10:57 21/12/2022

Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên an ủi con trước hay để con tự nhận lỗi trước?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Trong quá trình lớn lên, con cái sẽ mắc đủ thứ sai lầm, nhất là khi chúng còn nhỏ, chúng gây rắc rối hàng ngày.

Đối mặt với việc trẻ mắc lỗi, tin rằng các bậc cha mẹ cùng có chung suy nghĩ, một mặt muốn dỗ dành khi trẻ khóc, nhưng mặt khác cũng lo lắng nếu không trừng phạt, đứa trẻ sẽ khó bảo hơn. Khi con mắc lỗi, cha mẹ nên an ủi con trước hay để con tự nhận lỗi trước? Nếu như cha mẹ hành động sai có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

mang-tre-3

Khi đi mua sắm ở trung tâm thương mại, tôi nhìn thấy cảnh tượng một đứa trẻ vì nghịch ngợm mà làm đổ đồ uống vừa mua lên quần áo của mình, người mẹ nhìn thấy đã rất tức giận và mắng đứa trẻ, cuối cùng đứa trẻ đã khóc. Sau khi trẻ khóc xong, người mẹ càng tức giận hơn và nói với đứa trẻ: “Đừng khóc, nếu con cứ khóc, mẹ không yêu con nữa”. Đứa trẻ nghe thấy vậy càng khóc to hơn. Thấy vậy, người mẹ quay người giả vờ bỏ đi, đứa con vội chạy lên kéo quần mẹ.

Những cảnh như thế này có thể được nhìn thấy bất kể trên TV hay trong cuộc sống thực. Nhiều người sẽ chỉ trích hành vi của bà mẹ trên, không nên hù dọa con trẻ như vậy. Nếu là bạn, bạn có làm như vậy không?

mang-tre-2

Trước hết hãy nhìn vào hành vi của trẻ, trẻ con luôn nghịch ngợm, trẻ sau 2 tuổi mới mắc lỗi như vậy, thực ra trong lòng trẻ biết tại sao mình sai, nhưng có thể một số trẻ không biết cách giải quyết. Đứa trẻ kéo quần mẹ, hành vi này thực chất là cố gắng làm hài lòng người mẹ. "Kỷ luật tích cực" cho rằng trẻ em đang từ bỏ lòng tự trọng của chính mình và cố gắng làm hài lòng người khác, do đó sự tự tin của trẻ sẽ giảm dần.

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc lỗi?

1. Nếu trẻ khóc, là cha mẹ, chúng ta phải đứng bên cạnh trẻ ngay lập tức và cho trẻ biết rằng cha mẹ luôn ở bên. Hãy để trẻ biết rằng, cha mẹ luôn yêu thương trẻ, và tình yêu dành cho trẻ là vô điều kiện. Đừng nói nhiều, chỉ ôm con thôi.

2. Lúc này tâm tình của cả hai đều không ổn định, trước tiên hãy gác lại chuyện đứa trẻ mắc lỗi, đợi đến khi cảm xúc của hai người ổn định lại, tìm một nơi không có người để cùng thảo luận vấn đề này.

mang-tre-1

Trước hết, hãy bày tỏ sự đồng cảm của bạn về cảm xúc của trẻ, và tìm kiếm sự xác nhận của trẻ: Con ơi, con có cảm thấy rất buồn khi mẹ vừa nói với con không?

Thứ hai, sau khi nhận được câu trả lời khẳng định của trẻ, hãy bày tỏ sự thông cảm với hành vi của trẻ: Mẹ nhớ khi còn nhỏ, mẹ đã làm đổ nước tương lên người mẹ, bà rất tức giận.

Cuối cùng, sau khi trẻ trả lời khẳng định, hãy giúp trẻ nghĩ ra giải pháp: Con nghĩ chúng ta có thể làm gì để ngăn đồ uống không bị đổ vào người?

mang-tre

Trừng phạt chỉ khiến trẻ ngoan ngoãn nhất thời chứ không thể khiến trẻ thực sự nhận ra lỗi lầm của mình, nếu lần sau lại mắc lỗi tương tự, trẻ sẽ không biết phải làm sao. Tác dụng của hình phạt này chỉ là tức thời, giải quyết được vấn đề trước mắt. Chỉ thông qua kỷ luật tích cực, để trẻ chủ động nhận ra sai lầm của mình, để sau này khi trẻ mắc lỗi tương tự, trẻ sẽ biết phải làm gì.

Theo Aboluowang

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận