14:00 26/09/2023

10 năm ‘thai nghén’ phương pháp giảng dạy đặc biệt giúp trẻ chữa lành của cô giáo Mỹ thuật

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Trên hành trình đưa phương pháp giảng dạy phát triển tư duy đặc biệt đến với nhiều các em nhỏ, cô Trịnh Kim Quyên - Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Việt Đức, giáo viên Mỹ thuật tại Trung tâm The Colour Art - Chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động vẽ đã có nhiều dấu ấn đáng nhớ.

Phương pháp giảng dạy đặc biệt

Chia sẻ với PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam về điểm khác biệt trong phương pháp giảng dạy, cô Trịnh Kim Quyên - giáo viên Mỹ thuật Trung tâm Colour Art - chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động vẽ nhấn mạnh, cô tập trung kích thích, phát triển khả năng tư duy chứ không phải dạy trẻ cách sao chép tranh đơn thuần. 

z4347166468336_834ab913054a1baae198f74fabfbfaff
Giáo trình Mỹ thuật Phát triển tư duy được cô Trịnh Kim Quyên nghiên cứu và đưa vào giảng dạy chính thức đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ độc quyền.

Trong bộ sách mà cô đã nghiên cứu trong vòng 6 năm, chỉ có những hình ảnh gợi mở. Cô không áp đặt những hình ảnh đó phải là đồ vật hay con vật cụ thể mà để cho các con thỏa sức sáng tạo. Tuỳ vào trí tưởng tượng, các bạn nhỏ sẽ vẽ nên những bức tranh phong phú theo cảm nhận của mình. Nhận thấy cách giảng dạy khác biệt và có hiệu quả, nhiều phụ huynh ở Mỹ Đình, Kim Liên (Hà Nội),... đã cố gắng đưa con theo học tại Trung tâm ở Linh Đàm. 

IMG_4100
Cô giáo Mỹ thuật Trịnh Kim Quyên hướng dẫn các em nhỏ cách phối màu trong cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" năm 2023 do Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức.
học sinh của Trung tâm The Colour Art từng đoạt giải trong các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc
Cô Kim Quyên chia sẻ, 90% học sinh của Trung tâm The Colour Art từng đoạt giải trong các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc.

Theo cô, phương pháp giảng dạy này đã được cô ấp ủ trong vòng 10 năm. Cô Kim Quyên kể, từ nhỏ, cô đã từng tham gia những lớp học vẽ mà ở đó, học sinh không được tự do tưởng tượng bức tranh của riêng mình mà buộc phải theo một khuôn khổ nhất định. Vì thế cô ao ước được học và phát triển khả năng sáng tạo ở một nơi sẽ giúp bản thân đi đúng hướng và đó cũng là động lực để khi trưởng thành, cô thành lập Trung tâm The Colour Art. 

"Những trải nghiệm non nớt đầu tiên trong đời sống của các em được lồng ghép trực tiếp vào tranh vẽ. Khi trẻ không thể thể hiện thế giới nội tâm của mình bằng ngôn ngữ phong phú, trẻ có thể chia sẻ cảm xúc và thể hiện thế giới nội tâm của mình thông qua hội họa", cô Quyên cho hay.

Thông qua các cuộc thi mà học viên Trung tâm The Colour Art đã tham gia, cô mong muốn các bạn nhỏ có thể phát triển hết khả năng tư duy của mình, biết bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, qua đó có thể truyền tải thông điệp về cuộc sống. 

học sinh của Trung tâm The Colour Art từng đoạt giải trong các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc
Học sinh của Trung tâm Mỹ thuật The Colour Art sôi nổi tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề: "Thành phố an toàn, thân thiện của em".

Được truyền cảm hứng từ người thầy đáng kính

Kể về mối nhân duyên đến với nghệ thuật, cô bộc bạch, cách đây 13 năm, khi còn đang theo học tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cô được gặp người thầy của mình là chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy. 

Trong một đợt sàng lọc sinh viên để tìm người phù hợp cùng thầy thực hiện đề tài “Nghiên cứu sự phát triển của 2 bán cầu não trẻ em từ giai đoạn 0-6 tuổi” và "Nghiên cứu về những biểu hiện thể hiện con người đã phát triển về tư duy", cô là người duy nhất được thầy lựa chọn.

Thầy nói rằng, nếu có tài mà không có đức hoặc nếu có đức mà không có tài thì đều không phải là người thầy tìm kiếm, nhưng thầy nhận ra 2 yếu tố đó ở cô. Nhờ sự chỉ dạy của thầy, cô đã nuôi dưỡng song song niềm đam mê với nghệ thuật và phương pháp giảng dạy phát triển tư duy.

nh chụp Màn hình 2023-05-18 lúc 16.28.21
Cô Trịnh Kim Quyên - Giám khảo khách mời thực hiện những vòng chấm thi đầu tiên trong cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi VTV7 “Em vẽ trường học hạnh phúc”.

Trị liệu tâm lý bằng hội hoạ

Hoạt động vẽ là một trong những liệu pháp tích cực giúp nhà trị liệu “bắt mạch” được “tâm bệnh”, cảm xúc của bệnh nhân, ngoài ra, thể loại art therapy (nghệ thuật trị liệu) có thể hỗ trợ chức năng trí tuệ, tình cảm và vận động của cơ thể.

Kể về hoàn cảnh của một em nhỏ đặc biệt tại Trung tâm, cô xúc động cho biết: “Tôi hiện đang giảng dạy phương pháp này cho một bạn nhỏ tăng động giảm chú ý. Con hiếu động, nghịch quá mức kiểm soát, khó có thể ngồi yên một chỗ hay tập trung lâu vào bất cứ việc gì”. 

Vào thời điểm phụ huynh quyết định cho con đi học vẽ ở các trung tâm Mỹ thuật để cải thiện tình trạng hiện tại thì chỉ nhận lại toàn những từ chối, không ai muốn giảng dạy, hướng dẫn một học sinh nghịch ngợm, hay phá bĩnh, không có khả năng tập trung. 

Khi em nhỏ được đưa đến trung tâm Mỹ thuật The Colour Art, cô lắng nghe người mẹ kể về hoàn cảnh của em. Bố mẹ em đã ly hôn, một mình người mẹ nuôi em ăn học, đồng hành cùng em trên từng bước đi trong cuộc sống. 

Khi đó, cô đã không ngần ngại đưa tay ra giúp đỡ và em đã nhận được sự kèm cặp đặc biệt. Cô cho biết, em rất dễ bị phân tâm, đôi khi không thể kiên trì và bỏ dở giữa chừng, việc dạy khó khăn gấp 10 lần những bạn nhỏ khác nhưng cô vẫn kiên trì, nhẫn nại.

“Hiện tại, con đã tiến bộ rất nhiều. Khi ngồi học, con đã có thể tập trung cầm bút vẽ và nhìn vào hướng bút, không còn nhìn vô định vào không gian. Trong quá trình dạy, tôi đã chữa trị cho con bằng nghệ thuật như vậy”, cô nói, đôi mắt ánh lên vẻ tự hào về học trò của mình.

Cô cho biết, thường xuyên vẽ sẽ kích thích khả năng quan sát, giúp trẻ nâng cao nhận thức và thông minh hơn. Đây là môn nghệ thuật giúp các em thể hiện ra bên ngoài được những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của bé về thế giới xung quanh.

“Tôi hạnh phúc khi được mang đến môi trường học tập, rèn luyện sôi nổi, hào hứng học tập qua trải nghiệm cho các em học sinh tại Trung tâm The Colour Art. Với tôi, hạnh phúc nhất là được giúp các em học sinh phát triển toàn diện để sống hạnh phúc trong tương lai”, cô Kim Quyên nhấn mạnh.

Tin tưởng rằng, với môi trường trẻ em được thoả sức sáng tạo tại The Colour Art, cô giáo Kim Quyên sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp cao quý của mình.

z4354713267815_ad9f19540e90e8f95bd10413579e6b75
Cô Trịnh Kim Quyên tham gia chương trình thiện nguyện vùng cao "Tết sẻ chia - Tết yêu thương" do câu lạc bộ Trái Tim Hồng tổ chức Xuân 2023 tại Sơn La.

Một số thành tích nổi bật Trung tâm The Colour Art

 • Bằng khen Quốc tế Việt Nam - Đan Mạch (có thành tích xuất sắc trong công tác thiếu nhi Quốc tế 2016).
 • Giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em 2017 - Em vẽ giấc mơ”.
 • Giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”.
 • Giải Nhì Cuộc thi vẽ tranh “Vườn trường mơ ước của em” năm 2018.
 • Giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2019.
 • Giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh vẽ tranh chủ đề “Thành phố an toàn, thân thiện của em” năm 2022.

Kinh nghiệm làm việc của cô giáo Mỹ thuật Trịnh Kim Quyên

 • Quản lý - Phụ trách chuyên môn mỹ thuật tại Trung tâm năng khiếu The Colour Art (2013 - 2020).
 • Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Việt Đức (2017 - 2023).
 • Chuyên gia Nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động học vẽ (2019 - 2021).
 • Chuyên gia Nghiên cứu phương pháp giảng dạy kỹ năng sống thông qua học vẽ (2021-2022).
 • Chuyên gia Nghiên cứu đào tạo phương pháp giảng dạy tại Trung tâm trải nghiệm và phát triển các kỹ năng The Bow TP. Thanh Hóa (2021-2023).
 • Giám khảo khách mời Cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ trường học hạnh phúc” mùa 3 chủ đề “Những phát minh kỳ diệu” năm 2023.
 • Chuyên gia - Giảng viên giáo trình dạy online mỹ thuật phát triển tư duy VMC thuộc Công ty cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam.

Trung tâm Mỹ thuật The Colour Art

 • Cơ sở 1: Phòng 828, Nơ 2, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: Đầu cầu Hương, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
 • Cơ sở 3: Số 84 Nguyễn Hiệu, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
  Hotline: 0966140283.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận