16:30 22/05/2024

Nam sinh bị đánh ở Long Biên đã tử vong, hung thủ sẽ đối diện với mức án nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Luật sư nhận định, rất có thể bị can trong vụ án nam sinh bị đánh ở Long Biên sẽ phải đối mặt với khung hình phạt theo khoản 4, Điều 134 bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở quận Long Biên (Hà Nội), ngày 21/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhân N.H.Đ. (14 tuổi) đã tử vong lúc 12h35 trưa ngày 21/5. Chẩn đoán tử vong do suy chức năng đa cơ quan, sốc nhiễm khuẩn, chấn thương sọ não nặng.

Trước đó, ngày 20/5, sau gần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nam sinh này được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

66043ad0c1227[1]
Nam sinh bị đánh đến thương tích nặng, nguy cơ cao bị chết não, tiên lượng rất xấu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp cho báo chí

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đào Quốc Hưng – Phó Giám đốc Công ty luật ALS  cho rằng, trong các vụ án cố ý gây thương tích, mức độ thương tích của nạn nhân và hậu quả của hành vi là yếu tố quyết định đến khung hình phạt.

Ông Hưng nhận định, rất có thể bị can trong vụ án này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt theo điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự, với mức phạt từ 7 đến 14 năm tù.

Tuy nhiên, vì bị can mới 16 tuổi, là người chưa thành niên, nên sẽ được áp dụng các quy định đối với người dưới 18 tuổi phạm tội theo Chương XII Bộ luật Hình sự 2015.

Khi áp dụng các quy định này, bị can có thể sẽ được hưởng mức hình phạt thấp hơn.

Ngoài ra, bị can sẽ phải bồi thường các chi phí điều trị, công chăm sóc, chi phí mai táng và tổn thất tinh thần theo quy định pháp luật. Gia đình hai bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được sẽ đề nghị tòa án giải quyết.

Vụ việc này gây bức xúc trong dư luận bởi hậu quả nặng nề mà nạn nhân phải gánh chịu chỉ vì mâu thuẫn nhỏ. Đây là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con cái kỹ năng xử lý xung đột.

Như đã đưa tin, ngày 19/3, Công an quận Long Biên tiếp nhận tố giác của chị Nguyễn Thị Lan về việc con trai chị, N.H.Đ., bị đánh khi chơi bóng rổ tại khu vực sân bát giác thuộc đình Lệ Mật ngày 17/3.

Qua điều tra, công an xác định khoảng 15h chiều 17/3, cháu T.V.K. (12 tuổi) chơi tại khu vực đình Lệ Mật thì xảy ra mâu thuẫn và bị N.H.Đ. tát vào mặt. T.V.K. sau đó gọi anh trai là T.V.M. (16 tuổi) đến giải quyết. M. đấm Đ. khiến nạn nhân ngã ra đất.

Cháu Đ. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện 108 điều trị. Ngày 26/3, Đ. được gia đình chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng rất nặng. Ngày 27/3, Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam T.V.M. để điều tra về tội cố ý gây thương tích.

Tại khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự"

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận