10:02 02/07/2024

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam bị đình chỉ 12 tháng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hà Anh

Do không đáp ứng được nhiều tiêu chí theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định đình chỉ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) 12 tháng.

Ngày 28/6, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã ký ban hành quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Mỹ (gọi tắt là Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam - AISVN).

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2024, với thời hạn đình chỉ là 12 tháng.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đã vi phạm các quy định tại điểm b khoản 1 Điều 50 Luật Giáo dục năm 2019 và điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP. Cụ thể, trường không đảm bảo các điều kiện để được phép hoạt động giáo dục như:

Chưa có đủ nguồn lực tài chính: Trường không đáp ứng được tài chính cần thiết để duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

Thiếu cán bộ quản lý: Trường không đủ số lượng cán bộ quản lý để thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục.

trường quốc tế mỹ
Học sinh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) bất ngờ bị dừng học. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo quyết định, trong thời hạn bị đình chỉ, nếu các vấn đề dẫn đến quyết định đình chỉ được khắc phục, Sở GD&ĐT sẽ xem xét cho phép Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam hoạt động giáo dục trở lại. Nếu hết thời hạn đình chỉ mà trường vẫn không khắc phục được, Sở sẽ đề xuất phương án giải thể trường và trình Chủ tịch UBND TP.HCM ra quyết định giải thể theo quy định.

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS và Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải đảm bảo quyền lợi của học sinh, giáo viên và nhân viên trong thời gian đình chỉ.

Đối với học sinh, Sở yêu cầu thực hiện các giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi học tập, không để việc học tập của học sinh bị gián đoạn, và có biện pháp ổn định tâm lý cho học sinh và phụ huynh.

Đối với giáo viên và nhân viên Sở GD&ĐT TP.HCM đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, bao gồm các quy định về sử dụng người lao động nước ngoài theo Bộ luật Lao động năm 2019 và các nghị định liên quan.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM và Tổ công tác liên ngành đã làm việc với nhà đầu tư và Hội đồng trường vào ngày 28/5/2024, yêu cầu họ báo cáo trước ngày 15/6/2024 về tình hình tài chính và các điều kiện hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, sau ngày 15/6, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo cần thiết để xác nhận Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện hoạt động theo Luật Giáo dục năm 2019 và Nghị định 46/2017 của Chính phủ.

Từ tháng 4/2024 đến nay, đã có 134 trường hợp phụ huynh chuyển trường cho con em mình. Sở GD&ĐT đã làm việc với 18 trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và Trường Quốc tế Việt Úc để thống kê năng lực tiếp nhận học sinh.

Tất cả các trường này đều có năng lực tiếp nhận và nhiều chính sách hỗ trợ, với tổng cộng 1.251 chỗ học cho năm học 2024-2025.

Sở GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn chuyển trường cho từng khối lớp để phụ huynh nắm rõ và thực hiện.

Quyết định đình chỉ hoạt động của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Trong thời gian này, nhà trường cần nhanh chóng khắc phục các vấn đề để đảm bảo điều kiện hoạt động giáo dục trong tương lai.

Đây được đánh giá là một bước đi cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và quyền lợi của học sinh, giáo viên, và nhân viên tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận