08:03 17/10/2022

Hà Nội: Nhiều khoản thu lạ đầu năm, nhà trường nói không ép buộc phụ huynh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Trong danh mục các khoản dự kiến thu đầu năm của Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều khoản thu tiền học ngoại khóa, câu lạc bộ với mức giá mỗi môn từ 100.000 đến trên 400.000 đồng/tháng.

Z3802111904603_387C8
Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: TV

Phụ huynh bức xúc với các khoản thu chi đầu năm

Đầu năm học, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Mẫu giáo Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ bức xúc khi nhà trường yêu cầu phụ huynh sử dụng app tràn lan, trả phí không hợp lý.

"Nhà trường yêu cầu phụ huynh sử dụng app Enetviet chỉ để thông báo con nghỉ học và đọc các tin tức của trường, đóng phí 180.000 đồng/1 năm, dù trước đó sử dụng Zalo để liên hệ với cô giáo rất ổn, tin tức có thể cập nhật trên Website của trường. Có phụ huynh có 2 con học cùng trường, nhưng phải đóng 2 lần phí dù chỉ sử dụng 1 app.

Nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh cài app Viettel Money để chuyển tiền học với lý do là không sử dụng tiền mặt. Nhưng từ trước vẫn nộp qua tài khoản bình thường. Việc sử dụng nhiều app gây khó khăn cho phụ huynh có kinh tế thấp và rắc rối trong sử dụng" - phụ huynh nói. 

Không chỉ vậy, theo phụ huynh phản ánh, trong danh mục các khoản dự kiến thu của trường còn xuất hiện nhiều khoản như như tiền học ngoại khóa Tiếng Anh, kỹ năng sống, câu lạc bộ mỹ thuật,... với mức giá từ 100.000 đồng đến trên 400.000 đồng/tháng.

"Các môn học ngoại khoá tuy là tự nguyện nhưng không hợp lý. Những môn đấy đáng lẽ phải có chương trình học. Chưa kể, chúng tôi còn phải đóng quỹ phụ huynh tới 1.300.000 đồng/em.

Với cấp mẫu giáo, 1 lớp khoảng 30 em, số tiền này là quá lớn vì bất cứ khoản nào chúng tôi cũng đã đóng: ăn, điện, nước, điều hoà, tiền trông trẻ" - phụ huynh phản ánh tới Báo Lao Động.

Nhà trường khẳng định các khoản thu là tự nguyện

Trao đổi với Lao Động, bà Công Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm cho biết, các khoản phụ huynh nêu có trong danh mục các khoản dự kiến chứ nhà trường chưa thu bất kỳ khoản nào. 

Về việc sử dụng App Enetviet, bà Thu nói rằng, đây là chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí học sinh của thành phố. Tuy nhiên, việc ứng dụng trên tinh thần tự nguyện, nhà trường không ép phụ huynh sử dụng.

"Mức giá trong danh mục dự kiến thu có sự thống nhất của nhà trường cùng với cấp học. Trước đây, giáo viên trao đổi với phụ huynh qua Zalo sẽ vất vả hơn.

Với ứng dụng này, ngoài việc điểm danh, phụ huynh còn có thể xem thực đơn ăn hàng ngày của con, hoạt động của con cùng các cô hàng ngày,... Có gia đình 2 con, nhưng ở 2 lớp khác nhau, chịu sự quản lí của 2 giáo viên nên phải thu tiền 2 lần" - bà Thu nói. 

Riêng app Viettel Money, bà Thu cho rằng, thao tác lần đầu có thể hơi khó khăn cho phụ huynh. Nhưng trong công tác quản lí, sẽ thuận tiện cho giáo viên, nhà trường trong khâu tra soát, kiểm kê số liệu.

"Trước kia khi chuyển khoản, nhiều phụ huynh thường có thói quen chuyển thêm thành tiền chẵn, hoặc quên ghi nội dung chuyển khoản,... Đóng tiền học qua app sẽ khắc phục được những vấn đề trên.

Tất nhiên, nếu phụ huynh không sử dụng, chúng tôi vẫn có hình thức chuyển khoản hoặc đến trường nộp tiền mặt" - bà Thu bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến các khoản thu học ngoại khóa, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, không ép buộc phụ huynh phải tham gia. Phụ huynh nào mong muốn con phát triển năng khiếu sẽ đăng kí lớp học phù hợp với sức khỏe của con và điều kiện tài chính của gia đình.

"Nhà trường sắp xếp thời khóa biểu, không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung ở lớp, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Các hoạt động ngoại khóa chủ yếu là buổi chiều và nhà trường có lớp học riêng cho những em đã đăng kí học ngoại khóa" - bà Thu giải thích.

Z3802052120662_Fd7eb
Các khoản thu học thêm, câu lạc bộ năng khiếu Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm đưa ra trong danh mục các khoản dự kiến thu đầu năm. Ảnh: TV

Về phản ánh của phụ huynh việc mỗi em phải đóng tiền quỹ đến 1.300.000 đồng, bà Thu khẳng định, thông tin này chưa chính xác. ​

"Chúng tôi không khuyến khích phụ huynh thu nhiều tiền quỹ. Nếu phụ huynh muốn đóng góp để tổ chức các hoạt động cho con thì sẽ đóng trên tinh thần tự nguyện, không quá 500.000 đồng/em/kỳ.

Có thể đóng cả năm hoặc thu theo từng kỳ tùy theo thỏa thuận, mong muốn của phụ huynh. Các khoản thu phải thống nhất và công khai rõ ràng.

Có thể trong buổi họp, giáo viên cộng dồn tất cả các khoản thu dự kiến, phụ huynh nghe không rõ, hiểu nhầm phải đóng tới 1.300.000 đồng tiền quỹ mỗi em" - Hiệu trưởng Trường mầm non Đoàn Thị Điểm giải thích.

Sau phản ánh của phụ huynh, bà Thu cam kết sẽ tiếp thu, tìm hiểu để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh. 

"Có thể trong quá trình truyền tải thông tin tới phụ huynh, giáo viên đã có sơ suất khiến phụ huynh hiểu chưa đúng. Nhà trường sẽ làm công tác tuyên truyền tốt hơn để phụ huynh hiểu rõ về các khoản thu" - bà Thu nói. 

Theo Lao động​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận