15:55 16/04/2024

WHO cảnh báo về sản phẩm siro ho bị nhiễm hóa chất độc hại

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/4 đã phát cảnh báo đối với các hãng dược phẩm về 5 lô cồn có vị ngọt propylene glycol - một thành phần được sử dụng để bào chế siro y tế - bị nhiễm hóa chất độc hại ethylene glycol (EG), đã bị dán nhãn giả mạo là do các chi nhánh của công ty hóa chất Dow Chemical (Mỹ) tại châu Á và châu Âu sản xuất.

Theo TTXVN, cảnh báo trên được phát đi sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm Pakistan (DRAP) đưa ra 3 cảnh báo trong thời gian từ tháng 1-3/2024 về hàm lượng EG cao trong những chiếc thùng đựng propylene glycol mà cơ quan này thu giữ.

Các sản phẩm này được cho là do các chi nhánh của Dow Chemical ở Thái Lan, Đức và Singapore sản xuất.

siroho
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

DRAP đã gửi các thùng propylene glycol này lên WHO để kiểm tra. Kết quả là các mẫu trên đã bị nhiễm EG với mức độ từ 0,76-100%, cao hơn so với hàm lượng EG được cho là an toàn theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế (dưới 0,1%).

Siro ho có chứa EG do Ấn Độ và Indonesia bào chế có liên quan tới hơn 300 trường hợp trẻ em tử vong trên toàn cầu kể từ cuối năm 2022. Các loại siro này được phát hiện chứa hàm lượng cao EG và diethylene glycol (cũng là một loại hóa chất độc hại) dẫn đến tổn thương thận cấp và tử vong.

Trong trường hợp của Indonesia, cơ quan chức năng đã phát hiện ra rằng một nhà cung cấp đã dán nhãn giả của Dow Chemical, chi nhánh ở Thái Lan (Dow Thailand) lên các thùng chứa EG mà họ bán cho một nhà phân phối để sử dụng trong ngành dược phẩm.

Theo WHO, những lô cồn nói trên đã được dán nhãn sản xuất trong năm 2023, vài tháng sau khi tổ chức này phát cảnh báo trên toàn cầu kêu gọi các hãng dược phẩm kiểm tra chất lượng nguồn cung ứng của họ.

Dow Chemical đã xác nhận rằng các lô cồn này không phải do công ty trên sản xuất hoặc cung cấp.

Mới đây, các cơ quan quản lý dược phẩm ở Tanzania và Rwanda cùng với Nigeria, Kenya và Nam Phi đã thu hồi các lô siro ho dành cho trẻ em của hãng Johnson & Johnson sau khi Nigeria thông báo phát hiện hàm lượng cao diethylene glycol trong những lô thuốc này.

Cụ thể, Quyết định của Ủy ban Dược phẩm và Chất độc Kenya được đưa ra dựa trên các cuộc điều tra về hàm lượng chất diethylene glycol có trong thuốc. Lô thuốc được thu hồi do J&J chi nhánh ở Nam Phi sản xuất hồi tháng 5/2021 và có hạn sử dụng vào tháng 4/2024.

Trước đó một ngày, cơ quan quản lý y tế của Nigeria cũng có động thái tương tự với lô thuốc siro trị ho mang thương hiệu Benylin Paediatric. Theo cơ quan này, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về siro trị ho mang thương hiệu trên cho thấy hàm lượng diethylene glycol ở mức cao. Hàng chục trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon đã thiệt mạng kể từ năm 2022 và nguyên nhân được cho là do hàm lượng cao của chất diethylene glycol trong siro trị ho.

 

Tuy nhiên, cả cơ quan quản lý y tế của Kenya và Nigeria không công bố cụ thể hàm lượng diethylene glycol cao ở mức nào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol là không quá 0,1%.

Về phía Kenvue - công ty chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Mỹ và hiện sở hữu thương hiệu Benylin chưa đưa ra phản hồi nào. Được biết Kenvue cũng từng là bộ phận chăm sóc sức khỏe của J&J.​​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận