15:39 17/09/2022

Kỹ năng giúp trẻ phòng ngừa xâm hại tình dục?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức

Ngày 17/9, Công an huyện Quế Phong, Nghệ An cho biết, đơn vị này đang tạm giữ một bảo vệ trường mầm non trên địa bàn để điều tra hành vi nghi xâm hại tình dục bé gái học lớp 6, ngụ tại xã Tiền Phong.

Ngày 15/9 gia đình bé gái làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Quế Phong, với nội dung tố cáo ông P.H. (70 tuổi), bảo vệ trường học mầm non, xâm hại tình dục, dẫn đến bé gái mang thai.

Trước đó, thấy con gái có nhiều biểu hiện bất thường, người nhà đưa cháu đi khám và phát hiện cháu đã mang thai hơn 1 tháng.

Gặng hỏi về các sự việc xảy ra, cháu cho biết, mình bị bảo vệ trường học mầm non gần nhà xâm hại.

Theo lời cháu bé thì do nhà gần trường, cháu thường sang trường chơi những lúc được nghỉ học và đã bị nhân viên bảo vệ trường xâm hại.

Được biết, trước đó ông P.H là bảo vệ trường mầm non gần nhà cháu bé, tuy nhiên sau kỳ nghỉ hè vừa qua ông P.H đã được cho nghỉ.

Nhận được thông tin cơ quan chức năng huyện Quế Phong nhanh chóng xác minh thông tin và đã bắt khẩn cấp nhân viên bảo vệ trên.

Qua lời khai ban đầu, đối tượng đã thú nhận hành vi của mình đối với bé gái. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. 

quy-tac-do-lot-1648954214778575792497

Những điều cha mẹ có thể làm để giúp trẻ phòng ngừa xâm hại tình dục:

- Chủ động nói với trẻ những vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục hay tình dục;

- Dạy trẻ về bộ phận riêng tư gồm miệng, ngực, bộ phận sinh dục, đùi, mông, hậu môn;

- Dạy trẻ kín đáo khi thay quần áo, không để người khác nhìn thấy các bộ phận trên cơ thể của mình;

- Không ép trẻ bày tỏ tình cảm như: ôm, hôn, ngồi vào lòng ai đó hoặc không ép trẻ ở một mình hoặc sang nhà một ai đó mà trẻ không muốn;

- Cùng trẻ xác định địa điểm có nguy cơ như: những nơi ít người qua lại, đường trong ngõ hẻm, trong thang máy,… Dặn trẻ với các địa điểm đó tuyệt đối không đi qua một mình nếu không có người lớn tin tưởng trợ giúp;

- Dạy trẻ quy tắc 3 bước an toàn: 1 - Nói không, 2 - Bỏ đi/bỏ chạy, 3 – Kể với cha mẹ/người lớn tin tưởng:

+ Nói không: Khi con cảm thấy không thoải mái với ai/hành vi nào con hãy nhìn thẳng vào họ, nói thật to “KHÔNG” hoặc “không thích” hoặc “dừng lại”.

+ Bỏ đi/Bỏ chạy: Sau khi nói không, con lập tức bỏ đi ngay hoặc chạy thật nhanh ra khỏi nơi có tình huống làm con thấy lo lắng, sợ hãi. Nếu gần nhà thì chạy về nhà, chạy đến chỗ người mà con tin tưởng.

Nếu ở trường học hay ngoài đường/ nơi công cộng, hãy chạy về chỗ đông người. Có thể vừa chạy vừa kêu cứu để thu hút sự chú ý.

+ Kể lại: Con cần kể ngay sự việc và cảm nhận với cha mẹ, hoặc bất kỳ ai mà con thấy tin tưởng, yêu thương, có thể bảo vệ được con.

- Dành thời gian quan tâm tới con, thường xuyên lắng nghe và trò chuyện để nhận biết dấu hiệu còn kịp thời trợ giúp trẻ.

Lưu ý khi hướng dẫn trẻ về bộ phận riêng tư:

- Với trẻ nhỏ, chúng ta chỉ hướng dẫn 3 bộ phận miệng, ngực, bộ phận sinh dục để các con có thể ghi nhớ;

- Khi hướng dẫn, cha mẹ cần nhấn mạnh 2 điểm:

+ Không ai có quyền chạm vào bộ phận riêng tư, trừ khi con ốm và cần chăm sóc, khám bệnh liên quan đến các bộ phận riêng tư. Nhưng trong trường hợp đó, cần nói rõ với con và được cha mẹ cho phép, ở cạnh giám sát.

+ “Thân thể của con là do con quyết định. Nếu con không muốn thì không ai có quyền đụng chạm”.

Cha mẹ nên dạy trẻ phòng ngừa xâm hại tình dục càng sớm càng tốt, trẻ 2-3 tuổi đã bắt đầu nên học các bài học đầu tiên về sự riêng tư của cơ thể.

Trích: Cẩm nang hướng dẫn dành cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ phòng chống xâm hại tình dục trẻ em của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận