17:47 16/01/2023

Cứu sống ngoạn mục bé trai bị đột ngột ngừng tim sau một pha bắt bóng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phương Nhung

Anh Phạm Minh C (bố của bệnh nhi) cho biết, M là một bé trai khỏe mạnh, chiều 20/12/2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, bé trai chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực.

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, ngày 20/12, khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng một giờ đồng hồ. Sau hai tuần được điều trị tích cực, trẻ được cứu sống ngoạn mục.

Bé trai khỏe mạnh đột ngột ngừng tim sau một pha bắt bóng

Anh Phạm Minh C (bố của bệnh nhi) cho biết, M là một bé trai khỏe mạnh, chiều 20/12/2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó, các bạn tưởng M đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Cuu-song-be-trai-ngung-ti
Bé M được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương).

Phối hợp cấp cứu tại cộng đồng, tuyến cơ sở và tuyến trung ương

Thật may mắn, vào thời điểm đó anh C là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. Vì đã nhiều lần trực tiếp chứng kiến các bác sĩ cấp cứu người bệnh, ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần.

Anh C liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sĩ Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, chị đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M ngày hôm đó.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C cho biết, khi M vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng chị và ê-kíp cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép  tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 - 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần một giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng trở lại, mạch rõ hơn và M tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Và thật nhanh chóng M được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kỳ tích đưa M trở lại cuộc sống

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

cuu song
Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng nào về tinh thần, vận động (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương).

Bác sĩ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau một tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình. Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình đã  vô cùng xúc động, hạnh phúc khi chứng kiến M khỏe mạnh hoàn toàn. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận