17:42 06/06/2024

Tái diễn tình trạng mạo danh Ban Tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Ngôi nhà mơ ước"

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Khánh Minh

Cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" - năm 2024 đã khép lại bằng lễ trao giải vào ngày 1/6. Lợi dụng danh tiếng của cuộc thi, các đối tượng đã lập Fanpage giả, mạo danh Ban Tổ chức nhằm lôi kéo, lừa đảo các bậc phụ huynh, học sinh.

Bài viết này thuộc chuyên đề Cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước năm 2024

Nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường; khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh, thúc đẩy lối sống xanh, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối

Xem thêm

Ngày 1/6/2024 vừa qua, Tạp chí Trẻ em Việt Nam phối hợp với VPP Eras Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 với chủ đề "Ngôi nhà xanh".

Qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi (từ ngày 06/3/2024 - 10/5/2024), Ban Tổ chức đã nhận được gần 30 nghìn tác phẩm tranh vẽ của các thí sinh trên khắp cả nước. Cùng với sự tham gia của các em học sinh trên toàn quốc, cuộc thi cũng thu hút hơn 50 học sinh các nước: Indonesia, Ấn Độ, Ý, Pháp, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Nga... đang học các trường quốc tế tại Việt Nam tham dự.

Tuy nhiên, ngày 4/6, Ban Tổ chức phát hiện một Fanpage mạo danh có tên Cuộc Thi Vẽ Tranh Ngôi Nhà Mơ Ước 2024 Online đang chạy quảng cáo.

Mao danh
Hình ảnh Fanpage mạo danh Ban Tổ chức cuộc thi Ngôi nhà mơ ước - năm 2024 (Ảnh: Chụp màn hình).

Đường dây nóng của Tạp chí Trẻ em Việt Nam (0816.221166) cũng liên tục tiếp nhận các cuộc gọi phản ánh của phụ huynh về việc bị các đối tượng xấu hướng dẫn thông tin hoàn toàn sai lệch về cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước”.

Cụ thể các đối tượng lừa đảo phụ huynh thời gian phát động và tổng kết cuộc thi từ tháng 1/6 đến tháng 1/7/2024 và yêu cầu phụ huynh thực hiện thử thách và chuyển khoản 350.000 VNĐ để nhận mã ứng viên.

z5513020150669_7bf4f5110e
z5513020150629_8d09d2c50c
Đối tượng xấu yêu cầu phụ huynh chuyển khoản thực hiện thử thách. Đây là hành động lừa đảo trắng trợn (Ảnh: PHCC).

Sau đó, phụ huynh được yêu cầu gửi ảnh và thông tin của con. Đối tượng giả mạo tiếp tục thiết kế một hồ sơ giả của bé, có cắt ghép làm giả logo, hình ảnh website của Tạp chí Trẻ em Việt Nam khiến phụ huynh bị nhầm lẫn. 

Các đối tượng lừa phụ huynh bằng chiêu trò thực hiện "3 khảo sát", trong đó có yêu cầu đóng phí 350.000 VNĐ, số tiền này được hứa hẹn sẽ hoàn lại cho phụ huynh sau khi thực hiện xong nhiệm vụ.

"Đến đoạn này thì em thấy nghi ngờ nên chưa vội chuyển khoản. Em lên website chính thức của Tạp chí Trẻ em Việt Nam https://treemvietnam.net.vn, tìm số hotline liên hệ để kiểm chứng thông tin. Các đối tượng giả mạo thực hiện quá bài bản khiến phụ huynh không dễ dàng phân biệt. Hơn nữa, họ hứa hẹn hệ thống giải thưởng quá cao, đó là cái bẫy khiến nhiều người tò mò. Hy vọng là các phụ huynh khác cũng sáng suốt để không ai bị lừa", chị V.A cho biết.

Tạp chí Trẻ em Việt Nam cảnh báo quý phụ huynh lưu ý chiêu thức lừa đảo tinh vi của các đối tượng mạo danh Ban Tổ chức cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" - năm 2024. Hiện tại, cuộc thi Ngôi nhà mơ ước - năm 2024 đã khép lại. Quý phụ huynh cần tỉnh táo trước lời mời chào trên mạng xã hội, mạo danh Tạp chí và Ban Tổ chức cuộc thi, nhất là những Fanpage, đối tượng yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ hưởng hoa hồng, đóng các khoản tiền nhất định.​

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, quý độc giả cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Hãy gọi tới số máy chính thức của Tạp chí Trẻ em Việt Nam (0816.221166) để được giải đáp, tránh bị kẻ xấu lừa tiền.

Tạp chí Trẻ em Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý nghiêm minh với những cá nhân, tổ chức mạo danh Tạp chí Trẻ em Việt Nam và Ban Tổ chức cuộc thi Ngôi nhà mơ ước.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận