11:14 16/09/2022

Xử lý nghiêm tình trạng xâm hại trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Liên tục nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện trong thời gian qua tại Quảng Ngãi. Số vụ xâm hại trẻ em ngày càng tăng khiến ngành chức năng lo ngại, vì thế cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em hiện nay.

Gần hai năm qua, chị N.T.L ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa sống trong nỗi ám ảnh, đớn đau không dứt. Chứng kiến con trai T.A.K, 6 tuổi hoảng loạn, ác mộng và rối loạn hành vi, chị không thể cầm lòng. Dù kẻ gây ra tội đang chờ sự trừng phạt của pháp luật nhưng con trai nhỏ của chị cũng không còn ngây thơ, bình thường như bao trẻ đồng lứa.

xam-hai
Tuyên truyền về pháp luật, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh Trường trung học cơ sở Nghĩa Lộ (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Chị L cho biết, ông Trần Tấn Hùng, 65 tuổi là hàng xóm gần gũi của gia đình chị. Từ năm 2019 lợi dụng những lúc vắng, ông Hùng nhiều lần tiếp cận, dụ dỗ cháu K, khi con trai chị chỉ mới 4 tuổi. Trong thời gian dài, ông Hùng liên tục xâm hại tình dục và gây tổn thương cơ thể bé K nghiêm trọng. Sau mỗi lần phát hiện, gia đình ông Hùng xin lỗi nhưng hành vi xâm hại tiếp tục tái diễn. Nhận thấy con trai có biểu hiện tâm lý bất thường, chị L quyết định tố cáo đến ngành chức năng hành vi của ông Hùng.

Đưa con đi điều trị tại các bệnh viện tâm thần, chị L không biết đến khi nào con mình mới bình thường trở lại. “Đêm nào con em cũng gặp ác mộng, la hét. Ban ngày thì nó cứ tự làm các hành động xâm hại cơ thể như ông Hùng từng làm. Đưa đi nhiều bệnh viện, bác sĩ nào cũng chảy nước mắt và nói sẽ phải điều trị cho cháu suốt đời”, chị L khóc.

Đã bốn tháng trôi qua nhưng người dân xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh vẫn chưa hết bàng hoàng lẫn lo ngại khi xảy ra vụ xâm hại trẻ em. Nguyễn Phương, sinh năm 1989 là hàng xóm gia đình bé Q sinh năm 2009. Phương thường xuyên qua lại, dụ dỗ đưa bé Q về nhà để cho quà bánh. Vì tin tưởng hàng xóm nên vợ chồng chị B, là cha mẹ bé Q không nghi ngờ, đề phòng. Đầu tháng 4/2022, trong một lần chị B vắng nhà, Phương đưa cháu Q về nhà thực hiện hành vi đồi bại. Phát hiện sự việc, vợ chồng chị B, báo chính quyền địa phương ngay sau đó. Phương bị bắt giữ vì tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, với tình tiết định khung hình phạt phạm tội hình sự đối với người dưới 10 tuổi.

Trong ba năm qua, số vụ án xâm hại trẻ em tại tỉnh Quảng Ngãi được phát hiện có xu hướng tăng nhanh, cả từ số vụ đến tính chất nghiêm trọng về hành vi của các đối tượng gây án. Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện 46 vụ xâm hại trẻ em, với 65 đối tượng thực hiện hành vi và 48 trẻ em bị xâm hại. Số vụ việc và số trẻ em bị xâm hại ngày càng tăng. Năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 14 vụ, cùng 16 trẻ em bị xâm hại; năm 2021 có 18 vụ với 20 trẻ em bị xâm hại.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 14 vụ xâm hại trẻ em; trong đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 vụ án với 5 bị can, xử lý hành chính một vụ và đang xác minh điều tra 6 vụ việc, hầu hết liên quan xâm hại tình dục trẻ em.

Trong số các vụ việc xâm hại trẻ em thì xâm hại tình dục trẻ chiếm tỷ lệ khoảng 70%. Hầu hết đối tượng xâm hại tình dục trẻ em đều có mối quan hệ gần gũi với gia đình, quen biết từ trước với nạn nhân và lợi dụng các mối quan hệ này để thực hiện hành vi xâm hại trẻ em. Các đối tượng lợi dụng địa bàn vắng vẻ, sự non nớt, ngây thơ, chưa có nhận thức về quan hệ giới tính của các em để tiếp cận, hứa hẹn hoặc dùng vũ lực, đe dọa thực hiện hành vi giao cấu với trẻ.

Trao đổi về một số vụ việc nghiêm trọng vừa qua, bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tịnh Bình cho biết: “Nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em phát hiện muộn, để lại di chứng hậu quả nặng nề cho trẻ em và gia đình. Tâm lý làng xóm, thân quen và lo sợ nhiều người biết ảnh hưởng tương lai con cái cho nên nhiều gia đình không khai báo. Theo bà Thủy, người nhà nạn nhân ít báo cho địa phương mà thường tự giải quyết nên rất khó phát hiện kịp thời để ngăn chặn. Chúng tôi vận động, tuyên truyền nhiều nhưng vẫn rất khó khăn”.

Ở nhiều nơi, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm người dưới 18 tuổi đạt hiệu quả chưa cao. Đồng thời, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong công tác quản lý, giáo dục, trao đổi thông tin học sinh chưa được quan tâm đúng mức nên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bà Huỳnh Thị Sương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, hội yêu cầu ngành chức năng xử lý, bảo vệ quyền cho nạn nhân và thăm hỏi hỗ trợ trẻ em bị xâm hại; và cho biết hội sẽ phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức, biện pháp nhận diện hành vi xâm hại để người dân phòng, chống.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, để kéo giảm tình trạng xâm hại trẻ em cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, hỗ trợ kỹ năng nhận biết tâm, sinh lý của con trẻ; ngành chức năng hỗ trợ, tập huấn kỹ năng phòng vệ trước những đối tượng có ý định xâm hại cho trẻ em, trường học. Vấn đề cần quan tâm khác là chú trọng phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, từng bước chuyên nghiệp hóa các hoạt động cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em theo 3 cấp độ phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp.

Chúng tôi triển khai rất nhiều biện pháp và nhất là đường dây nóng đi vào hoạt động đã nhận được nhiều thông tin xâm hại trẻ em, nhiều vụ việc được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên cũng cần nhiều biện pháp chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Nhân dân

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận