13:51 13/09/2022

Trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Nhiều bậc phụ huynh sợ con mình bị thiếu nước nên cho trẻ uống nước xen lẫn với các cữ sữa. Tuy nhiên trẻ nhỏ uống nhiều nước sẽ không còn bụng để uống sữa nữa. Vậy không riêng gì trẻ sơ sinh, trẻ em nói chung mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ.

tre

Dưới đây là khuyến cáo của BV Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh về lượng nước nên uống trong ngày theo lứa tuổi ở trẻ khỏe mạnh bình thường.

Lưu ý, nước được tính ở đây là nước lọc, không bao gồm những loại thức uống khác mà trẻ tiêu thụ trong một ngày như sữa và nước trái cây. Lượng nước trong bài viết này được đo lường theo đơn vị “ly” tương đương 250ml.

- Ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ không nên uống thêm nước. Lượng nước cần thiết cho trẻ được đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

- Ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, lượng nước cần bổ sung cho trẻ có liên quan tới lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà trẻ đã được cung cấp.

Ngoài ra, trình trạng dinh dưỡng tổng quát, yếu tố sức khỏe và tăng trưởng của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng.

Nguyên tắc chung của lượng nước uống trong độ tuổi này là từ nửa (1/2) ly đến một ly nước trong ngày (125ml đến 250ml).

- Ở trẻ từ 1 tuổi đến 8 tuổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ tuổi. Ví dụ trẻ một tuổi nên uống một ly nước trong suốt ngày, trẻ hai tuổi nên uống hai ly, và cứ thế…

Xin xem bảng dưới đây.

Tuổi

Số ly nước uống trong ngày

(1 ly = 250ml)

1 1
2 2
3 3
4 4
5 5
6 6
7 7
8 8

9 và lớn hơn

8

Qui tắc này thường dừng lại khi trẻ 8 tuổi. Một lần nữa nhắc lại, nếu trẻ sống ở vùng khí hậu nóng, hay khi trẻ vận động thể lực nhiều hơn thì nhu cầu nước trong ngày sẽ cần nhiều hơn.

Nếu trẻ không tăng trưởng tốt, bác sĩ có thể chỉ định trao đổi một phần lượng nước này bằng một loại dịch khác có năng lượng cao (như sữa nguyên chất,…). 

Ở thanh thiếu niên và người lớn cần đảm bảo tối thiểu 8 ly nước trong một ngày, tương đương 2 lít nước.

Qui tắc chung này giúp bạn dễ hình dung lượng nước trong ngày nên cho trẻ uống, tuy nhiên luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Dấu hiệu mất nước (thiếu nước) ở trẻ nhỏ

Trẻ có các triệu trứng như sốt, đi ngoài, thoát mồ hôi nhiều, trẻ không được bú mẹ hay bú bình đầy đủ có thể khiến bé bị thiếu nước. Hay một số bệnh lý như tiêu chảy, sốt cao như sốt virus, sốt xuất huyết,… có thể khiến con bị mất nước. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến bé bị mất nước trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vì vậy việc bổ sung đầy đủ nước (sữa) cho trẻ là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên nắm được một số biểu hiện của trẻ khi có dấu hiệu mất nước để có biện pháp xử trí và cho con đi thăm khám kịp thời như sau:

Khô môi

Khô miệng

Tiểu ít hơn 6 lần trong 24 giờ

Không muốn bú mẹ

Thóp mềm trên đỉnh đầu bé

Không có nước mắt chảy ra khi con khóc

Cáu gắt

Cơ thể mệt mỏi.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận