16:10 12/01/2024

Làm thế nào để hạn chế ngộ độc do ăn thịt cóc?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế.

Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết, cháu S.T (6 tuổi) ở xã Ia Pal, huyện Chư Sê (Gia Lai) bị ngộ độc do ăn thịt cóc được điều trị tích cực tại bệnh viện đang có nhiều dấu hiệu hồi phục khả quan. Hai cháu còn lại cùng ăn thịt cóc đã tử vong.

thitcoc
Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng

Trước đó, 3 cháu gồm: S.N (11 tuổi), S.H (4 tuổi) và S.T (6 tuổi) cùng trú tại xã Ia Pal, huyện Chư Sê đã bắt cóc và lấy thịt, trứng cóc chế biến rồi cùng ăn vào sáng 11/1. Đến trưa cùng ngày, lúc người nhà đi làm về phát hiện các cháu bị ngộ độc nằm bất động trên nền nhà nên đã đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cấp cứu.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, cháu S.N với những dấu hiệu ngộ độc quá nặng đã ngừng hô hấp, mất dấu hiệu sinh tồn. Các nhân viên y tế ở đây đã triển khai nhiều biện pháp cấp cứu nhưng tình trạng cháu vẫn không cải thiện. Sau khi được bác sĩ giải thích, người nhà đã đưa cháu S.N về lo hậu sự.

Hai cháu còn lại trong tình trạng lơ mơ, tăng tiết đờm giải, nhịp tim nhanh, mạch nhẹ. Các cháu cũng được chẩn đoán bị ngộ độc thịt cóc và được chuyển tiếp lên tuyến trên là Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, cháu S.H đã tử vong trước khi đến được bệnh viện do ngộ độc thịt cóc ở mức độ nặng.

Trước đó, hàng loạt vụ ngộ độc thịt cóc đã xảy ra ở các địa phương. Đơn cử như Ngày 12/10/2023, 3 mẹ con sống tại tỉnh Phú Thọ đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì ăn thịt cóc. Nghe hàng xóm mách thịt cóc chữa còi xương, người mẹ mua về chế biến. Sau khi rán lên, 2 người con ăn phần thịt, người mẹ ăn trứng cóc. Khoảng 30 phút sau, cả 3 có dấu hiệu ngộ độc. Rất may, do được cấp cứu kịp thời, 3 mẹ con đã không bị nguy hiểm tính mạng.

PGS.TS Lê Đăng Quang - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết trên vov.vn, loài cóc phổ biến ở nước ta là Bufo melanostictus (Asian common toad), lượng độc tính trong một con cóc có thể giết chết 4 – 5 người trưởng thành khỏe mạnh. Độc tố có trong cóc được hấp thụ rất nhanh qua đường tiêu hóa, triệu chứng ngộ độc thường xảy ra khoảng 1 giờ sau khi ăn, sớm hơn là từ 15 - 30 phút.

Khi ăn phải chất độc của cóc, sau vài giờ nạn nhân thấy chóng mặt, quay cuồng, đau như châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là nôn mửa dữ dội, kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim đập chậm lại, tuột huyết áp. Phần lớn tử vong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục. Một số trường hợp xuất hiện suy thận cấp, suy gan.

Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế.

Không ít người cho rằng, thịt cóc không chứa chất độc nên không phải lo sợ. Thế nhưng, trên thực tế, có những trường hợp chỉ ăn thịt cóc mà vẫn bị ngộ độc. PGS Lê Đăng Quang lý giải, "thịt cóc thì không độc tuy nhiên nếu làm không khéo thì độc tố từ nhựa cóc (chứa trong da cóc), trứng cóc, gan cóc có thể dính vào thịt cóc. Ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố từ nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc chắc chắn sẽ bị ngộ độc.

PGS Lê Đăng Quang cũng khuyến cáo, để tránh ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các chế phẩm thịt cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Dùng những sản phẩm được chế biến từ thịt cóc có chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo thịt cóc không có chứa độc tố.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận