13:44 16/11/2022

Lựa chọn sữa ít béo hay sữa nguyên chất cho trẻ?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Sữa với nhiều dạng khác nhau chiếm một phần lớn trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein rất lớn. Tuy nhiên, điều khiến cha mẹ băn khoăn không biết loại sữa nào tốt nhất cho con mình - đặc biệt là khi có liên quan đến hàm lượng chất béo.

Sữa nguyên chất có nhiều chất béo hơn so với sữa ít béo và sữa không béo, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

sua-tach-beo
Ảnh: Getty

Các loại sữa có thể lựa chọn cho trẻ

Giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tìm ra loại sữa phù hợp sẽ dễ dàng hơn. Ở độ tuổi này, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức có tăng cường chất sắt (hoặc kết hợp cả hai).

Hầu hết các bậc cha mẹ thường chuyển sang sữa nguyên chất sau khi trẻ được một tuổi, hoặc sau khi cai sữa cho trẻ.

Mặc dù vậy, nhiều bậc cha mẹ có vẻ khá băn khoăn khi chuyển sang dùng sữa ít béo cho trẻ.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) trước đây đã khuyến nghị tất cả trẻ em nên chuyển sang dùng sữa ít béo khi được hai tuổi. Trẻ mới biết đi và đã cai sữa mẹ nên uống sữa bột nguyên chất.

Tuy nhiên khuyến nghị trên đã thay đổi với báo cáo năm 2008 về “Sàng lọc lipid và sức khỏe tim mạch ở trẻ em”, khi AAP đưa ra một khuyến nghị mới rằng sữa ít béo có thể phù hợp với một số trẻ trong độ tuổi từ 12 tháng đến 2 tuổi nếu chúng có nguy cơ thừa cân, hoặc có thành viên gia đình thừa cân hoặc có cholesterol cao, hoặc các yếu tố nguy cơ sức khoẻ khác.

Sữa nguyên chất

Sữa nguyên kem là một lựa chọn tốt cho trẻ mới biết đi trên 12 tháng tuổi đã cai sữa mẹ và uống sữa công thức. Theo AAP, trẻ nhỏ cần calo từ chất béo để tăng trưởng và phát triển trí não, điều này đặc biệt quan trọng trong 2 năm đầu đời.

Có một ưu điểm là sữa nguyên chất có vị ngon hơn sữa ít béo, vì vậy với những trẻ không quen uống sữa ít béo và chỉ đơn giản là từ chối uống, sữa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt hơn cho trẻ.

Sữa nguyên kem cũng phù hợp hơn nếu trẻ rất kén ăn, không thừa cân và không nhận đủ chất béo và calo từ chế độ ăn. Tuy nhiên, bạn không muốn tất cả lượng calo của trẻ đến từ sữa, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa và Chuyên gia dinh dưỡng về điều này.

Sữa ít béo

AAP nói về lợi ích của sữa nguyên kem đối với trẻ nhỏ không bị thừa cân, nhưng họ nói rằng sau 2 tuổi, trẻ có thể chuyển sang dùng sữa tách béo hoặc ít béo.

Cha mẹ có thể thắc mắc liệu sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa ít béo có quan trọng hay không - hoặc liệu có nhiều điểm khác biệt hay không. Dưới đây là bảng so sánh nhanh về dinh dưỡng sữa (mỗi khẩu phần 240 ml) cho thấy có sự khác biệt thực sự:

Sữa nguyên kem – 150 Calo – 8g chất béo

Sữa ít béo loại 2% – 120 Calo – 4,5g Chất béo

Sữa ít béo loại 1% – 100 Calo – 2,5g Chất béo

Sữa tách béo – 80 Calo – 0g Chất béo

Vì vậy, nếu đứa trẻ 5 tuổi của bạn chuyển từ sữa nguyên chất sang sữa ít béo 1% và thường uống 3 cốc sữa mỗi ngày, bé sẽ giảm tiêu thụ 50 calo mỗi ngày. Nghe có vẻ không nhiều, vì muốn tăng khoảng 450g bạn cần tiêu thụ 3.500 calo, và chỉ với mức 150 calo/ngày thì phải sau ít nhất 3 tuần để bạn có thể tăng được 450g trọng lượng cơ thể (150 calo / ngày x 23 ngày = 3450 calo = 450g).

Sữa nào tốt nhất cho trẻ em?

Vậy nên cho trẻ uống sữa nào? Nghiên cứu trên liên quan đến mối quan hệ của tiêu thụ chất béo trong sữa và tình trạng béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên một đánh giá nghiên cứu năm 2019 cho thấy, sữa ít béo không làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em. Vì vậy hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa để nhận được tư vấn phù hợp nhất cho trẻ.

Theo các khuyến nghị của AAP, nếu trẻ mới biết đi đã cai sữa mẹ bạn nên chuyển cho bé sang sữa nguyên chất khi bé được 12 tháng tuổi. Tiếp theo, chuyển sang sữa tách béo hoặc ít béo khi trẻ được 2 tuổi. Bạn có thể chuyển đổi sớm hơn khi trẻ được 12 tháng, nếu con bạn đã thừa cân.

Đổi sữa khi trẻ còn nhỏ dễ dàng hơn nhiều so với khi trẻ đã lớn có khả năng chú ý đến hương vị nhiều hơn và đã quen với sữa nguyên kem. Tuy nhiên, ngay cả với trẻ nhỏ, bạn có thể thực hiện chuyển đổi dần dần, trước tiên là sữa ít béo loại 2% và sau đó chuyển dần sang sữa ít béo loại 1% hoặc sữa tách béo.

Chuyển sớm sang sữa ít béo cũng giúp tạo thói quen dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ sau này vì bé sẽ có thể tiếp tục uống sữa ít béo khi ở độ tuổi thiếu niên và trưởng thành, thay vì sữa nguyên chất giàu chất béo và calo cao hơn.

Bên cạnh đó, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo,...., thường ít chất béo, vì vậy cũng sẽ là một lựa chọn tốt khi trẻ trên 2 tuổi, đặc biệt là nếu bé bị dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose.

Theo Verywell Family

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận