11:31 16/05/2023

Phát động chiến dịch quyên góp gây quỹ 'Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật'

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

“Chúng tôi sẽ đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để vận động cán bộ, đơn vị ở các địa phương hăng hái tham gia, có được nguồn lực to lớn để hỗ trợ trẻ em nghèo, khuyết tật, giúp trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có điều kiện phát triển toàn diện”, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định.

Ngày 15/05, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Đồng đội Trung ương, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã phát động Chiến dịch quyên góp gây quỹ “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”.

Chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Nhân đạo năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”.

Buổi lễ có sự tham dự của bà Bùi Thị Hoà, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (BVQTEVN); ông Lương Thế Khanh, Phó Chủ tịch (PCT) Thường trực Hội BVQTEVN.

Về các đơn vị phối hợp khác có: Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam; bà Đỗ Thị Hoà, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, phụ trách Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400; ông Hoàng Thái Nam, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn.  

hội bảo vệ quye
Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (thứ 2 từ phải sang), bà Bùi Thị Hoà, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu trực tiếp nhắn tin ủng hộ ngay tại Lễ phát động.

Đây là chiến dịch nhằm vận động nhân dân cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, phương tiện đi lại, bếp ăn, công trình vệ sinh nước sạch cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trẻ em vùng đặc biệt khó khăn, góp phần cải thiện dinh dưỡng, điều kiện sống cho các em.

Đồng thời, thông qua chương trình nâng cao nhận thức, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội đối với việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước.

Dự kiến, sau khi đối soát xong nguồn ủng hộ, sẽ tổng kết chương trình vào dịp Tết Trung thu hoặc đầu năm học mới 2023. Toàn bộ kinh phí vận động từ chương trình sẽ được các đơn vị đồng tổ chức thống nhất nội dung, phương thức hỗ trợ, địa bàn triển khai… đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và lan tỏa thông điệp, mục tiêu của chương trình. 

Mở đầu lễ phát động, bà Bùi Thị Hoà, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã từng có nhiều đợt vận động nguồn lực để ủng hộ cho trẻ em khó khăn, trẻ khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số,... nhưng nhu cầu của trẻ em khó khăn còn rất nhiều và các em vẫn đang cần sự trợ giúp của xã hội.

Nếu chỉ có một tổ chức thực hiện thì sẽ không thể đạt được kỳ vọng, mục tiêu mà chúng tôi đề ra. Do đó, chúng tôi rất cần sự phối hợp của các tổ chức khác để vận động, lan toả diện rộng về chương trình đến với những người có tấm lòng yêu trẻ”.

nh 3
Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chương trình "Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật".

“Chúng tôi mong muốn đợt phát động này sẽ có thể huy động sự tham gia của các tổ chức một cách trách nhiệm, sáng tạo. Các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin nhằm chia sẻ rộng rãi tới người dân cả nước các hình thức ủng hộ và nhu cầu trợ giúp của đối tượng trẻ em cần trợ giúp từ cộng đồng”, bà Bùi Thị Hoà nhấn mạnh. 

nh 5
Tiếp nối chương trình, các đại biểu được nghe giới thiệu về chiến dịch và mục tiêu của chương trình cũng như cùng hưởng ứng, tham gia đóng góp 20.000 đồng vào quỹ “Đồng hành cùng trẻ em khuyết tật” qua việc nhắn tin ủng hộ chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội BVQTEVN bày tỏ sự xúc động khi được đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này. 

Bà cho biết, Hội BVQTEVN hướng tới tôn chỉ mục đích đoàn kết, quy tụ tập hợp những cá nhân, tổ chức có tâm huyết, có lòng yêu trẻ, có kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em.

Do đó, bà đánh giá chương trình này rất phù hợp với tôn chỉ mục đích của Hội cùng chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về việc hỗ trợ các em thực hiện được 4 nhóm quyền: Quyền được sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ, quyền được tham gia.

Hằng năm, Hội cũng có nhiều sự kiện để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như sự kiện “Thắp sáng những ước mơ” thường được tổ chức vào dịp Trung thu và sự kiện “Tết ấm cho em” vào dịp Tết Nguyên đán để trao tặng phần quà, học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt. Hàng nghìn trẻ em đã đạt được học bổng sau những chương trình này.

nh 4
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội BVQTEVN phát biểu tại sự kiện.

“Hiện nay, chúng ta còn một bộ phận trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao chiếm đến 20%, trẻ mồ côi cha lẫn mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ. Ngoài ra, còn một bộ phận các em bị xâm hại, bạo lực, cuộc sống của các em gặp rất nhiều khó khăn”, bà Nguyễn Thị Thanh Hoà thông tin.

Với chương trình nhắn tin đồng hành cùng trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, Chủ tịch Hội BVQTEVN thể hiện sự quyết tâm, tham gia đồng hành cùng chương trình.

“Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng nhiều hình thức để truyền thông về chương trình này. Chúng tôi sẽ tham gia tích cực, đồng hành với tổ chức Hội Chữ thập đỏ để vận động các cán bộ, đơn vị ở các địa phương hăng hái tham gia, có được nguồn lực to lớn để hỗ trợ cho các em, giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn lành mạnh và có điều kiện phát triển toàn diện”, bà nói.

Cũng tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gửi lời cảm ơn đến Hội Chữ thập đỏ đã có sáng kiến phát động một chương trình có nhiều ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho trẻ em thực hiện được quyền được các nhóm quyền của mình.  

nh 6
Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự kỳ vọng, mong rằng những tấm lòng nhân ái từ mọi cá nhân, tổ chức sẽ góp phần làm dịu đi những nỗi đau bất hạnh cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, tạo cơ hội cho các em có một tương lai tươi sáng hơn, có một cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc, và được hưởng những quyền bình đẳng vốn có của mình.

Nhằm hỗ trợ chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng chính thức phát động các cán bộ, hội viên phụ nữ cả nước sẽ chung tay cùng các cán bộ các ngành, đoàn thể, các cá nhân trong nước và ngoài nước sẽ ủng hộ chương trình thông qua hoạt động nhắn tin để ủng hộ chương trình này. 

Ông Ngô Sách Thực - Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đánh giá cao vai trò chủ trì của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong phát động chương trình nhắn tin đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật. 

Đồng thời, để hưởng ứng chương trình, từ thời điểm hiện tại cho đến Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 (từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2023), Hội sẽ tổ chức tập huấn để hướng dẫn cho các hướng dẫn viên, tình nguyện viên tâm huyết trong công tác tuyên truyền về chiến dịch này. 

nh 7
“Tại hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam sắp tới, chúng tôi sẽ huy động các cán bộ nhắn tin ủng hộ chương trình”, ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho hay.

Bà Đỗ Thị Hoà - Cổng nhân đạo quốc gia 1400 bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khi tổ chức chương trình hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. 

Bà nhắn nhủ, để chương trình lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, cần có sự góp sức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng sự đồng hành, chung sức của các Ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là các tổ chức có nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ, trợ giúp cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Mỗi chương trình triển khai qua cổng nhân đạo quốc gia tối đa chỉ trong 60 ngày nên thời gian cũng không được quá dài, do đó, chúng ta phải tập trung toàn lực để truyền thông tại các đơn vị, lan toả chương trình mang lại hiệu quả cao. Mong rằng, số lượng trẻ em nghèo trên cả nước sẽ ngày càng giảm đi đáng kể”, bà nhấn mạnh.

Bà Đỗ Thị Hoà, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông
Bà Đỗ Thị Hoà, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, phụ trách Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 phát biểu tại buổi lễ.
nh 2

Thời gian triển khai Chiến dịch từ ngày 12/5/2023 đến 10/7/2023 với 02 hình thức ủng hộ:

  • Ủng hộ qua tin nhắn: Soạn tin nhắn TE gửi 1406 (20.000 đồng/tin nhắn). Dự kiến số tiền vận động qua Chương trình nhắn tin là 2,5 tỷ đồng.
  • Ủng hộ qua tài khoản thiện nguyện 2022: Mở ứng dụng ngân hàng quét QR Code, thực hiện chuyển khoản với nội dung chuyển khoản YEU TRE, gửi đến tài khoản số 2022 tại Ngân hàng TMCP Quân đội (tên tài khoản: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). Dự kiến số tiền thu được qua ứng dụng (app) Thiện nguyện là 500 triệu đồng. Các tập thể, cá nhân ủng hộ Chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2022 trên ứng dụng Thiện nguyện.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận