17:46 07/05/2024

Sở Y tế TPHCM thông tin việc 2 học sinh nhập viện sau khi ăn mì Ý

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Chiều 7/5, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về kết quả điều tra vụ việc 2 học sinh phải nhập viện sau bữa ăn trưa ở trường tiểu học.

Theo đó, vào lúc 22h20 ngày 4/5, Sở Y tế TP nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 báo cáo đang điều trị 2 trường hợp nhập viện có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn mì Ý tại trường, là học sinh tại Trường Tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) và Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4).

bn
Bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: DT

Ngay sau đó, Sở Y tế TP đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp với các trung tâm y tế địa phương tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Tổ công tác ghi nhận, cả 2 trẻ nhập viện đều là học sinh tiểu học. Điều tra tại cả 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường tiểu học được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.

Tuy nhiên, đáng chú ý, trong ngày 4-5 là thời điểm trẻ xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc có sự trùng hợp ngẫu nhiên tại Trường Tiểu học Linh Chiểu có 82 trẻ nghỉ học.

Cụ thể, qua tìm hiểu của HCDC và báo cáo của nhà trường, có trên 50 trẻ nghỉ học vì lý do không liên quan đến sức khỏe (như đi thi tiếng Anh, đi du lịch cùng gia đình, việc nhà…). Số còn lại nghỉ học vì các lý do thông thường như ho, cảm, mệt (không có triệu chứng rối loạn tiêu hóa), tương đương số trường hợp nghỉ học trung bình hàng ngày của trường.

Ngoài 2 học sinh nhập Bệnh viện Nhi đồng 2, nhà trường khẳng định không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhi là học sinh của 2 trường tiểu học trên nhập viện trong tình trạng tiêu chảy, sốt, ói... Tuy nhiên, khi xét nghiệm tìm nguyên nhân, cơ quan chức năng không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Sở Y tế TP cho biết, trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ các bữa ăn tập thể mà còn ở từng gia đình.

Vì vậy, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong kỳ nghỉ hè sắp tới, các bậc phụ huynh cần quan tâm hướng dẫn cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận