tre-duoi-nuoc_Bao-dong_2
Hà hơi thổi ngạt cho trẻ. Ảnh: BV Nhi TƯ

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tuần vừa qua, đã tiếp nhận 3 ca đuối nước nguy kịch, trong đó có 2 trẻ tử vong. Dù đã được các cơ quan chuyên môn và truyền thông cảnh báo nhiều, nhưng tình trạng sơ cấp cứu ban đầu sai cách bằng dốc ngược nạn nhân đuối nước chạy vẫn xảy ra.

Ngày 1/7, bé trai 8 tuổi, ở Bắc Giang đi chơi với 2 trẻ (9 tuổi và 12 tuổi) và bị ngã xuống ao thả cá. Một lúc sau trẻ mới được vớt lên, người cấp cứu không rõ trẻ có ngừng thở ngừng tim không chỉ biết trẻ tím tái, anh và mọi người lập tức vác chạy, thời gian mất khoảng 10 phút. Sau đó, trẻ được chuyển đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, được đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương trẻ hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Trẻ đuợc các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa điều trị thở máy, ổn định huyết động, kháng sinh, sử dụng biện pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não.

Sau 5 ngày điều trị trẻ tỉnh hơn, tự thở, hô hấp và huyết động ổn định. Tuy nhiên trẻ vẫn cần được điều trị và theo dõi lâu dài về những di chứng thần kinh do thời gian thiếu oxy não kéo dài sau đuối nước vì không được xử lý sơ cấp cứu ban đầu đúng cách.

Các bác sĩ cho biết, thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa chỉ khoảng từ 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh. Vì thế, khi thấy một trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim thì cần phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ.

Dưới đây là 5 bước cấp cứu đuối nước đúng cách và những sai lầm cần tránh giúp bảo vệ tính mạng và hạn chế di chứng cho trẻ:

infographic-5-buoc-so-cuu-tre-duoi-nuoc_v2
Nguồn: BV Nhi TƯ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận