09:11 11/05/2024

Nâng cao nhận thức cộng đồng về thực hiện và bảo vệ quyền trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Thu Hà

Ngày 10/5, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với UBND phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về quy định pháp luật về quyền trẻ em.

Đây là hoạt động rất cần thiết nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng đặc biệt là cha mẹ/người chăm sóc trẻ và cộng đồng xã hội về quyền trẻ em và trách nhiệm trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng chống nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục.

Tham dự buổi tuyên truyền có ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Khương Trung, bà Nguyễn Thu Hà - Ủy viên Thường vụ Thường trực, Chánh văn phòng, Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam, cùng hơn 100 tham dự viên là cha mẹ/người chăm sóc trẻ, Bí thư và Phó Bí thư tổ dân phố, các cán bộ tổ dân phố, hội viên Hội phụ nữ và cộng tác viên dân số đang sinh hoạt trên địa bàn phường Khương Trung

Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Chi hội phó Chi hội Luật sư vì quyền trẻ em đã phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về quyền trẻ em tập trung vào Luật Trẻ em, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em, một số điều liên quan tới xâm hại trẻ em trong Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình…, cũng như đưa ra các tình huống cho các bậc phụ huynh để có thêm kiến thức trong việc hiểu biết những hành vi xâm hại ở trẻ em.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo cũng đã chia sẻ những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn người dân khi phát hiện hành vi xâm hại trẻ em như: gọi điện thoại thông báo đến Công an địa phương nơi gần nhất, liên hệ Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (111), hoặc thông tin đến cán bộ phụ trách về lao động thương binh và xã hội của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường.

Thông qua những nội dung được tuyên truyền và tài liệu truyền thông như video, cẩm nang hướng dẫn dành cho cha mẹ được chiếu, phát tại buổi tuyên truyền, tham dự viên được trang bị thêm những kiến thức về quyền trẻ em được quy định trong một số văn bản pháp luật Việt Nam và một số kỹ năng cần thiết để giúp trẻ phòng tránh được những nguy cơ trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Tham dự viên hăng hái tham gia chia sẻ trong phần trao đổi, thảo luận với luật sư Bích Hảo tại buổi tuyên truyền
Tham dự viên hăng hái tham gia chia sẻ trong phần trao đổi, thảo luận với luật sư Bích Hảo tại buổi tuyên truyền

Chia sẻ tại buổi tuyên truyền, ông Đinh Tiến Thùy – Bí thư Chi bộ 6 phường Khương Trung nói: “Qua bài tuyên truyền, tôi thấy rất thấm nhuần, đây là những bài học rút ra cách để về chăm sóc, dạy bảo các cháu thiếu niên, nhi đồng không bị vướng phải những kẻ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em”.

Để có thể bảo vệ trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước trước nạn xâm hại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và xã hội. Các bậc phụ huynh và người dân cần phải hướng dẫn, cảnh báo cũng như giáo dục cho trẻ những bài học, kiến thức và kỹ năng về xâm hại trẻ em. Để từ đó, trẻ em có thể hình dung và vận dụng những kỹ năng được dạy khi bị xâm hại. Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em, chúng ta cần tạo mọi điều kiện để trẻ em có môi trường sống lành mạnh, an toàn, không bị bạo lực, không bị xâm hại nhằm tạo ra thế hệ tương lai của đất nước.

Tham dự viên chăm chú lắng nghe và ghi chép các nội dung của buổi tuyên truyền
Tham dự viên chăm chú lắng nghe và ghi chép các nội dung của buổi tuyên truyền

Hoạt động tuyên truyền pháp luật về quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức nằm trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao nhận thực và hiểu biết của cộng đồng, hỗ trợ pháp lý và đại diện bào chữa, tham gia đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nhóm yếu thế, dễ tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em phù hợp với Hiến pháp 2013 và các văn bản pháp luật có liên quan” với sự hỗ trợ của Quỹ Hỗ trợ sáng kiến tư pháp. Trong tháng 5/2024, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật trong trường học và khu dân cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận