06:37 26/11/2022

Dùng sữa cao năng lượng như nào cho đúng?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Sữa cao năng lượng là lựa chọn ưu tiên cho những bé có thể trạng nhỏ, biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi. Đây là chính mối quan tâm hàng đầu của hầu hết phụ huynh.

Thời gian gần đây trên thị trường có nhiều loại sữa dành cho bé biếng ăn, bé suy dinh dưỡng và mọi người hay gọi là sữa cao năng lượng (SCNL). Vậy SCNL là gì? Sử dụng sữa này như thế nào cho đúng?

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM).

SCNL là gì?

SCNL có năng lượng ≥ 100 Kcal/100ml sữa.

Trong khi các loại sữa công thức chuẩn (bình thường) có năng lượng khoảng 68 Kcal/100 ml sữa.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhằm giúp bé bắt kịp tốc độ tăng trưởng theo lứa tuổi “trong giai đoạn hồi phục dinh dưỡng”, bé cần được cung cấp thêm năng lượng trong khẩu phần ăn. Do đó phần lớn sữa dành cho bé trong giai đoạn này thường có năng lượng ≥ 100 Kcal/100 ml sữa.

Sữa dành cho “trẻ biếng ăn” không nhất thiết phải có năng lượng cao (≥ 100 Kcal/100ml sữa). Thường sữa dành cho trẻ biếng ăn được bổ sung thêm một số vi chất nhằm giúp bé ăn ngon hơn (đa sinh tố, kẽm, lysin…). Tuy nhiên, nhằm giúp bé vẫn đảm bảo đủ năng lượng do biếng ăn, tùy vào nhà sản xuất  mà sữa dành cho trẻ biếng ăn có thể có năng lượng ≥ 100Kcal/100ml.

sua-cao-nang-luong-1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhận biết SCNL 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại SCNL, các loại sữa này có xuất xứ trong nước hoặc các nước khác trên thế giới (Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore,….).

Để nhận biết được SCNL, các bạn cần đọc thông tin về năng lượng (Energy) trên các hộp sữa, nếu năng lượng ≥ 100 Kcal/100ml sữa thì đó là SCNL.

Trẻ nào được dùng loại sữa này?

SCNL thường dùng cho trẻ biếng ăn và trẻ bị dọa suy dinh dưỡng (SDD) hoặc trẻ bị SDD thể nhẹ cân hay SDD cấp, tức là bé thiếu cân so với cân nặng chuẩn theo lứa tuổi hoặc theo chiều dài của bé.

SCNL thường được bù sau mỗi cữ ăn chính nếu bé không ăn hết xuất. Khi bé đã ăn hết xuất hoặc tăng cân tốt phù hợp theo lứa tuổi, bé không còn dọa SDD thì nên ngừng và chuyển sang sữa công thức bình thường.

sua-cao-nang-luong
Ảnh minh họa.Nguồn: Internet

Dùng SCNL thời gian dài có tốt không?

SCNL thường không có đường lactose (lactose free). Do đó bé dùng sữa này thời gian dài cơ thể sẽ giảm bài tiết dần men lactase có thể gây tiêu chảy khi cho bé uống lại sữa công thức chuẩn (bình thường) hay sữa tươi. Nhằm khắc phục tình trạng này các bạn nên tăng dần lượng sữa công thức bình thường hoặc sữa tươi mỗi ngày tùy theo tính chất phân của bé.

Nếu dùng sữa này không đúng cách có thể làm bé biếng ăn hơn. Nếu bé ăn không đa dạng mà chỉ uống sữa sẽ đưa đến tình trạng thiếu vi chất như thiếu sắt, kẽm, có thể đưa đến tình trạng thiếu máu dinh dưỡng.

Hơn nữa, khi bé đã đạt được cân nặng lý tưởng theo chiều cao nếu tiếp tục dùng SCNL có thể đưa đến tình trạng thừa cân - béo phì.

Dùng sữa cao năng lượng như thế nào là đúng?

SCNL chỉ nên dùng để thay thế bữa ăn sau khi bé không ăn hết xuất. Do đó không cho bé uống sữa này trước khi ăn 2 giờ, chỉ cho uống sau bữa ăn khi bé không ăn hết xuất hoặc cho uống thêm vào buổi tối nhằm bù cho lượng năng lượng thiếu hụt do bé không ăn hết xuất vào ban ngày.

SCNL cũng như các sữa công thức chuẩn khác cần sử dụng phù hợp theo lứa tuổi. Có loại sữa dành cho bé < 12 tháng tuổi; 1-3 tuổi, hoặc > 4 tuổi.

Bé cần được khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước khi cho bé sử dụng loại sữa này nhằm tìm nguyên nhân bé biếng ăn, bé có thực sự SDD hay không? Nếu bé bị SDD thì bé cần được đánh giá đang giai đoạn nào? Vì trong giai đoạn chưa ổn định về lâm sàng, SCNL có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận