10:36 19/07/2023

Cảnh giác với biến chứng của bệnh tay chân miệng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng gần 15 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 7 trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 14/7 có 961 ca mắc tay chân miệng (TCM), chưa ghi nhận ca tử vong.

Còn tại TPHCM, số ca mắc TCM đang gia tăng mạnh. Trong tuần từ ngày 3 đến 9/7, toàn thành phố ghi nhận 1.614 ca, tăng gần 2,5 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong 7 trường hợp tử vong, có 5 ca được xác định do chủng Entero virus 71 (EV71).

benh-chan-tay-mieng
Số lượng trẻ mắc tay chân miệng hiện nay đang có chiều hướng gia tăng (Ảnh: VTV).

Theo các chuyên gia y tế, hai nhóm tác nhân gây bệnh TCM thường gặp là do Coxsackie virus A16 (CA16) và Entero virus 71 (EV71). Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà thì EV71 lại gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Điều nguy hiểm của bệnh TCM so với một số bệnh khác là trước khi trở nặng thường ở giai đoạn yên bình. Đa số trẻ sốt nhưng vẫn chơi, tỉnh táo khiến phụ huynh dễ lầm tưởng. Hoặc, trẻ được mẹ ôm suốt, đến lúc thả ra mới thấy trẻ hoảng hốt giật mình chới với. Một số trường hợp, phụ huynh cứ nghĩ đợi trời sáng, tạnh mưa mới đi viện, dẫn đến trẻ nhập viện trễ. Khi đã qua giai đoạn vàng rồi thì bệnh tiếp diễn chuyển biến rất nhanh.

Trao đổi về thực tế lâm sàng với báo Đại đoàn kết, BS Đỗ Thị Thúy Nga, Phó Trưởng khoa Nội tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh TCM được phân thành 4 cấp độ bệnh từ nhẹ đến nặng lần lượt là I, II, III và IV. So với những năm trước, năm nay, tại Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận nhiều trẻ gặp biến chứng thần kinh do bệnh TCM hơn, trong đó điển hình nhất là viêm não. Các bệnh nhi nhập viện thường trong tình trạng tỉnh táo, không rối loạn tri giác nhiều, nhưng có biểu hiện giật mình, đặc biệt là giật mình ở đầu và cuối giấc ngủ…

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Ngay khi bé có dấu hiệu bệnh TCM, cần đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế để xác định mức độ diễn biến của bệnh, nghe tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp từ các bác sĩ.

Tuy nhiên, đối với các trẻ mắc TCM ở mức độ nhẹ, chỉ có loét, tổn thương ở da hoặc không kèm sốt thì có thể được điều trị và theo dõi tại nhà. Cha mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng.

Đối với trẻ bị TCM mức độ nhẹ sau khi khám được chỉ định theo dõi và điều trị tại nhà cần tuân thủ cách ly điều trị để phòng ngừa lây nhiễm.

Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, chia làm nhiều bữa nhỏ, uống nhiều nước, bổ sung thêm nước trái cây.

Cho trẻ uống sữa mát để đỡ đau miệng (không nên uống nước đá lạnh).

Không nên cho trẻ ăn các thức ăn cay, nóng bởi dễ gây bỏng rát.

Hạn chế những thức ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa, đồ tanh, chua, mỡ khó tiêu.

Phụ huynh không tự ý dùng thuốc cho trẻ, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận