09:20 17/11/2022

Những môn năng khiếu mẹ nên cho con theo học từ nhỏ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Các môn học này sẽ rèn luyện cho bé nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Trong khi nhiều cha mẹ bắt con trẻ tập trung học những môn văn hóa được xem là quan trọng như Toán, Tiếng Việt... thì ở các quốc gia phương Tây với nền giáo dục tiên tiến, trên 50% tổng thời lượng tiết học ở trường là dành cho các môn năng khiếu và các hoạt động ngoại khóa. Bởi nghiên cứu cho thấy, học môn năng khiếu mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây sẽ gợi ý 5 môn năng khiếu mà bố mẹ nên cho bé học ngay từ lứa tuổi mầm non.

1. Lớp năng khiếu múa

Múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn thông qua những chuyển động có nhịp điệu của cơ thể trên nền nhạc phù hợp. Múa cũng là cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu hiện những tình cảm hay các hiện tượng trong cuộc sống.

Hiện nay lớp múa là một trong số những lớp năng khiếu được các bậc phụ huynh cho con em tham gia nhiều nhất, đặc biệt là các bé gái. 

Theo học bộ môn năng khiếu múa sẽ giúp bé hoàn thiện về tâm hồn, nhân cách, thể chất và tri thức, giúp cơ thể dẻo dai, duy trì sức bền, bé trở nên năng động hơn, nâng cao khả năng nhận thức về bản thân và những hoạt động của cơ thể; Học múa sớm sẽ truyền cho bé những năng lượng tích cực, gia tăng niềm tự hào, sự tự tin, thúc đẩy lòng tự trọng; Nuôi dưỡng khả năng làm việc nhóm, kỹ năng trao đổi thông tin, giao tiếp, sự hợp tác và đặc biệt là niềm tin ở trẻ.

2. Lớp năng khiếu Piano

Khoa học đã chứng minh được các lợi ích của âm nhạc đối với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nên, hiện nay có rất nhiều bố mẹ cho con đi học chơi các loại nhạc cụ để tạo ra những tác động tích cực tới sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Một trong các loại nhạc cụ phổ biến được bố mẹ lựa chọn cho trẻ theo học đó chính là đàn piano.

Để có thể chơi được một bản nhạc ngắn, trẻ vẫn cần sự phối hợp uyển chuyển và khéo léo của các ngón tay khi lướt trên phím đàn. Đồng thời, việc chơi đàn không đơn giản chỉ là đánh đúng nốt nhạc, mà còn phải điều khiển được nhịp thở của chính mình để theo được giai điệu, kiểm soát được lực bấm phím đàn để giai điệu trầm bổng theo mạch cảm xúc, sắc thái chuyển biến liên tục. Chính vì lý do này, việc trẻ luyện tập chơi đàn piano thường xuyên sẽ giúp cho đôi tay của trẻ trở nên khéo léo, các cơ khớp cũng trở nên dẻo dai hơn.

Việc chơi nhạc cụ đòi hỏi trẻ phải sử dụng phối hợp đôi bàn tay, do đó cần phải tập trung cao độ mới có thể hoàn thành bản nhạc. Để có thể chơi đàn thuần thục, các con cũng cần phải rèn luyện thường xuyên và kiên nhẫn bởi vì để đánh được một bản nhạc hoàn chỉnh thì cần rất nhiều thời gian. Chính vì thế việc học đàn piano giống như một hình thức giúp trẻ "tập thể dục cho não bộ".

Những môn năng khiếu mẹ nên cho con theo học từ nhỏ  - Ảnh 1.

3. Lớp học năng khiếu đàn guitar

Lớp năng khiếu guitar là một công cụ thể hiện rõ nhất sắc thái tình cảm, vui buồn, hờn giận của người chơi nhạc. Có những ca khúc được đệm bằng đàn guitar ta nghe như muốn tan chảy. Chơi guitar, khó khăn duy nhất bạn sẽ gặp phải ngay lần đầu tiên là bài học về cách giữ dây và nhả sợi. Trẻ nhỏ học guitar sớm sẽ định hình được nét tính cách và nhân cách đặc biệt của bản thân.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những trẻ em được học đàn guitar hoặc sớm tiếp xúc với âm nhạc có trí nhớ tốt hơn so với bạn bè cùng trang lứa nhờ việc âm nhạc có tác động tích cực tới não bộ, giúp não bộ tư duy tốt hơn. Bên cạnh đó, có âm nhạc trong cuộc sống sẽ giúp giảm thiểu khả năng bị trầm cảm của con người.

4. Lớp năng khiếu vẽ mỹ thuật

Sau âm thanh, màu sắc là thứ kích thích giác quan của trẻ mạnh mẽ nhất. Ngay từ mới lọt lòng trẻ đã bị thu hút bởi những màu sắc sặc sỡ như màu đỏ. Vì vậy, cho bé học lớp vẽ mỹ thuật sẽ là cách sớm nhất để kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo, khả năng tập trung.

Việc trẻ học vẽ sẽ kích thích não bộ của trẻ phải hoạt động tích cực để có thể nhận diện, xác định về những màu sắc, hình dáng, kích thước của sự vật. Khi trẻ đã có những khuôn mẫu về sự vật hiện tượng thì trong quá trình vẽ trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình và phá vỡ những khuôn mẫu đó và sáng tạo ra những cái mới. Như vậy, vẽ là một môn nghệ thuật có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

5. Lớp năng khiếu về cờ vua

Cờ vua cũng là một trong những môn năng khiếu được khá nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho con mình. Đây là một môn đòi hỏi sự tư duy, tập trung cao độ để có thể có những nước đi cờ thông minh, khôn khéo.

Nhờ môn năng khiếu này mà trẻ sẽ rèn luyện được cho mình sự tập trung, kiên nhẫn, đưa ra những phán đoán logic, hợp lí để đạt được phần thắng. Đây cũng là lí do mà cờ vua được đưa vào chương trình thi đấu ở nhiều cuộc thi hiện nay và cũng rất nhiều bạn nhỏ giành được những thành tích đáng nể.

Theo Phụ nữ VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận