13:59 25/09/2022

Trẻ có 6 hành động nhỏ này cho thấy "chỉ số thông minh" đang phát triển tốt

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh luôn là chủ đề được các bậc cha mẹ hết sức quan tâm.

Tất nhiên, nhất cử nhất động của bé cũng ảnh hưởng đến tâm lý của cha mẹ, đặc biệt một số hành vi bất thường khiến cha mẹ lo lắng cho rằng con thiếu thông minh.

Việc nghi ngờ hoặc lo lắng về điều này là điều bình thường, và đó là một trong những lo lắng về việc nuôi dạy con cái phổ biến nhất.

Trên thực tế, một số hành động bị cha mẹ cho là "lỗi nhỏ" của trẻ lại có khả năng là biểu hiện của sự phát triển tốt chỉ số thông minh.

cf496f86fa094214a09cb6935663b929

Bé có 6 hành động nhỏ này chứng tỏ "chỉ số thông minh" đang phát triển tốt:

1) Thích hỏi hàng vạn câu tại sao

Nếu em bé của bạn là một đứa trẻ nói nhiều và thích hỏi "tại sao", đừng nóng vội, đó thực sự là một điều tốt.

Trong bảng đánh giá chỉ số IQ của trẻ có một mục là “IQ ngôn ngữ”, theo kết quả đánh giá thì hầu hết trẻ từ 0-6 tuổi đều bị nói lắp.

Nếu con bạn có thể đặt những câu hỏi mạch lạc vào khoảng thời gian 2 tuổi, điều đó cho thấy trẻ có tài năng về ngôn ngữ.

Thứ hai, những đứa trẻ như vậy thường vui vẻ hơn và có năng khiếu hơn trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau.

Cha mẹ đừng bao giờ chỉ trích con nói dài dòng, vì điều này sẽ kìm hãm sự ham muốn và khả năng thể hiện bản thân của trẻ. Bằng cách đó, hãy kiên nhẫn lắng nghe biểu hiện của trẻ, sau đó cố gắng trả lời trẻ, nếu không biết câu trả lời hãy cùng trẻ đi tìm câu trả lời.

2) Thích cười

Một chuyên gia y tế tại Đại học Washington, Hoa Kỳ đã nghiên cứu mối quan hệ giữa tuổi tác và trí tuệ và đưa ra kết luận rằng những đứa trẻ thích cười thường thông minh.

Ngoài ra, những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao hơn thường trẻ hơn khi cười trước những kích thích bên ngoài, chứng tỏ chúng có óc quan sát và khiếu hài hước mạnh mẽ hơn.

Nếu trẻ vô tình cười, cha mẹ phải đưa ra phản ứng tích cực, và biểu hiện của trẻ sẽ kéo dài hơn.

Ngoài ra, cha mẹ thường có thể làm những biểu cảm dễ thương trước mặt bé để khiến bé cười.

3) Có khả năng tập trung

Nếu con bạn thích quan sát những con kiến ​​trên mặt đất trong một thời gian dài, hoặc có thể xếp các khối trong một thời gian dài mà không chạy nhảy, đó thực sự là biểu hiện của sự tập trung mạnh mẽ.

Đây là một trong những biểu hiện quan trọng của trí thông minh, và cha mẹ cần phải hạnh phúc. Vì vậy, cha mẹ không nên làm phiền trẻ khi chúng đang tập trung vào điều gì.

4) Thích bắt chước

Các bé gái rất thích bắt chước mẹ trang điểm và đi giày cao gót, bạn đừng vội chê nhé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý trẻ em: tài năng bắt chước của bé càng mạnh thì não bộ càng phát triển.

Bé sơ sinh chỉ có thể bắt chước một số thao tác đơn giản, khi lớn lên 2-3 tuổi, bé có thể bắt chước ngôn ngữ, hành động và thậm chí cả biểu cảm, cảm xúc của mọi người xung quanh.

Cha mẹ nên chú ý tạo hình ảnh tích cực cho con mình.

5) Thích nghe nhạc

Âm nhạc là ngôn ngữ chung của con người, nếu con bạn nhảy múa khi nghe nhạc thì chứng tỏ chúng rất có năng khiếu trong lĩnh vực này.

Mọi hoạt động trí tuệ ở trẻ em đều cần đến sức mạnh tổng hợp của hai bán cầu não trái và phải, và âm nhạc không chỉ kích thích bán cầu não phải mà còn thúc đẩy sự kết nối và hợp lực giữa hai bán cầu não.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục Mỹ, những học sinh học âm nhạc là môn tự chọn có điểm xét tuyển đại học tổng thể cao hơn học sinh bình thường từ 10-40 điểm.

Cha mẹ có thể nuôi dưỡng con cái ngay từ nhỏ, hoặc cho con học nhạc cụ một cách có hệ thống, môi trường tự do và cởi mở sẽ có lợi hơn.

6) Thích bắt nạt những đứa trẻ khác

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi con mình thích bắt nạt các bạn khi chúng lớn lên. Chỉ cần chúng được hướng dẫn đúng cách, khả năng tổ chức và quản lý này sẽ mang lại cho con mình một tương lai tươi sáng hơn.

Cha mẹ nên nói cho con biết những gì nên làm và tại sao không, chú ý đến việc xác lập chính xác khái niệm đúng sai, đồng thời dạy con có nguyên tắc trong việc làm, để tránh đi chệch hướng.

Tóm lại, những hành vi hàng ngày của trẻ giống như một kho báu chờ cha mẹ khám phá, và điểm nào trong 6 điểm trên cũng không có gì là xấu.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận