10:38 03/07/2024

Một trường chuẩn quốc gia ở Đồng Nai vi phạm nghiêm trọng về tài chính

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Trường Tiểu học Nam Cao (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã thu hơn 3,2 tỷ đồng tiền thu trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa trong 3 năm.

UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vừa có Văn bản số 8824/UBND-TTH về triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 04/KL-TTH ngày 17.6.2024 của Thanh tra huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Cao (bà Phạm Thị Thanh Phượng) nộp lại số tiền hơn 360 triệu đồng chi sai quy định (quỹ cha mẹ học sinh, quỹ đội, quỹ vệ sinh) cho nhà trường quản lý; chỉ đạo bộ phận kế toán có trách nhiệm phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại toàn bộ số tiền đã chi sai quy định cho cha mẹ học sinh các năm học 2019-2023.

namcao
Vi phạm của Trường Tiểu học Nam Cao có dấu hiệu nghiêm trọng cần phải cơ quan công an điều tra để xác định thiệt hại cụ thể. Ảnh: PLO

Chủ tịch huyện Trảng Bom cũng giao Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện bố trí, sắp xếp nhân sự quản lý của Trường Tiểu học Nam Cao phù hợp, bảo đảm quy định. Bởi, vi phạm của bà Phạm Thị Thanh Phượng – Hiệu trưởng trường đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường, ngành giáo dục huyện, uy tín cá nhân bà Phượng bị giảm sút.

Giao Thanh tra huyện chuyển nội dung thu chi tiền trông giữ học sinh tiểu học ngoài giờ học chính khóa tại Trường Tiểu học Nam Cao sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để tiếp tục làm rõ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra huyện Trảng Bom có Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính đối với Trường Tiểu học Nam Cao (thời gian từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2023).

Theo kết luận thanh tra, nhà trường thực hiện việc thu chi các khoản ngoài ngân sách theo quy định và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, tổ chức lấy ý kiến công khai kế hoạch thực hiện và ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra huyện đã phát hiện nhiều hạn chế và sai phạm.

Cụ thể, nhà trường đã chi hơn 320 triệu đồng từ quỹ Ban Đại diện cha mẹ học sinh để sử dụng cho việc sửa chữa cơ sở vật chất, hỗ trợ giáo viên dịp Tết Nguyên Đán và liên hoan... không đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Việc chi tiêu thiếu chứng từ, không có sự phê duyệt của trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh và không được ghi chép vào sổ sách kế toán.

Trường Tiểu học Nam Cao đã chi hơn 27,5 triệu đồng (từ quỹ vệ sinh) cho việc mua sắm dụng cụ vệ sinh là không đúng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 30.7.2021 của HĐND tỉnh Đồng Nai.

Đối với khoản thu quỹ Đội, có hơn 11 triệu đồng bị chi sai mục đích cho việc sửa chữa cơ sở vật chất và cũng không được ghi chép sổ sách kế toán.

Ngoài ra, nhà trường còn huy động phụ huynh đóng góp hơn 68 triệu đồng để mua tivi và cây xanh nhưng không tuân thủ đúng quy định.

Cũng theo Kết luận thanh tra, Trường Tiểu học Nam Cao đã thu hơn 3,2 tỷ đồng tiền trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa (từ 15h15 đến 16h35, với số tiền 300.000 đồng/tháng/học sinh), trong các năm học từ 2020-2024. Cụ thể: năm học 2020-2021 thu hơn 373 triệu đồng, 2022-2023 thu hơn 1,8 tỷ đồng, 2023-2024 hơn 999 triệu đồng.

 

Theo thanh tra, mỗi tháng, giáo viên chủ nhiệm sẽ nộp cho hiệu trưởng một số tiền nhất định (dựa trên tổng số tiền đã thu/số học sinh), hiệu trưởng dùng tiền đó để chi cho công tác quản lý (gồm: Hiệu Trưởng, Phó Hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ, bảo vệ), số tiền còn lại giáo viên được hưởng. Trong đó, tiền chi công tác quản lý cho riêng Hiệu trưởng hàng tháng từ 3,5 đến 8,5 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, tháng 10/2020 (có 14 lớp), giáo viên nộp cho Hiệu trưởng 14 triệu đồng (mỗi lớp 1 triệu), số tiền còn lại giáo viên chủ nhiệm được hưởng. Hiệu trưởng chi công tác quản lý gồm: Hiệu trưởng 5,5 triệu đồng; Phó Hiệu trưởng 4 triệu đồng; kế toán: 2 triệu đồng, thủ quỹ 1,5 triệu đồng, bảo vệ 1 triệu đồng.

Tổng số tiền bà Phượng sau khi đã chi cho công tác quản lý còn lại năm học 2022-2023 và 2023-2024 là 64,5 triệu đồng. Bà Phượng sử dụng để chi tiếp khách, mua sắm, sửa chữa một số trang thiết bị cho trường với số tiền hơn 48 triệu đồng, còn lại hơn 16 triệu đồng bà Phường giao cho Công đoàn trường.

Thanh tra kết luận: "Trường Tiểu học Nam cao thực hiện không đủ, không đúng, có dấu hiệu cố ý làm trái như không dự toán để chi trả tiền điện, cơ sở vật chất cho nhà trường; không đưa vào theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán đơn vị; có năm chưa được Phòng GD-ĐT phê duyệt nhưng vẫn tổ chức thực hiện trông giữ ngoài giờ chính khóa. Vi phạm này là nghiêm trọng, trách nhiệm chính thuộc về bà Phạm Thị Thanh Phượng – Hiệu trưởng. Do đó, cần chuyển nội dung này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để tiếp tục làm rõ theo quy định của pháp luật".

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận