08:30 24/08/2022

Bé vào nhà trẻ ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Mùa tựu trường mới sắp đến, nhiều cha mẹ phân vân không biết độ tuổi nào cho trẻ đến lớp thích hợp nhất.

Nhiều mẹ lo lắng gửi con đi nhà trẻ sớm thì sợ bé không thích nghi được với cuộc sống nhà trẻ, gửi muộn thì sợ làm chậm quá trình tăng trưởng của bé, đó thực sự là một vấn đề nan giải.

Trên thực tế, tuổi tác không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá một em bé có phù hợp để bước vào nhà trẻ hay không. Sự phát triển của mỗi cá nhân là khác nhau, vì vậy không có độ tuổi "tốt nhất" để nhập học hoặc giữ trẻ.

68019ae3793c44a49c6b3be69fe7e147

Trẻ có thể vào nhà trẻ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều đó phụ thuộc vào việc bé có khả năng tự chăm sóc bản thân hay không và liệu bé có thể bày tỏ nhu cầu của mình một cách rõ ràng và chính xác hay không. 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là, nếu để trẻ ở nhà thì có người chăm sóc em bé hay không.

Hiện nay nhiều gia đình cha mẹ có công việc bận rộn, nếu không có người già giúp chăm sóc bé, một số bậc cha mẹ vẫn sẽ chọn cách gửi con vào nhà trẻ.

Thực tế, ảnh hưởng của bé sau khi vào nhà trẻ không phải do yếu tố tuổi tác quyết định. Nó chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng của trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ, trình độ của giáo viên, cũng như đặc điểm tính cách và thói quen sinh hoạt của bé.

Vì vậy, thời điểm em bé thích hợp nhất để đi học mẫu giáo hoặc nhà trẻ là kết quả của việc cân nhắc các yếu tố khác nhau, không chỉ độ tuổi.

Thay vì lo lắng về việc bé bao nhiêu tuổi khi vào nhà trẻ, cha mẹ nên tập trung rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân của bé và kiểm tra chất lượng của nhà trẻ.

9bca587500b74578b5b8bde0897cb044

Cha mẹ nên chuẩn bị những gì trước khi gửi con vào nhà trẻ?

Trước khi bước vào nhà trẻ, trước tiên cha mẹ nên tập cho bé bốn điểm chính sau đây:

1. Cha mẹ hãy chấn chỉnh tâm lý cho trẻ. 

Bé đi nhà trẻ là để đến với một thế giới rộng lớn hơn, để học hỏi chứ không phải là đau khổ. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích bé bước vào lớp mẫu giáo với thái độ tích cực, đồng thời không nên biểu hiện lo lắng thái quá trước mặt trẻ.

2. Hãy là một "ông bố bà mẹ lười biếng" đúng cách. Đối với những nhu cầu của bé, bạn có thể giả vờ không hiểu hoặc không hiểu rồi từ từ hướng dẫn bé nói nhiều hơn, diễn đạt nhiều hơn và tự mình làm những việc để nâng cao khả năng giao tiếp và khả năng tự chăm sóc bản thân của bé.

3. Tìm hiều nhà trẻ. Một đến hai tháng trước khi cho em bé vào nhà trẻ, hãy tìm hiểu về công việc và thời gian nghỉ ngơi, các quy tắc và yêu cầu,…. của trường mẫu giáo, đồng thời điều chỉnh công việc và thời gian nghỉ ngơi của em bé để đảm bảo phù hợp với thời gian học mẫu giáo.

dc84353d12684a06abb37bb57e276ef4

4. Trước khi vào nhà trẻ cho bé làm quen với môi trường trường mầm non, ở nhà mô phỏng cảnh sinh hoạt trường mầm non và cảnh cô giáo chơi trò chơi với bé để giúp bé chuẩn bị tốt tâm lý.

Tóm lại, dù bé bao nhiêu tuổi khi bước vào nhà trẻ, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé chính là môi trường nuôi dạy của gia đình.

Cha mẹ nên dung dưỡng cho con một môi trường sống an toàn và ổn định, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, chủ động đáp ứng nhu cầu của con, hướng dẫn và giáo dục trẻ sớm phù hợp, nuôi dưỡng trẻ khỏe mạnh, vui vẻ, hoạt bát và tự tin, để chúng có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mẫu giáo.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận